VĂN HÓA

NXB Trẻ kỷ niệm 15 năm tủ sách khoa học khám phá

Ly Ly • 17-03-2023 • Lượt xem: 3832
NXB Trẻ kỷ niệm 15 năm tủ sách khoa học khám phá

Từ ngày 11-19/3/2023, tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Trẻ trưng bày toàn bộ các tựa thuộc tủ sách Khoa học khám phá, đánh dấu hành trình 15 năm của tủ sách giá trị này.

Sự kiện kỷ niệm 15 năm ra mắt Tủ sách Khoa học & Khám phá

Ngày hội sách khoa học tại Đường Sách Thành Phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 15 năm tủ sách Khoa học & Khám phá sẽ diễn ra tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh từ 9g –-11g30 sáng 19/3/2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn cho bạn đọc yêu khoa học nhiều lứa tuổi.

Giao lưu cùng ba chủ biên của tủ sách Khoa học & Khám phá, cũng là những nhà khoa học, dịch giả uy tín: Chương trình Niềm vui khám phá  - Giao lưu cùng nhóm chủ biên Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập tại sân khấu C, đường sách TP.HCM, từ 9g – 11g sáng.

Sân khơi Khoa học vui dành cho thiếu nhi, do NXB Trẻ phối hợp Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM, với các trò chơi khuyến khích sáng tạo và tình yêu khoa học với các bạn nhỏ (sân chơi miễn phí, từ 9g – 11g30).

Khu trưng bày sách khoa học và các tựa sách đặc sắc: Lòng đường Đường sách TP.HCM.

Nhân dịp này, gian hàng NXB Trẻ cũng có ưu đãi hấp dẫn 20% cho sách khoa học và các thể loại sách chữ khác. (không bao gồm truyện tranh).

Về Tủ sách Khoa học & Khám phá

Với mục tiêu mang khoa học đến gần hơn với đông đảo bạn đọc, tủ sách Khoa học & Khám phá được chính thức thành lập vào ngày 04/08/2008, do ba nhà khoa học Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn, và Vũ Công Lập làm chủ biên, hợp tác cùng Nhà xuất bản Trẻ.

Tủ sách tập hợp những tác phẩm khoa học thường thức nổi tiếng trên thế giới, cập nhật những phát kiến khoa học mới nhất, lật lại những vấn đề lịch sử, đào sâu vào cuộc đời của các nhà khoa học nổi tiếng hay lịch sử của những phát minh thay đổi thế giới. Ba tựa sách đầu tiên trong bộ là Thế giới lượng tử kỳ bí, Bảy nàng con gái của Eva, Mật mã: từ cổ điển đến lượng tử. Tiếp sau đó, trong 15 năm, tủ sách đã có 44 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực như toán học, vật lý, thiên văn học, tin học, sinh học…

Mỗi quyển sách đều là một công trình công phu từ khâu mua tác quyền, dịch thuật, biên tập, sản xuất, cho đến việc giới thiệu sách đến đông đảo bạn đọc. Đây là mảng sách khó nhưng mang lại giá trị tri thức cao, trong đó có nhiều quyển nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc và đã được tái bản nhiều lần

Vệt sách Toán học gồm một số tựa như Định lý cuối cùng của Fermat, 5 phương trình làm thay đổi thế giới, Chúa trời có phải là nhà toán học, Thiên tài kỳ dị… Vệt sách Vật lý với các tựa nổi bật: Cuộc chiến lỗ đen, Feynman chuyện thật như đùa, Bản thiết kế vĩ đại, Giáo hoàng Vật lý… Sách Thiên văn học đặc biệt được hoan nghênh, gồm các tác phẩm của Trịnh Xuân Thuận như Nguồn gốc, Giai điệu bí ẩn, Những con đường ánh sáng… Các sách lĩnh vực Sinh học như Bạn mãi trẻ, Bảy nàng con gái của Eva, Dòng sông trôi khuất địa đàng, Câu chuyện cơ thể người… hay dòng sách Tin học như Dữ liệu lớn, Liệu IT đã hết thời, Lồng kính: tự động hóa và chúng ta… Cùng nhiều đầu sách về các đề tài rộng hơn như Mật mã, Những bí ẩn của Tay phải và Tay trái, Thực tại không như ta tưởng, Sinh vào ngày xanh…

Trong 15 năm tồn tại, nhóm chủ biên phối hợp cùng NXB đã tổ chức nhiều buổi trò chuyện sách và giao lưu với tác giả, dịch giả tại các trung tâm và trường đại học lớn như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách K hoa hay Trung tâm Idecaf. Sau một thời gian kiên trì hoạt động, tủ sách đã tạo được uy tín và đạt được chỗ đứng nhất định trong lòng độc giả, góp phần đưa những kiến thức khoa học đến với đông đảo bạn đọc.

Giá trị, chất lượng của tủ sách được đánh giá rất cao, cuốn Dữ liệu lớn, tác giả Viktor Mayer - Schinberger và Kenneth Cukier, dịch giả Vũ Duy Mẫn, đoạt giải Khuyến khích – Giải thưởng Sách hay năm 2015. Cuốn Vũ trụ toàn ảnh, tác giả Michael Talbot, dịch giả Phạm Văn Thiều, Nguyễn Đình Điện – Giải C Giải sách quốc gia 2019. Cuốn Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn, tác giả Stephen Hawking, dịch giả Nguyễn Văn Liễn – Giải C Giải sách Quốc gia 2021.

Nhưng quan trọng hơn hết, việc phổ biến khoa học trên thế giới đến với bạn đọc trong nước như mục tiêu ban đầu của Tủ sách đã được thực hiện kiên trì qua năm tháng, và đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp. Tủ sách Khoa học & Khám phá được bạn đọc trong nước đón nhận nồng nhiệt, thể hiện qua số lần in của các tác phẩm trong tủ sách. Ngoài những tác phẩm có thể được xem là kinh điển như Lược sử thời gian (in lần 31) và Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ (in lần 28), các tựa sách khác trong tủ vẫn đạt được chỗ đứng nhất định và đều đặn tái bản qua các năm, cũng như nhiều tựa mới chuẩn bị ra mắt bạn đọc trong thời gian sắp tới.

Nhóm Chủ biên bộ Khoa học & Khám phá

Cả ba chủ biên Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập đều tốt nghiệp ngành Vật lý lý thuyết, khoa Vật lý, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, niên khóa 1964-1968.

Phạm Văn Thiều

Sinh năm 1946 tại Nam Định.

Nhà vật lý lý thuyết và dịch giả nổi tiếng về sách phổ biến khoa học. Cùng với Cao Chi, qua bản dịch Lược sử thời gian, ông đã mở ra một trào lưu mới về sách phổ biến khoa học cao cấp, mang đậm chất văn học.

Từng công tác tại nhiều trường đại học và học viện như Học viện Kỹ thuật Quân sự, Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Viện Vật lý thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Hội Vật lý Việt Nam; Phó Tổng thư ký Hội Vật lý Việt Nam kiêm Tổng Biên tập tạp chí Vật lý & Tuổi trẻ.

Là thành viên Ban Chủ biên và là dịch giả chủ yếu của tủ sách Khoa học và Khám phá, Phạm Văn Thiều cũng là người được ủy quyền dịch toàn bộ các tác phẩm của nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận ra tiếng Việt.

Nguyễn Văn Liễn

Sinh năm 1946 tại Bắc Ninh.

Chuyên nghiên cứu và giảng dạy về Vật lý, đã từng làm việc ở nhiều Trường đại học và Viện nghiên cứu trong và ngoài nước, lâu nhất là ở Trung tâm Vật lý lý thuyết (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hà Nội), Viện Vật lý Kỹ thuật A.F.Ioffe (Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, Leningrad cũ), và Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế Abdus Salam (Trieste, Italy).

Là thành viên Ban Chủ biên của Tủ sách Khoa học và Khám phá.

Vũ Công Lập

Sinh năm 1946 tại Hà Nội.

Làm việc trong lĩnh vực Vật lý Y Sinh học. Công tác tại Bộ môn Vật lý lý sinh, Học viện Quân y, Viện Vật lý Y Sinh học, Viện Khoa học và kỹ thuật Quân sự - Bộ quốc phòng.

Giảng dạy, nghiên cứu,viết và dịch sách trong lĩnh vực ứng dụng vật lý trong y học.

Là thành viên Ban Chủ biên tủ sách Khoa học và Khám phá.