VĂN HÓA

Oscar 2020: Bật mí những bí mật, nghe qua ai cũng thấy thú vị

Thanh Thảo • 11-02-2020 • Lượt xem: 462
Oscar 2020: Bật mí những bí mật, nghe qua ai cũng thấy thú vị

Hãy cùng Duyên Dáng Việt Nam khám phá 5 sự thật thú vị về lễ trao giải Oscar lần này nhé.

Ký sinh trùng và khả năng ở kỷ lục thứ hai

Đây là bộ phim Hàn Quốc đầu tiên nhận được đề cử phim hay nhất và là bộ phim thứ sáu được đề cử cho cả phim hay nhất và phim quốc tế xuất sắc nhất.

Danh sách đề cử kép trước đó bao gồm Roma (2018), Amour (2012) và Ngọa hổ tàng long (2000).

Scarlett Johansson được hai đề cử diễn xuất

Người thứ 12 nhận được hai đề cử diễn xuất trong cùng một năm chính là Scarlett Johansson. Cô được đề cử cho cả nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho các vai diễn trong Marriage Story và Jojo Rabbit.

11 người còn lại từng được đề cử hai lần ở các hạng mục diễn xuất trong cùng một lễ trao giải Oscar bao gồm Sigourney Weaver (1989), Al Pacino (1993), Emma Thompson (1994), Jamie Foxx (2005) và gần đây nhất có Cate Blanchett (2008). Tuy nhiên, không ai giành chiến thắng trong cả hai hạng mục.

Điều kỳ diệu sau 15 năm

Hiếm khi người chiến thắng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cũng là diễn viên trong tác phẩm chiến thắng hạng mục Phim hay nhất. Cho đến nay, người cuối cùng làm được là Hilary Swank trong Million Dollar Baby (2004).

Đâu là người chiến thắng trẻ nhất trong lịch sử EGOT?

Thực tế, nếu ngôi sao Harriet (2019) giành giải Oscar 2020, cùng với giải thưởng Emmy, Grammy và Tony, cô sẽ trở thành người chiến thắng EGOT trẻ nhất trong lịch sử, tiếp nối Robert Lopez, người hoàn thành bộ tứ vào năm 2018 ở tuổi 39. Hiện tại, có 12 người nằm trong danh sách EGOT.

Erivo có khả năng nhận được vinh dự này trong đêm trao giải Oscar bởi cô có hai đề cử là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và Ca khúc trong phim hay nhất (đồng sáng tác ca khúc Stand Up trong Harriet).

Kỷ lục thời gian giữa hai chiến thắng

Hiệp sĩ mới phong tước Sir Sam lần đầu tiên giành chiến thắng cho American Beauty (1999) vào năm 2000, và có khả năng ghi thêm một chiến tích nữa tại lễ trao giải Oscar 2020 với bản hùng ca Thế chiến thứ nhất cực kỳ thành công 1917.

Trước đó, Billy Wilder đã tạo nên khoảng cách lớn khi giành được hai giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất sau 15 năm cho The Lost Weekend (1945) và The Apartment (1960).

Sự cạnh tranh của một cặp đôi

Đạo diễn Greta Gerwig và nhà làm phim Noah Baumbach, từng hẹn hò vào năm 2011 và có một người con chung, lại là cặp đôi cạnh tranh với nhau cho giải thưởng danh giá này.

Đề cử của Gerwig cho Kịch bản chuyển thể hay nhất với Little và Baumbach cho Kịch bản gốc xuất sắc nhất với Marriage Story khiến họ trở thành cặp đôi đầu tiên đối đầu trong hạng mục phim hay nhất của mùa giải Oscar 2020. Điều này đã xảy ra vào năm 2009, khi cả James Cameron và Kathryn Bigelow đều có phim được đề cử, dù họ đã ly hôn khoảng 18 năm trước.

Và thật trùng hợp, Laura Dern, người được đề cử cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, đều xuất hiện trong phim của cả hai.