ĐỜI SỐNG

Phát hiện mới về một loại cây chống ung thư vườn nhà ai cũng trồng được

Phạm Quỳnh Phương • 28-11-2023 • Lượt xem: 1166
Phát hiện mới về một loại cây chống ung thư vườn nhà ai cũng trồng được

Đu đủ là loại cây nhiệt đới được trồng để lấy quả, lá, hạt và rễ. Tất cả đều được sử dụng rộng rãi trong Đông y để điều trị nhiều loại bệnh. Đu đủ cũng được khoa học hiện đại tôn sùng như một loại trái cây thần kỳ vì chứa nhiều vitamin, bao gồm A, B và C, axit béo không bão hòa đơn, protein, carbs và các alkaloid cao như carpaine và pseudocarpaine, cùng các hợp chất hoạt tính sinh học khác. 

 

Ngày càng có nhiều báo cáo mang tính giai thoại về tác dụng của đu đủ trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Đối với nhiều trường hợp thành công, các đặc tính dược lý của đu đủ đã được xác nhận một cách khoa học.

Hạt đu đủ có nhiều tác dụng chữa bệnh hơn thịt đu đủ. Rễ, lá, quả, mủ, nước ép và hạt của cây đu đủ đều được phát hiện có chứa chất phytochemical. Nhiều thành phần trong đu đủ có tác dụng chống ung thư. Đu đủ có liên quan đến các đặc tính phòng ngừa hóa học, bao gồm kích hoạt các gen ức chế khối u, vô hiệu hóa các sản phẩm gen gây ung thư trong quá trình phiên mã và giảm thiểu tổn thương oxy hóa bằng cách hoạt động như những chất loại bỏ gốc tự do.

Hạt và cùi đu đủ có chứa benzyl glucosinolate, được phân hủy bởi enzyme myrosinase để tạo ra benzyl isothiocyanate, có tác dụng chống ung thư. Nó đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các dòng tế bào ung thư cụ thể. Hóa chất isocyanate tăng cường hoạt động chống ung thư của chúng thông qua các cơ chế bảo vệ tế bào, chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ gen. Thứ hai, quả đu đủ rất giàu lycopene, được chứng minh có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư gan.

Chiết xuất hạt đu đủ cho thấy tác dụng chống ung thư trong bệnh bạch cầu cấp tính. Hơn nữa, khả năng ức chế thành công sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hạt đu đủ làm tăng khả năng chúng có đặc tính chống ung thư. Ngoài việc hạn chế phản ứng của các tế bào ung thư rắn ở cổ tử cung, vú, gan, phổi và tuyến tụy, lá đu đủ còn có tác dụng chống ung thư.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI) đã bắt đầu sàng lọc các chiết xuất thực vật có khả năng chống ung thư vào năm 1990. Đáng chú ý, trong số 3000 loại cây được NCI xác định là có đặc tính chống ung thư, 70% có nguồn gốc nhiệt đới trong đó có đu đủ. 

Nhiều nghiên cứu trường hợp cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ của đu đủ chống lại ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, cổ tử cung, vú và túi mật. Chiết xuất từ quả và hạt đu đủ cho thấy các hoạt động gây độc tế bào và chống tăng sinh đáng kể đối với các tế bào ung thư vú, gan và bệnh bạch cầu. Gần đây, một bằng sáng chế đã mô tả việc sử dụng một sản phẩm có chứa quả đu đủ xanh và các thành phần khác để điều trị các khối u khác nhau (não, đại trực tràng, tuyến tiền liệt lành tính).

Chiết xuất lá đu đủ đã được báo cáo là được thổ dân Úc sử dụng theo truyền thống vì hoạt động chống ung thư của nó. Bằng sáng chế của Morimoto et al đã báo cáo một số nghiên cứu bệnh nhân mắc các bệnh ung thư khác nhau (dạ dày, tuyến tụy, phổi, gan và máu) sau khi tiêu thụ chiết xuất nước lá đu đủ đã giúp tăng khả năng sống sót.

Theo Trung tâm Công nghệ Sinh học Mỹ