VĂN HÓA

Phiên chợ đồ cổ cuối năm

Bài và ảnh: Hà Thành • 20-01-2023 • Lượt xem: 593
Phiên chợ đồ cổ cuối năm

Đó là chợ đồ cổ ở phố Hàng Mã và các phố lân cận như Hàng Lược, Hàng Rươi… thuộc khu phố cổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là phiên chợ đặc biệt vì chỉ họp vào cuối năm từ khoảng ngày 20 tháng Chạp tới 30 Tết Nguyên đán. Không biết chợ có tự bao giờ, nhưng phiên chợ này đã trở nên quen thuộc với người dân phố cổ và dân chơi đồ cổ.

Tuy gọi là chợ nhưng chỉ có mươi hàng, có hàng là nhà trên phố, có hàng “lưu động” do người bán mang đến ngồi trên vỉa hè. Các hàng bán đủ thứ đồ cũ, cổ với mọi chất liệu như đồ đồng, sắt, đồ gốm sứ, thủy tinh… Các thứ đồ này có niên đại từ vài chục tới vài trăm năm, hầu như không còn xuất hiện trong đời sống hiện đại. Đồ cổ có thể là đồ gia dụng vẫn sử dụng được như đèn dầu, chân nến, bình lọ, hay đồng hồ… có thể là những thứ trang trí như tượng phật, lư hương, con giống… Và rất nhiều đồ cổ cũng là những thứ không thể sử dụng, hoàn toàn đã lùi vào quá khứ mà sự xuất hiện của nó khiến nhiều người, nhất là những người trẻ ngỡ ngàng hay thậm chí không biết, như tiền xu cổ, bàn là than, quả cân đĩa…

Người mua chủ yếu là mua vì đam mê, mang tính sưu tầm, chơi, chứ không phải để dùng (kể cả những món đồ dùng được). Chợ thu hút không chỉ khách Hà Nội mà nhiều khách chơi đồ cổ các tỉnh lân cận, hay khách nước ngoài cũng tìm đến. Nhiều người chơi - như một thói quen - đến chợ để ngắm nghía, trao đổi và trò chuyện cùng nhau; đôi khi chủ khách cũng hàn huyên tâm đắc dù chả mua bán gì.

Theo những người bán hàng và những người am hiểu cổ vật, thì đồ cổ thực không nhiều, đồ cổ có tuổi cao càng hiếm; mà đa phần là đồ giả cổ được sản xuất nhằm thỏa mãn thú chơi của những người sưu tầm, mang tâm thế hoài niệm, nặng lòng với quá khứ và những đồ vật “một thời vang bóng”. Dẫu vậy thì phiên chợ đồ cổ nơi phố cổ cuối năm cũng là một nét riêng độc đáo của đất Hà thành.

Chợ đồ cổ họp ngay bên vỉa hè, nơi đông người qua lại

Một gian hàng bán đồ đồng

Đây là gian hàng đồ sành sứ cổ

Điếu bát các loại

Đèn dầu các loại

Ấm các loại

Một chiếc bàn là cổ dung nhiệt than

Chân đèn bằng đồng hình hạc đứng trên than rùa

Tiền cổ, vòng cổ, thìa cổ… Những thứ này có lẽ chỉ đề bày chứ không dùng được

Rồng chầu bằng đất nung

Những người khách đang ngắm 1 cây đèn

Đây là 1 cây đèn dầu rất đẹp có chân bằng đồng, bình thủy tinh, có giá chủ hàng đưa ra là 8 triệu đồng

 

Trên thân đèn có dòng chữ “London 1780”

Mua đồng xu bạc lấy may mắn, giá 100.000đ

Đồng hồ quả quýt, có giá 1,8 triệu đồng, tất nhiên đồng hồ sử dụng được. Người mua không chỉ mua để xem giờ, mà đã tới chợ này là tìm tới 1 cái gì cũ xưa của quá khứ.