ĐỜI SỐNG

Phát triển nhà ở xã hội còn nhiều bất cập

Thúy Vy • 14-09-2022 • Lượt xem: 251
Phát triển nhà ở xã hội còn nhiều bất cập

Trong bối cảnh giá nhà ở vượt quá xa thu nhập hiện nay của người dân, nhà ở xã hội là loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Thời gian qua đã có nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân hay các khu nhà tái định cư được xây dựng và bàn giao đến tận tay người dân. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều bất cập.

Thiếu quỹ đất, nhiều vướng mắc trong thủ tục chọn chủ đầu tư

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân là vô cùng lớn. Theo quy định, các chủ đầu tư của những dự án nhà ở thương mại phải dành ra 20% quỹ đất tại dự án cho nhà ở xã hội hoặc nộp tiền với giá trị tương đương và chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng. Thế nhưng trên thực tế nhiều dự án thương mại không thể cho thuê được phần diện tích này, dẫn đến tình trạng các căn hộ xã hội bị để không, gây lãng phí vì chủ đầu tư không thể bán trong 5 năm, do đó họ không thể thu hồi vốn. Cũng chính vì thế nhiều dự án bị bán sai đối tượng, nhà ở xã hội nhưng không đến tay người thu nhập thấp. Hiện tượng này đã và đang diễn ra rất phổ biến ở những dự án được đầu tư tốt và có vị trí đẹp.

Thêm vào đó, trong việc quy hoạch đô thị, khu công nghiệp vẫn chưa xác định rõ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, quy định dành ra 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội cũng chưa được thực hiện nghiêm, dẫn đến tình trạng thiếu quỹ đất để triển khai các dự án.

Khó khăn trong cho vay ưu đãi

Mặc dù, việc vay ưu đãi cho người mua và doanh nghiệp khi thực hiện dự án nhà ở xã hội đã được quy định rõ ràng, nhưng lãi suất của các ngân hàng vẫn chưa được cấp bù, do đó nhiều ngân hàng đã được giao nhiệm vụ này vẫn chưa thể triển khai.

Bên cạnh đó, điều kiện cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội còn gặp nhiều rắc rối. Nhiều cá nhân thuộc nhóm đối tượng được cho vay ưu đãi nhưng lại không thể đáp ứng đủ điều kiện. Điển hình như với điều kiện người vay là người không đóng thuế thu nhập cá nhân, thực tế những người này lại không có đủ số tiền để trả 30% giá trị căn nhà còn lại để mua. Hay điều kiện người dân phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa phương trên 1 năm, thực chất không có nhiều người đáp ứng được.

Tăng nguồn cung nhưng vẫn khó tiếp cận

Nguồn cung nhà ở xã hội dù đã có những cải thiện, nhưng tình trạng trục lợi chính sách đang diễn ra phổ biến ảnh hưởng không nhỏ đến những người có thu nhập thấp và các đối tượng chính sách tiếp cận được quỹ nhà ở xã hội. Nhiều nhà ở xã hội lại về tay người có điều kiện nhằm mục đích đầu cơ, tích trữ, bán qua tay và ăn chênh lệch. Còn những lao động, công nhân thu nhập thấp có nhu cầu thật sự lại đang chật vật đi tìm nhà.

Những quy định và điều kiện liên quan đến trình tự thủ tục mua bán nhà ở xã hội dù đã được hướng dẫn cụ thể, thế nhưng những người có nhu cầu lại rất khó tiếp cận, còn tình trạng đầu cơ, lợi dụng để bán lại ăn chênh lệch giá cả vẫn diễn ra phổ biến. Điều đáng lên án là thị trường mua bán nhà ở xã hội vẫn đang tồn tại công khai, tràn lan trên các trang thông tin truyền thông, các khoản tiền chênh lệch lên cao.

Những bất cập, vướng mắc hiện có đang ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược phát triển nhà ở xã hội trong tương lai. Làm sao để có thể vừa tăng được nguồn cung, chất lượng nhà ở vừa làm tăng khả năng tiếp cận nhà ở đến những người dân thật sự cần. Điều này rất cần đến sự chung tay của các cấp chính quyền, các sở ban ngành và các chủ đầu tư. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là mọi người dân trên lãnh thổ đều có nhà, thực hiện tốt và đảm bảo an sinh xã hội.