VĂN HÓA

Phát ngôn của Lưu Diệc Phi khiến cho phim 'Mulan' bị tẩy chay

Vân Ly • 08-09-2020 • Lượt xem: 810
Phát ngôn của Lưu Diệc Phi khiến cho phim 'Mulan' bị tẩy chay

Vài  ngày trước khi phim Hoa Mộc Lan (Mulan) của hãng Disney phát hành tại Trung Quốc, một làn sóng kêu gọi tẩy chay bộ phim này đã nổi lên. Nguyên nhân được xác định là do trước đó diễn viên Lưu Diệc Phi đã có những phát ngôn của cô trước đó.

Một lần nữa những lời kêu gọi tẩy chay bộ phim Mulan (Hoa Mộc Lan) của hãng Disney đã khơi dậy ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông…

Theo dự kiến Hoa Mộc Lan sẽ được ra mắt vào cuối tuần tới tại Thái Lan, nhưng các nhà hoạt động sinh viên tại đất nước này đã kêu gọi giới trẻ hãy tẩy chay bộ phim này. “Tôi kêu gọi mọi người hãy tẩy chay Mulan để Disney để họ biết rằng những hành động của họ là không thể chấp nhận được”, Netiwitnh hotiphatphaisal nhà hoạt động người Thái viết.         

Nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa Lưu Diệc Phi

Tại Hồng Kông, nhà hoạt đông Joshua Wong kêu gọi trên Twitter: “Bởi vì Lưu Diệc Phi công khai và tự hào ủng hộ những điều bất công, tôi kêu gọi tất cả những ai tin vào nhân quyền hãy tẩy chay phim này #BoycottMulan”.

Mulan được công chiếu tại Đài Loan từ ngày 4,9, tuy nhiên phim cũng vấp phải làn sóng kêu gọi tẩy chay bằng hashtag #BoycottMulan và #BanMulan trên mạng xã hội.

Mulan là bộ phim của hãng Walt Disney được dựng dưới dạng “live-action” (người thật kết hợp với hoạt hình). Nội dung phim xoay quanh câu chuyện của nữ anh hùng Mộc Lan trong tác phẩm văn học cổ điển Trung Quốc. Thủ vai chính trong phim là nữ diễn viên người Mỹ gốc Hoa Lưu Diệc Phi,  ngoài ra phim còn có sự tham gia của các ngôi sao hành động người Trung Quốc như Lý Liên Kiệt, Châu Tử Đan, Củng Lợi...

Phim dự kiến sẽ phát hành vào ngày 27.3.2020 tại Trung Quốc trước khi mở rộng sang các thị trường khác nhưng do đại dịch COVID-19 phim đã bị đình trệ đến tận hôm nay.

Sở dĩ làn sóng tẩy bộ phim do Lưu Diệc Phi đóng là do trước đó vào năm 2019 khi các cuộc biểu tình diễn ra tại Hồng Kông, Lưu Diệc Phi đã  đăng dòng trạng thái trên trang Weibo cá nhân: “Thật là một sự xấu hổ cho Hồng Kông.”

Làn sóng tẩy chay Lưu Diệc Phi trên mạng xã hội - Ảnh: Chụp màn hình

Bài đăng của Lưu Diệc Phi nhận được hơn 72.000 lượt thích và hơn 65.000 lượt chia sẻ trong vòng chưa đầy 24 giờ từ các tài khoản người dùng ở Trung Quốc đại lục. Thế nhưng bên ngoài lãnh thổ, những người Hoa, đặc biệt là người Hồng Kông khắp nơi trên thế giới, đã bày tỏ thái độ bất bình với ngôi sao này.

"Lưu là một công dân Mỹ nhập tịch. Điều đó vốn rất tuyệt. Trong khi đó, cô ấy lại lên án những người đấu tranh cho dân chủ", một người đã tweet.

Tuy nhiên trước các ý kiến trái chiều hãng Disney đã chọn cách im lặng.

Lưu Diệc Phi (Crystal Liu Yifei) là cái tên luôn được nhắc đến như biểu tượng nữ thần cổ trang màn ảnh Hoa ngữ như vai Vương Ngữ Yên trong phim Thiên long bát bộ, vai Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp, và mới đây Lưu Diệc Phi đã vượt qua 1.000 ứng viên để đóng vai chính trong bộ phim Hoa Mộc Lan phiên bản phim live-action của hãng Disney (Mỹ). 

Trong suốt sự nghiệp của mình, ngoài những thành công trong lĩnh vực điện ảnh, Lưu Diệc Phi từng đối diện những sóng gió tai tiếng bên ngoài vì những tin đồn như nghi vấn cô là nhân tình của cha nuôi, từng có con gái riêng, bị bạn trai bỏ vì và từng phá thai năm 15 tuổi... Và lần này tên tuổi của Lưu Diệc Phi lại một lần nữa trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội do lời bình luận gây tranh cãi liên quan đến cuộc biểu tình ở Hồng Kông.