ĐỜI SỐNG

Ở Champions League, đừng ham 'theo trend'!

DDVN • 26-08-2022 • Lượt xem: 140
Ở Champions League, đừng ham 'theo trend'!

Nhân dịp bốc thăm chia bảng Champions League, UEFA vừa công bố báo cáo kỹ thuật mà 23 chuyên gia bóng đá của tiểu ban kỹ thuật đã đúc kết, sau khi nghiên cứu 125 trận đấu (gồm cả vòng loại) ở Champions League mùa trước.

Xu thế chung trong lối chơi của các đội bóng nổi tiếng là rất rõ ràng. Ai cũng lo pressing; phòng thủ từ xa với hàng hậu vệ được đẩy lên cao; khai thác triệt để mọi khoảng trống trên sân. Man.City, Bayern Munich và Liverpool là 3 đội phòng thủ cao nhất. Tính bình quân, hậu vệ cuối cùng của Man.City đứng cách cầu môn mình đến 45,5 m; Bayern là 44,4 m và Liverpool là 43,6 m. Xem ra, Real Madrid không theo kịp xu thế chung, khi hậu vệ cuối cùng của Real chỉ đứng (bình quân) cách cầu môn mình 35,2 m. Trong số 16 đội vượt qua vòng bảng Champions League mùa trước, Real chỉ đứng thứ 10 về khả năng đẩy cao hàng thủ.


Real Madrid (phải) lên đỉnh châu Âu nhờ lối đá khác hẳn cách chơi kiểm soát bóng của nhiều đội

Một mặt, Real không chăm bẵm tấn công từ mọi nơi, mọi lúc, như các đội vừa nêu. Mặt khác, Real cũng không tích cực pressing ngay từ hàng thủ đối phương. Đối thủ do vậy dễ dàng đẩy Real về phần sân nhà của họ. Tin hay không tùy bạn, nhưng theo số liệu của UEFA thì chỉ có hai đội phải “nhường đất” nhiều hơn Real ở Champions League mùa trước - đó là Dynamo Kiev và Sheriff Tiraspol.

Nhưng tất nhiên, Real Madrid mới là đội vô địch Champions League! Càng thuyết phục, khi chúng ta nhìn lại hành trình của họ ở giai đoạn knock-out: lần lượt xô ngã PSG, Chelsea, Man.City, Liverpool! Carlo Ancelotti là một chiến thuật gia đại tài. Ai dám chê đội vô địch Champions League do ông huấn luyện! Chỉ có thể suy luận: Real thành công nhờ biết cách đi ngược với trào lưu chung, hoặc ít ra thì đó là đội hoàn toàn độc lập với các xu thế chuyên môn của bóng đá hiện đại.

Giới “mọt sách” trong bóng đá hẳn sẽ đánh giá Real theo chiều hướng thất vọng, nếu chỉ nhìn vào số liệu thống kê kỹ thuật. Thầy trò Ancelotti chỉ đứng thứ 14 ở Champions League mùa trước về tỷ lệ giữ bóng, không vào được “top 6” về tỷ lệ chuyền chính xác, nằm ngoài “top 8” về tần suất sút cầu môn. Cả về tấn công lẫn phòng thủ, Real đều có vẻ nhạt nhòa trong các số liệu cụ thể... Tương ứng với chuyện phải “nhường đất” chỉ ít hơn Dynamo Kiev và Sheriff Tiraspol, Real thường xuyên bị đối thủ của họ tấn công theo kiểu “vùi dập”. Tần suất bị đối phương bắn phá cầu môn của Real là 15,8 lần/trận. Chỉ có 5/32 đội bóng trong cả vòng bảng Champions League mùa trước bị sút cầu môn nhiều hơn Real - đó đều là các đội “lót đường” như Sheriff, Malmo, Club Brugge… Đội Liverpool mà Real thắng trong trận chung kết chỉ bị sút cầu môn 6,5 lần/trận. Tương tự Liverpool, hai bại tướng khác của Real là Man.City và Chelsea cũng đều nằm trong “top 4” về việc ít bị đối phương bắn phá khung thành.

Ngày xưa, Johan Cruyff nói câu bất hủ, đại khái: một cầu thủ chỉ có bóng khoảng 3 phút mỗi trận, và anh ta làm gì trong 87 phút không có bóng mới là điều quyết định anh ta chơi bóng giỏi đến mức nào. Nửa thế kỷ sau khi huyền thoại Cruyff tỏa sáng, thế giới vẫn luôn noi theo triết lý ấy. Real Madrid của Ancelotti thì làm ngược lại. Ưu tiên một khi các cầu thủ Real chơi bóng đều thuộc về những lúc họ có bóng: độ chuẩn của đường chuyền cuối cùng, độ sáng tạo của các đường chuyền đột phá, hoặc hiệu quả của những đường chuyền dài. Đó lại là những chi tiết không thể thống kê. Và do vậy, số liệu không thể nào nói lên cái hay của hàng tiền vệ “già nua”, đã đem về cho Real chức vô địch Champions League. Thời nay mà có một đội xem trọng giá trị nghệ thuật hơn vẻ hiện đại trong những cách chơi máy móc của bóng đá đỉnh cao, thì quá thú vị. Champions League mùa này sẽ xem đó là bài học?

Theo Kinh Thi/Thanhnien.vn