VĂN HÓA

Onagadori: Giống gà quý hiếm sở hữu chiếc đuôi dài gần 10 mét

Thi Thơ • 08-06-2022 • Lượt xem: 2038
Onagadori: Giống gà quý hiếm sở hữu chiếc đuôi dài gần 10 mét

Giống gà Onagadori được xem là một trong những giống gà cảnh quý hiếm nhất Nhật Bản, có giá trị lên đến cả trăm triệu một con. Đây là giống gà được rất nhiều người săn lùng vì vẻ đẹp độc lạ của nó. 

Đặc điểm chung của giống gà Onagadori

Có thể nói, Onagadori là một giống gà quý ở Nhật Bản. Đây được xem là một giống gà đặc biệt vì có phần đuôi dài bất thường, có thể hơn 10 mét thường được dùng làm cảnh hoặc tham gia trưng bày các triển lãm, cuộc thi nổi tiếng về gà.

Theo âm Hán Việt, chúng có tên gọi là Vĩ trường kê (gà đuôi dài), được xếp hạng nhất trong top 10 giống gà đẹp nhất thế giới. Được biết cách đây khoảng 200 năm, vào thời Minh Hòa, một thợ cắt tóc tên là Riemon ở Nankoku đã lai tạo thành công con gà đuôi dài đầu tiên. Và từ đó, gà Onagadori được nhân giống và lưu truyền đến ngày nay.

Gà Onagadori có một đặc điểm đó là lông phụng, lông măng hay lông mã đều phát triển suốt đời. Tuy nhiên, tùy con mà gà Onagadori sẽ phân thành những cấp độ khác nhau, và cấp cao nhất sẽ là những con có 2-3 cặp lông phụng và 60-70% lông đuôi không thay. Bộ lông sẽ phát triển theo tuổi thọ của từng con gà, không thay lông. 

Đặc điểm thứ hai đó chính là gà trống thường có tiếng gáy dài và to hơn những loại gà khác. Bên cạnh đó, gà trống dùng để lai tạo có những hoạt động mạnh bạo khi bắt cặp sẽ bị rụng đến ¾ số lông không thay, chỉ khi trong trường hợp được đem về chuồng riêng sẽ bắt đầu mọc lông trở lại. 

Mặt khác, gà mái Onagadori sinh nở và ấm trứng rất giỏi, nếu nuôi một số lượng lớn cần sử dụng đến phương pháp ấp nhân tạo đồng thời nuôi gà con trong chuồng ấm và khô. Và cũng bởi vì bộ lông dài đặc biệt cùng gốc gác ở xứ sở hoa anh đào nên nếu muốn nuôi giống gà này cần phải ở khu vực có điều kiện khí hậu không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu ở môi trường quá lạnh cần có lò sưởi trong chuồng, mặt khác nếu quá nóng cần có cây cối tạo bóng mát để khiến môi trường thông thoáng hơn. 

Thú chơi gà Onagadori của giới siêu giàu

Trong các loại gà cảnh, gà Onagadori được xem là một trong những giống gà được những dân chơi “sành gà” săn lùng, nuôi nhiều nhất. Gà 1 tháng tuổi tùy thuộc vào độ đẹp và dài của lông đuôi đã có giá từ 500.000 - 1 triệu/ con tùy loại. Ngoài ra, gà trưởng thành có bộ đuôi dài từ 1,5-2 mét sẽ có giá rơi vào khoảng 30-50 triệu đồng/ con. 

Điển hình như trường hợp của anh Hiền ở Tây Ninh. Hơn 7 năm trước, anh tỏ ra thích thú với bộ lông tuyệt đẹp của giống gà này nên đã chi hơn 143 triệu đồng mua một cặp trống mái giống thuần chủng từ Hà Lan về nuôi và nhân giống. Tính đến nay, trang trại của anh đã có hơn 100 con với đủ màu sắc khác nhau. 

Chia sẻ về bí quyết nuôi gà Onagadori, anh Hiền cho biết: “Bộ lông đuôi càng dài, dày và đều thì giá trị của con gà càng cao. Người nuôi phải giữ cho đuôi gà không bị gãy, đứt”. Và để giữ cho bộ lông luôn đẹp thì trung bình 1 tuần phải tắm cho gà từ 1-2 lần bởi nếu chăm sóc tốt, lông đuôi của một con gà trưởng thành có thể hơn 10m. 

Hiện tại, anh Hiền đang sở hữu một con gà Onagadori màu trắng rất quý hiếm và không ai có con thứ hai. Anh cho biết con gà trắng này sở hữu bộ lông đẹp nhất trong đàn, dài hơn 2,5 mét, có khách đã trả giá hơn 150 triệu đồng nhưng anh nhất quyết không bán mà giữ lại làm giống. Vậy mới thấy rằng, gà Onagadori được xem là một giống gà quý hiếm và luôn có giá trị trong giới chơi sinh vật cảnh.