Khám phá

Nước tái chế từ... toilet, bạn dám uống không?

Thiên Dung • 25-10-2019 • Lượt xem: 4188
Nước tái chế từ... toilet, bạn dám uống không?

Một nhà hàng ở Bỉ đang gây chú ý dư luận khi phục vụ thực khách nước uống miễn phí tái chế từ các bồn rửa và nhà vệ sinh. Loại nước này không màu, không mùi, do đó nếu không nói, ít ai ngờ nó được tái chế từ nước thải.

Tin, bài liên quan:

Rác trên đỉnh Everest thành ly tách trong... khách sạn 5 sao

Biến rác thải thành chất tẩy rửa đa năng

Không gì là bỏ đi (Kỳ 6): Thế giới kỳ diệu của vỏ chai thủy tinh

Từ tháng 10, nhà hàng Gust’eaux tại thị trấn Kuurne thuộc tỉnh West Flanders (Bỉ) bắt đầu phục vụ thực khách nước uống miễn phí được tái chế từ bồn rửa và nhà vệ sinh. Nhà hàng Gust’eaux đã sử dụng một hệ thống lọc gồm 5 bước phức tạp, để biến nước thải thành nước tinh khiết đến mức có vị hơi kỳ lạ với mọi người.

Nhà hàng Gust’eaux, Bỉ

Nước tái chế tinh khiết được phục vụ miễn phí

Theo đó, nước từ các bồn rửa và bồn cầu sẽ được “làm sạch” bằng phân bón thực vật. Sau đó, một phần số nước này được trộn với nước mưa hứng được để dội rửa các nhà vệ sinh, trong khi phần còn lại sẽ chảy qua hàng loạt chu trình thanh lọc và thêm khoáng chất để trở thành nước tinh khiết và được bổ sung thêm các khoáng chất thiết yếu trước khi phục vụ cho thực khách.

Đại diện của nhà hàng Gust'eaux cho biết: “Chúng tôi thêm khoáng chất để tốt cho sức khỏe người dùng”. Ngoài nước uống miễn phí, nhà hàng còn dùng nước tái chế này để làm đá viên hoặc pha cà phê. Nó cũng đang được sử dụng để sản xuất bia.

Nước tái chế từ nhà vệ sinh còn được dùng làm đá viên, pha cà phê, sản xuất bia

Nhà hàng Gust’eaux được thực khách đánh giá tích cực với những món chính đặc trưng, ​​nachos (món ăn vặt ưa thích của Mexico, được làm từ bắp) và sangria (cocktail truyền thống của Tây Ban Nha) tươi mát. Do không kết nối với hệ thống thoát nước của thị trấn nên nhà hàng này cần một giải pháp khép kín để xử lý nước thải.

Không gian bên trong nhà hàng Gust’eaux

Hệ thống lọc nước của nhà hàng Gust’eaux được sự giúp đỡ của Đại học Ghent, BOSAQ và các chuyên gia về nước. Hệ thống lọc nước tương tự được sử dụng để cung cấp nước uống cho các cộng đồng bị cô lập, hoặc thiếu nước nhưng trải nghiệm này chưa từng có ở châu Âu.