VĂN HÓA

Nữ nhà văn Pháp đoạt giải Nobel văn chương năm nay là ai?

Mỹ Nhi • 11-10-2022 • Lượt xem: 571
Nữ nhà văn Pháp đoạt giải Nobel văn chương năm nay là ai?

Vừa qua, Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển vừa công bố người đoạt giải Nobel văn học năm 2022 là nữ nhà văn người Pháp, Annie Ernaux. Được biết, bà năm nay đã 82 tuổi và là nhà văn thứ 16 của nước Pháp vinh dự giành được giải thưởng cao quý đầy tự hào này.

Bằng ngòi bút sắc bén, dũng cảm cùng tư duy mới mẻ khi sáng tác các tác phẩm về phụ nữ và cuộc sống, ban nhận định đã đưa những lời nhận xét về nữ văn sĩ bằng sự ngưỡng mộ và trân trọng: “Với lòng dũng cảm và một trí tuệ sắc lạnh, bà đã bóc trần cội rễ, sự ghẻ lạnh và hạn chế của tập thể qua hồi ức cá nhân”. Tác phẩm của bà được xem là chìa khóa để mở ra cánh cửa của những tầng sâu cảm xúc bị đè nén, là bước đà để chạm đến và đối diện với các khía cạnh nhức nhối của cuộc sống, xã hội và con người bằng một thái độ mạnh mẽ, quyết liệt nhất.

Tiêu biểu có thể nhắc đến cuốn sách mang tên “The Year”, là ký ức khó phai về cảm xúc lần đầu khi yêu của một người thiếu nữ trong sáng, hồn nhiên. Những trải nghiệm đầu đời, sự đau khổ với tình yêu mù quáng, những tổn thương in hằn trong trái tim không thể chữa lành. Đồng thời, tác phẩm còn là tiếng nói thiết tha trước vấn đề về bình đẳng giới và nữ quyền. Năm 2019, tác phẩm đã được tạp chí Le monde xếp vào danh sách 100 tác phẩm văn chương hay và giá trị nhất của nền văn học Pháp.

Bên cạnh đó, tác phẩm “Happening” cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc khi đề cập đến một vấn đề nhức nhối của xã hội Pháp thập niên 60 của thế kỷ trước. Câu chuyện kể về một cô sinh viên nghèo có thai ngoài ý muốn vào những năm 1960. Việc ấy đã đẩy cô gái trẻ lâm vào bế tắc và vô vàn những rắc rối, bởi khi ấy xã hội nước Pháp vẫn còn quá hà khắc về vấn đề phá thai. Mãi đến năm 1975, việc phá thai mới được chính thức hợp pháp hóa. Cuốn sách với vấn đề nóng bỏng này đã được đạo diễn Audrey Diwan chuyển thể thành phim và xuất sắc giành giải “Sư tử vàng” tại Liên hoan phim Venice năm 2021.

“Tác phẩm của bà không khoan nhượng và được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, sạch sẽ”, đó là những gì mà mà cơ quan trao giải Nobel, Viện Hàn lâm khoa học Thụy điển đã nêu lên khi nghiên cứu tác phẩm các tác phẩm của Ernaux.

Hành trình nhiều thăng trầm của bà đã được khắc họa vô cùng chân thật và đong đầy cảm xúc qua nhiều tác phẩm, đặc biệt nhất là bộ 8 cuốn sách viết về chính cuộc đời bà, bộ sách với nhan đề “Ernaux”. Bà ghi chép từng giai đoạn của cuộc đời, thể hiện những nhận thức sâu sắc về sự chênh lệch giữa các tầng lớp khác nhau trong xã hội từ khi còn nhỏ,  khi là một cô sinh viên nghèo, thuộc tầng lớp lao động và lúc trở thành nhà văn thuộc tầng lớp trí thức. Hơn thế, bà còn phải đối diện với cái chết đau lòng của bố mẹ, đặc biệt là việc phá thai bất hợp pháp của mình.

Có thể thấy rằng, “với lòng dũng cảm và sự nhạy bén, bộc lộ sự đau đớn của trải nghiệm về tầng lớp, mô tả sự xấu hổ, sỉ nhục, ghen tị hoặc không thể thấy mình là ai, bà ấy đã đạt được điều gì đó đáng ngưỡng mộ và lâu bền”, cơ quan trao giải cho hay.

Bằng giá trị nhân văn và bài học ý nghĩa từ các sáng tác của mình, bà từng viết hơn 20 cuốn sách và trong số đó có nhiều tác phẩm đã được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường học ở Pháp trong nhiều thập niên. Điều đó phần nào đã chứng minh được tài năng, sức ảnh hưởng của bà trong nền văn học nước Pháp.