VĂN HÓA

Phiên bản ‘Nữ thần Tự do’ trên khắp thế giới

Đan Thuỳ • 23-04-2021 • Lượt xem: 2244
Phiên bản ‘Nữ thần Tự do’ trên khắp thế giới

Ngoài nguyên bản tượng Nữ thần Tự do tại Mỹ, có rất nhiều bức tượng tạo hình tác phẩm điêu khắc này xuất hiện trên khắp thế giới.

Bức tượng Nữ thần Tự do (hay còn được biết đến với cái tên Tự do tỏa sáng thế giới) là một bức tượng khổng lồ được đặt trên đảo Liberty, bến cảng New York, được thiết kế bởi Frederic Bartholdi và khánh thành vào 28.10.1886. Đây là món quà của nước Pháp dành cho Mỹ. Bức tượng với hình ảnh nữ thần Libertas, vị thần Tự do của Hi Lạp, cầm một ngọn đuốc và một cuốn sách luật được coi là biểu tượng cho nền độc lập của nước Mỹ.

Tuy nhiên, không chỉ có tại Mỹ mà còn có rất nhiều phiên bản của bức tượng khổng lồ này được đặt ở khắp nơi trên thế giới.

Pháp

Một phiên bản khác của tượng Nữ thần Tự do được đặt ở Ile des Cygnes, bên bờ sông Seine (Paris, Pháp). Bức tượng này được khánh thành vào năm 1889 và hướng về phía tây nam của bờ sông. Đây là món quà mà cộng đồng người Paris ở Mỹ tặng cho thành phố này nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Ngoài ra, tại Pháp còn nhiều phiên bản khác của bức tượng hiện diện tại các thành phố như Colmar, Bordeaux, Barentin...

Tây Ban Nha

Đây là tác phẩm của hoạ sĩ siêu thực Salvador Dalis. Bức tượng này độc đáo ở chỗ là hai tay đều cầm đuốc, thay vì chỉ một tay cầm đuốc như phiên bản ở Mỹ. Nhiều người cho rằng Dalis muốn diễn giải lại ý nghĩa ban đầu về điều mà tượng Nữ thần Tự do đại diện, đó là các nghệ sĩ bị giới hạn bởi luật pháp.

Nhật Bản

Là một trong ba phiên bản tượng đài Liberty tại Nhật Bản, bức tượng Nữ thần tự do tại cảng Odaiba là món quà Pháp tặng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ hai nước.

Được đông đảo người dân Nhật Bản và du khách nước ngoài yêu thích, bức tượng có ý nghĩa nhân văn to lớn, mang biểu tượng của tự do, hòa bình và kết nối các dân tộc trên thế giới. Với chiều cao 12,25 mét và sức nặng 9 tấn, phiên bản này có kích thước chỉ bằng 1/7 so với bản mẫu. Và một điều khá thú vị đó là phiên bản này không phải là bản sao của Tượng Nữ thần tự do tại New York, Hoa Kỳ mà nó là bản sao của bức tượng Liberty tại Pháp.

Tượng Nữ thần Tự do lần đầu tiên xuất hiện ở Odaiba vào năm 1998, được mượn từ Pháp như một phần của lễ kỷ niệm một năm để tưởng nhớ mối quan hệ của Nhật với nước Pháp. Sau này, vì bức tượng được yêu thích nên Pháp đã quyết định làm một bản sao để dành tặng cho Nhật Bản, thể hiện thiện chí trong quan hệ song phương hai nước.

Na Uy

Tại Na Uy, một phiên bản của bức tượng được đặt tại ngôi làng Visnes. Đây cũng chính là nơi quặng đồng được sử dụng để tạo ra tượng gốc. Nhiều tranh cãi xung quanh tính xác thực của điều này bởi các tài liệu đã bị tiêu huỷ trong một vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, người dân Visnes rất tự hào vì đóng góp của mình cho biểu tượng vĩ đại của nước Mỹ, và họ cũng có một “nữ thần” riêng cho mình.

Đan Mạch

Khu vui chơi Legoland (Đan Mạch) là nơi quy tụ nhiều công trình kiến trúc thu nhỏ trên khắp thế giới, trong đó có tượng Nữ thần Tự do. Bức tượng được làm từ 400.000 khối lego và là bản sao có hình thù độc đáo nhất.

Ukraine

Đây là bức tượng hiếm hoi mà Nữ thần Tự do ngồi chứ không đứng. Bức tượng này được xây dựng bởi kiến trúc sư Yuriy Zakharavych và trang trí bởi nhà điêu khắc tài danh Leandro Marconi từ năm 1874-1891.

Việt Nam

Nhà điêu khắc Bartholdi đã làm một bức tượng nữ thần thu nhỏ (2,85m) để triển lãm tại Hội chợ Đấu xảo Hà Nội năm 1887. Sau hội chợ, tượng được gọi là Tượng Bà đầm xoè được đặt trên nóc Tháp Rùa. Đến năm 1890, Pháp chuyển tượng Nữ thần đến vườn Cửa Nam.

Khi Nhật đảo chính lật đổ Pháp, bức tượng bị lật đổ vào tháng 8.1945. Sau này, người dân làng Ngũ Xã đúc tượng A Di Đà đã xin lại tượng nữ thần, lấy đồng để đúc tượng Phật. Như vậy, nữ thần đã nằm trong thân tượng Phật hiện đặt tại chùa Ngũ Xã, Hà Nội.

Theo 1thegioi.vn