ĐỜI SỐNG

Phát hiện xác tàu cổ nhất thế giới

Thiên Ngân • 25-10-2018 • Lượt xem: 959
Phát hiện xác tàu cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ học thuộc Dự án khảo cổ hàng hải Biển Đen (BSMAP) vừa tìm thấy xác tàu đắm cổ nhất thế giới còn nguyên vẹn ở đáy Biển Đen, tờ Guardian đưa tin.

Con tàu được cho là từ thời Hy Lạp cổ đại, cách đây hơn 2.400 năm, cùng loại với con tàu vẽ trên chiếc bình sứ Siren Vase đang được trưng bày ở bảo tàng Anh.

Xác tàu được cho là cổ nhất, còn nguyên vẹn từ trước đến nay

Tàu được cho là một loại tàu thương mại, dài 23m và dường như không bị bất kỳ tác động nào trong hơn 2 nghìn năm qua. Các nhà khảo cổ vẫn nhìn thấy rõ cột buồm, bánh lái và các tấm ván ngang để ngồi chèo. Xác tàu nằm ở độ sâu hơn 1,6 km và điều kiện thiếu oxy dưới đáy biển đã giúp bảo quản tàu nguyên vẹn.

Giáo sư Jon Adams, điều tra viên chính của Dự án Khảo cổ Hàng hải (MAP) Biển Đen, cho biết: “Một con tàu nguyên vẹn từ thời kỳ Cổ đại cổ điển là thứ tôi chưa bao giờ tin sẽ tồn tại. Nó sẽ thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về ngành đóng tàu và hàng hải trong thế giới cổ đại”.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ dự định để yên con tàu dưới đáy biển. Họ chỉ lấy một mẩu nhỏ để xác định niên đại tại Đại học Southampton (Anh). Kết quả cho thấy đây là xác tàu cổ nhất còn nguyên vẹn mà loài người tìm thấy. Nhóm nghiên cứu cho biết dữ liệu sẽ được công bố tại hội nghị MAP Biển Đen tại London vào cuối tuần này.