VĂN HÓA

Noto, Nhật Bản: Lấy tiền cứu trợ trong dịch COVID-19 xây tượng mực khổng lồ

Cẩm Bình • 07-05-2021 • Lượt xem: 811
Noto, Nhật Bản: Lấy tiền cứu trợ trong dịch COVID-19 xây tượng mực khổng lồ

Thị trấn ven biển Noto (Nhật Bản) đang làm dấy lên tranh luận khi xây dựng một tượng mực khổng lồ bằng nguồn cứu trợ người bị ảnh hưởng từ COVID-19.

Vừa khánh thành vào tháng 3 nhằm thể hiện niềm tự hào với món ngon địa phương, tượng con mực với chi phí gần 250.000 USD, chủ yếu lấy từ khoản trợ cấp thuế quốc gia phục vụ công tác hỗ trợ những cộng đồng bị thiệt hại kinh tế do loạt hạn chế phòng chống dịch.

Bất chấp tranh luận về giá trị của khoản chi trên, chính quyền địa phương cho biết họ hy vọng tượng mực khổng lồ (xây tại một trạm dừng chân) sẽ giúp thu hút du khách trong và ngoài nước.

“COVID-19 khiến ngành du lịch thị trấn chúng tôi thiệt hại nặng nề. Chúng tôi muốn làm gì đó hỗ trợ các ngành kinh tế địa phương, kể cả đánh bắt mực”, theo một quan chức thi trấn Noto.

Vị quan chức này nói thêm rằng ngoài chịu tác động từ loạt hạn chế phòng chống dịch, nền kinh tế của thị trấn còn bị ảnh hưởng bởi đợt đánh bắt kém gần đây.


Tượng mực tiêu tốn gần 250.000 USD tại Noto - Ảnh: Straits Times

Nhiều người đã nhân dịp lễ đến xem tượng mực khổng lồ. Trẻ em chơi đùa quanh tượng và người lớn cũng chụp hình đăng lên mạng.

“Con gái tôi sẽ đến Noto vào mùa thu. Hy vọng họ không dời tượng đi”, một người viết trên Twitter.

Tuy nhiên quan điểm phản đối vẫn tồn tại. Một người dùng Twitter chỉ trích: “Thật kỳ quái. Không rõ làm sao mà bức tượng lại được duyệt chi bằng khoản trợ cấp nữa”.

Một người khác có cùng ý kiến: “Chi tiền thuế cho một thứ không khẩn cấp, không cần thiết là sai trái. Đáng lẽ thị trưởng cùng giới chính trị gia địa phương mới là bên phải chi tiền”.

Theo 1thegioi.vn