VĂN HÓA

Père Lachaise - nghĩa trang được ghé thăm nhiều nhất thế giới?

D.T • 19-09-2023 • Lượt xem: 195
Père Lachaise - nghĩa trang được ghé thăm nhiều nhất thế giới?

Nghĩa trang Père Lachaise (Paris, Pháp) được biết đến là một điểm du lịch kỳ lạ, thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm mỗi  năm. 

Nghĩa trang thường chỉ là nơi dành cho những người đã khuất. Đó không phải là một địa danh hay một bảo tàng nghệ thuật lâu đài. Thế nhưng, nghĩa trang Père Lachaise - nơi an nghỉ của các danh hào nổi tiếng ở Pháp lại là một trong những điểm thu hút khách du lịch trên khắp thế giới. Không những vậy, nghĩa trang Père Lachaise còn được giới thiệu trong cuốn sách hướng dẫn tham quan thủ đô nước Pháp như một địa chỉ "năm sao" – một trong những nơi đẹp nhất của Paris.


Nghĩa trang Père Lachaise là một trong những điểm du lịch kỳ lạ của Paris. 

Lịch sử hình thành của nghĩa trang Père Lachaise

Nghĩa trang Père Lachaise được xây dựng được thành lập bởi Napoléon Bonaparte từ năm 1804 vì nghĩa trang thành phố không còn đủ chỗ cho những ngôi mộ mới. Đây là nghĩa trang lớn nhất ở Paris với diện tích khoảng 44 ha đất. Nghĩa trang Père Lachaise được đặt theo tên của Cha Francois de La Chaise d'Aix, người thường được biết đến với cái tên Père La Chaise. Ông là cha giải tội của Vua Louise XIV và từng sống ở một ngôi nhà gần nghĩa trang. 


Với kiến trúc độc đáo và phong cảnh nên thơ, hàng năm, nơi đây thu hút hơn 3,5 triệu lượt khách ghé thăm. 

Ban đầu, nghĩa trang Père Lachaise chỉ có 13 nấm mồ được xây dựng vì nó quá cách xa thành phố. Để kêu gọi người dân tổ chức tang lễ tại đây, ban quản lý đã di chuyển hài cốt của của nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng Jeans de La Fontaine và nhà viết kịch Moliere đến Père Lachaise. Kể từ đó, sự nổi tiếng của nghĩa trang này càng tăng. Trong những năm qua, nghĩa trang đã được mở rộng tới năm lần để đáp ứng nhu cầu. Ngày nay, nghĩa trang Père Lachaise trở thành một trong những nghĩa trang lớn nhất thế giới với hơn 70.000 ngôi mộ và từ 300.000 đến một triệu người.

Tại sao Nghĩa trang Père Lachaise lại được ghé thăm nhiều nhất? 

Nghĩa trang Père Lachaise đặc biệt nổi tiếng vì tầm cỡ của những người được an nghỉ ở đó. Trong khi hầu hết những người thiệt mạng đều là người gốc Pháp, nghĩa trang còn có người Mỹ, Ireland, Anh, Ba Lan và Ấn Độ. Điều đó cho thấy rằng nghĩa trang không chỉ chôn cất người dân Pháp mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài những tên tuổi lớn yên nghỉ nơi đây như: Đại văn hào Honore de Balzac, nhà soạn nhạc vĩ đại người người Ba Lan Frédéric Chopin, Tổng thống Pháp Felix Faure, ca sĩ chính của ban nhạc The Doors Jim Morrison… còn có di cốt của 147 chiến sĩ Công xã Paris cuối cùng bảo vệ khu công nhân Belleville bị bắn năm 1871, ngày cuối cùng của "Tuần lễ đẫm máu" cũng được chôn dưới bức tường Công xã nằm ở phía nam nghĩa trang.


Nhiều danh nhân nổi tiếng của nước Pháp và thế giới được an nghỉ tại Nghĩa trang Père Lachaise. 

Đặc biệt, có một ngôi mộ tiếp tục thu hút hàng trăm nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đến thăm mỗi năm. Không chỉ là nơi yên nghỉ của những người đã khuất, Père Lachaise còn được ví như bảo tàng điêu khắc ngoài trời với công viên rộng lớn cho người sống và những ngôi mộ làm nên quần thể mỹ thuật đặc sắc. Với 5.300 cây xanh - chủ yếu là các cây dẻ, trắc bách diệp, tần bì, Père Lachaise trở thành thiên đường của các loài chim, sóc chuột, mèo hoang và trở thành khu vườn bảo tồn độc đáo của Paris. 

Ngôi mộ được viếng thăm nhiều nhất ở Nghĩa trang Père Lachaise?


Lăng mộ Jim Morrison là ngôi mộ được viếng thăm nhiều nhất ở Père Lachaise. 

Ngôi mộ được viếng thăm nhiều nhất ở Père Lachaise là Lăng mộ Jim Morrison. Jim Morrison là một ca sĩ và nhạc sĩ người Mỹ, người đã trở thành giọng ca chính của ban nhạc rock nổi tiếng thập niên 1960 The Doors. Năm 1971, Jim Morrison được phát hiện đã chết trong bồn tắm tại một căn hộ ở Paris. Cho đến nay, nguyên nhân cái chết của ông vẫn chưa được rõ. Một số người cho rằng ông chết vì suy tim nhưng vì không tiến hành khám nghiệm tử thi nên tuyên bố đó vẫn chưa được xác minh. Hàng năm, hàng triệu người yêu thích thơ ca và âm nhạc của ông đến để tỏ lòng thành kính, đặc biệt là vào ngày 3 tháng 7, ngày giỗ của ông. 

Một số hình ảnh của nghĩa trang Père Lachaise:Père Lachaise cũng là nơi an nghỉ của nhà báo yêu nước Victor Noir. Ông là một biểu tượng cho những giá trị Cộng hòa Pháp. Ngôi mộ của nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde.

Nguồn: thetravel.com