VĂN HÓA

Phía Lý Hải bức xúc và không đồng tình vì tòa lại hoãn xử vụ 'Gánh mẹ'

Lã Vân • 03-09-2020 • Lượt xem: 232
Phía Lý Hải bức xúc và không đồng tình vì tòa lại hoãn xử vụ 'Gánh mẹ'

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan bài thơ "Gánh mẹ" đã không diễn ra vì nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt tại phiên tòa.

Sáng 3.9 toà án Nhân dân TP.HCM diễn ra phiên sơ thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại - về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan bài thơ Gánh mẹ giữa nhà thơ Trương Minh Nhật và Công ty Lý Hải Production, ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) diễn ra sau khi hoãn lần một vào ngày 18.8.

Tại phiên xử lần 2 này, đại diện và luật sư của Công ty Lý Hải Production và ông Đoàn Đông Đức đều có mặt, đại diện nguyên đơn có mặt nhưng nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật cùng 2 luật sư của ông là ông Nguyễn Đức Hoàng và ông Phan Vũ Tuấn (Phan Law Vietnam) đều vắng mặt. Thẩm phán thông báo bằng miệng luật sư Phan Vũ Tuấn vắng mặt do bị sốt, ho và yêu cầu hoãn phiên toà, còn luật sư Nguyễn Đức Hoàng không tham dự phiên toà với lý do gì thì không được toà nhắc đến.

Quan cảnh phiên tòa sáng 3.9.2020

Phía bên Lý Hải Production và Quách Beem không đồng ý hoãn vì việc vắng mặt này của luật sư nguyên đơn không thuộc trường hợp bất khả kháng và trở ngại khách quan để áp dụng điều kiện hoãn. 

Sau khi thẩm phán lấy ý kiến người đại diện bên nguyên đơn thì đồng ý hoãn phiên toà. Nhưng phía Lý Hải Production và đại diện Đoàn Đông Đức thì đều mong muốn phiên toà được diễn ra. Thế nhưng, sau khi hội ý, Hội đồng xét xử vẫn tuyên bố hoãn phiên tòa, ngày xét xử mới chưa được Toà thông báo. 

Đại diện Lý Hải Production cho biết: "Chúng tôi mong muốn phiên tòa hôm nay được xét xử. Việc hoãn phải là do trường hợp bất khả, còn lý do ho và sốt thì anh phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế. Nếu có nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải nộp giấy của phường lên tòa. Tôi thấy lý do phía nguyên đơn đưa ra hôm nay là không đúng pháp luật. Hơn nữa, phía chúng tôi chỉ có 1 luật sư, phía nguyên đơn có đến 2 luật sư nhưng lại đều vắng mặt, điều này là không thể chấp nhận”.

Phía luật sư đại diện nhạc sĩ Quách Beem cũng cho biết, ông xuất hiện tại phiên sơ thẩm lần 2 với mong muốn sự vụ được xử lý nhanh chóng, nhưng không ngờ phía nguyên đơn vắng mặt. Lần này phía chúng tôi quyết tâm có mặt để đưa vụ việc được giải quyết triệt để. 

Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu nổi lên vào tháng 9.2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem đăng tải trên mạng Youtube có phần ca từ mà ông cho rằng lấy trái phép từ bài thơ Gánh mẹ của ông.

Ông Trương Minh Nhật khẳng định bài thơ Gánh mẹ được ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện. Sau đó cho đăng lên nhóm Thơ văn Facebook do nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn làm quản trị từ ngày 13.6.2014 và trên trang cá nhân vào ngày 31.7.2014.

Sau khi phát hiện,Trương Minh Nhật đã liên lạc với phía nhạc sĩ Quách Beem để giải quyết vụ việc. Ông Nhật yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem phải công khai xin lỗi đồng thời hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ, là "nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật".

Trong khi đó, nhạc sĩ Quách Beem vẫn khẳng định bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25.10.2013 và được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28.11.2014, và sẵn sàng đối chất trước tòa.

Cuối tháng 11.2019, ông Trương Minh Nhật đã ủy quyền cho văn phòng Luật Phan Law Vietnam đứng ra khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem vi phạm bản quyền lên TAND TP.HCM. Song song với việc khởi kiện, ông Nhật đã viết đơn gửi lên Cục Bản quyền tác giả Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát Gánh mẹ mà cục này đã cấp cho nhạc sĩ vào ngày 26.3.2019. Đồng thời ông Nhật cũng yêu cầu tháo dỡ tất cả các sản phẩm thương mại liên quan đến bài hát đang được khai thác dưới mọi hình thức trong quá trình tranh chấp chưa được giải quyết.

Ngày 4.12, TAND TP.HCM đã chính thức thụ lý vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bài thơ/nhạc Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật (nguyên đơn) và ông Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.12 Cục Bản quyền tác giả Việt Nam cũng ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) có văn bản giải trình kèm theo các chứng cứ tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc Gánh mẹ gửi về Cục Bản quyền tác giả trước ngày 23.12.2019.

Ngày 26.12.209 Tòa Kinh tế, nơi thụ lý vụ kiện đã mời đương sự Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) và ông Trương Minh Nhật có mặt để làm việc. Tuy nhiên, buổi làm việc chỉ tiến hành xác minh nhân thân của nguyên đơn Trương Minh Nhật cũng như các thủ tục ủy quyền người đại diện pháp lý là văn phòng Luật Phan Law Vietnam và sau đó thì dừng lại vì không có mặt của bị đơn Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.1.2020. Toà Kinh tế TP.HCM sẽ tiến hành phiên hòa giải thứ 2 nhưng bất thành vì Quách Beem vắng mặt.

Ngày 20.2.2020 phiên hòa giải lần thứ 3 cũng bất thành vì nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt lần thứ 3.

Ngày 18.8.2020 TAND TP.HCM quyết định mở phiên sơ thẩm, tuy nhiên phiên tòa này bị hoãn do cả 2 bị đơn là Lý Hải Production và ca sĩ Quách Beem đều vắng mặt.

Trước khi diễn ra phiên sơ thẩm, ông Trương Minh Nhật đã rút bớt lại số tiền đòi phía bị đơn bồi thường cho ông xuống còn 825 triệu đồng thay vì 4 tỷ đồng.

Ngày 3.9.2020, phiên tòa sơ thẩm một lần nữa bị hoãn vì nguyên đơn Trương Minh Nhật và luật sư của ông đều vắng mặt.