VĂN HÓA

NSND Đào Bá Sơn - Nghĩa thầy trò

DDVN • 01-12-2020 • Lượt xem: 1096
NSND Đào Bá Sơn - Nghĩa thầy trò

 "Trong cuộc đời của mình, có rất nhiều lực đẩy. Lực đẩy vô hình, nó đẩy mình tới chỗ này gặp người này, người kia, gặp sự việc này, gặp sự việc nọ, và nhiều khi mình cứ tưởng tất cả là những cái ngẫu nhiên, thì thấy vô tình. Sau này tôi phát hiện, những sự ngẫu nhiên ấy nằm trong một sự tất yếu, nằm trong một cái tất nhiên, mà thông thường người ta gọi đó là định mệnh của mình". Nhân một buổi trò chuyện cùng với ekip Duyên dáng Việt Nam, NSND Đào Bá Sơn đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ "định mệnh" với những người thầy đầy ân tình trong cuộc đời của ông.

“Tôi hay nghĩ đến người những người thầy của mình, những người cô của mình, kể cả có những thầy hồi lớp 1, cấp 2, cấp 3. Nhưng mà có lẽ những người thầy mà tôi nhớ nhất là khi mà mình hành nghề sau này. Ví dụ như Giáo sư Đình Quang, hay là Giáo sư Lê Đăng Thực, những người chủ nhiệm năm xưa trong lớp khóa 2 của bọn tôi. Đặc biệt là những người thầy dạy nghề của tôi. Như là đối với đạo diễn Hồng Sến, tôi có 5, 6 năm đi theo ông ấy. Đối với tôi thì ông ấy thực sự là một con người lớn lao, không những về mặt nghề nghiệp mà còn về mặt nhân cách".

"Trong cuộc đời của mình, có rất nhiều lực đẩy. Lực đẩy vô hình, nó đẩy mình tới chỗ này gặp người này, nó đẩy mình tới chỗ kia gặp người kia, gặp sự việc này, gặp sự việc nọ, và nhiều khi mình cứ tưởng tất cả là những cái ngẫu nhiên, vô tình. Sau này tôi phát hiện, những sự ngẫu nhiên ấy nằm trong một sự tất yếu, nằm trong một cái tất nhiên, mà thông thường người ta gọi đó là định mệnh của mình".

NSND Đào Bá Sơn có hơn 37 năm làm diễn viên và hơn 24 năm làm đạo diễn. Ông được khán giả biết đến với các vai diễn như vai Nam trong phim Hãy tha thứ cho em, vai giám đốc Tư Lê trong phim Lưới trời. Đào Bá Sơn đã đóng góp cho kho tàng điện ảnh nước nhà khoảng 80 phim nhựa cùng hàng trăm tập phim video và phim truyền hình. Long thành cầm giả ca là bộ phim có nội dung về đề tài lịch sử Thăng Long – Hà Nội được đánh giá cao nhất trong sự nghiệp đạo diễn của ông. Phim đã đoạt giải Cánh diều vàng vào năm 2010.

Hiện nay, NSND Đào Bá Sơn có khoảng 12 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Khoa Đạo diễn - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. HCM. Nhiều nghệ sĩ trẻ là học trò của ông nổi tiếng xa gần, phải kể đến như: Nguyễn Anh Tuấn đoạt giải Cánh diều vàng năm 2007, Hồ Thanh Tuấn đoạt giải Cánh diều vàng năm 2009, Đinh Thái Thụy đoạt giải Cánh diều bạc năm 2007...

Xem toàn bộ video ở đây: