VĂN HÓA

Phần Lan và những sự thật thú vi về đất nước hạnh phúc

Phúc Minh • 11-01-2020 • Lượt xem: 1227
Phần Lan và những sự thật thú vi về đất nước hạnh phúc

Dựa theo các chỉ số đánh giá GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, quyền tự do lựa chọn về cuộc sống và nhận thức về tham nhũng, sự rộng lượng, Phần Lan lần thứ hai liên tiếp đã được ghi nhận sở hữu dân số hạnh phúc nhất thế giới.

Con người hòa mình vào thiên nhiên

Khoảng 70% diện tích của Phần Lan được bao phủ bởi rừng. Đây là lý do người dân cảm thấy rất thoải mái khi được hòa mình vào cây cối. Họ cảm thấy được bảo vệ và thư thái khi xung quanh là thiên nhiên. Người Phần Lan dành phần lớn thời gian cho các hoạt động ngoài trời, họ thường xuyên dạo bộ và đạp xe thưởng thức khung cảnh.

Nước uống miễn phí

Phần Lan thường được gọi là “xứ sở nghìn hồ”. Chúng là kết quả của thời kỳ băng hà cuối cùng, đã kết thúc khoảng 10.000 năm trước. Nước trong các lòng hồ tinh khiết đến mức bạn có thể uống trực tiếp ngay từ vòi nước ở nhà và không cần xử lý thêm. Hầu như mọi nhà hàng sẽ cung cấp cho bạn một bình nước miễn phí ngay cả khi bạn quên yêu cầu người phục vụ mang nước đến.

Chi trả trợ cấp cho trẻ tới năm 17 tuổi

Các cặp phụ huynh ở Phần Lan sẽ nhận được một khoản trợ cấp trẻ em tương đương €100 (khoảng 2,6 triệu VNĐ) mỗi tháng. Khoảng tiền này sẽ tăng nhẹ đối với đứa trẻ kế tiếp trong gia đình và được chính phủ chi trả đến năm đứa trẻ 17 tuổi. Thay vì tiêu ngay, phần lớn cha mẹ chọn cách tiết kiệm cho tương lai của con. Ngoài ra, ngay sau khi có con, cha mẹ nhận được những hộp các tông từ nhà nước, trong đó chứa tất cả những thứ cần thiết cho em bé. Các hộp chứa 64 mặt hàng khác nhau, bao gồm quần áo, tã lót, đồ chơi cũng như tất cả các thông tin cần thiết về việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Pizza ngon nhất thế giới

Tất cả bắt đầu vì Silvio Berlusconi, Thủ tướng Ý, người đã tuyên bố rằng ông không thích món ăn Phần Lan. Ông đặc biệt nói về sự vô vị của thịt nai hun khói, rằng nó không thể so sánh với giăm bông Parma. 3 năm sau, Phần Lan giành chiến thắng trong cuộc thi pizza quốc tế, bỏ lại Ý và giới thiệu với thế giới món Pizza nổi tiếng Berlusconi với thịt nai.

Dẫn đầu tái chế rác

Phần Lan tuân thủ nền kinh tế tuần hoàn, điều này cho phép sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn cho xã hội với lượng chất thải tối thiểu. 99% chất thải đô thị được tái chế hoặc gửi đến lò đốt, sau đó tạo ra năng lượng. 9 trên 10 chai nhựa được tái chế, và câu chuyện tương tự áp dụng cho đồ thủy tinh, trong đó tỷ lệ phần trăm của sản phẩm tái chế thậm chí còn cao hơn đồ được sản xuất mới.