VĂN HÓA

Phim xưa có còn hấp dẫn?

Y Diệp • 23-12-2020 • Lượt xem: 404
Phim xưa có còn hấp dẫn?

Sau một thời gian im ắng, vẫn trung thành với mô típ “Chuyện xưa tích cũ”, Công ty Sao Phương Nam sẽ tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ qua phần 1 của bộ phim dài tập “Nghiệp sinh tử”.

Lấy ý tưởng này, bộ phim  Nghiệp sinh tử mượn thế giới âm phủ và nhân vật Diêm Vương như một phiên tòa, thẩm phán, để phán xét chuyện nhân gian theo mô típ lấy chuyện xưa nói chuyện nay. Chi tiết Diêm Vương xử kiện là một chi tiết giàu ý nghĩa bởi nó thể hiện niềm tin của con người về sự luân hồi "ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác". Chi tiết này cũng góp phần thúc đẩy kịch tính của chuyện lên tới đỉnh điểm.

Nhân vật Diêm Vương được xây dựng là một vị quan chấp pháp nghiêm minh, xử án đúng người đúng tội và rất nhân từ đức độ. Bên cạnh đó, còn có một nhân vật phò trợ đắc lực cho Diêm Vương là thầy Nhân - một vị quan thanh liêm đã từ quan về ở ẩn với nghề gõ đầu trẻ. Thầy Nhân được Diêm Vương phong làm Phán Quan và có thể đi lại giữa cõi âm và cõi dương, với vai trò là người kết nối giữa trần gian và âm phủ, để giúp Diêm Vương luận tội và xử án một cách nghiêm minh nhất.  

Phiên tòa âm phủ không chỉ là cái nền để bật được thông điệp phim mà còn là cái cớ để truyền tải những câu chuyện thế thái nhân nhân tình đầy màu sắc. Mỗi câu chuyện được tái hiện với hệ thống nhân vật phong phú, tình tiết gay cấn và gởi gắm những bài học triết lý nhân sinh sâu sắc để hướng mọi người sống tốt hơn.

Ngoài ra, trong phim còn có sự xuất hiện của các vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam như: 3 vị Táo, Thổ địa, ông Tơ bà Nguyệt, Thành hoàng… 

Điều rất thú vị mà cả ê kíp làm phim cũng như khán giả đều yêu thích là phim quy tụ được rất đông diễn viên thuộc nhiều thế hệ, từ gạo cội như NSUT Phi Điểu, NSUT Hùng Minh, Mạc Can… đến Mai Huỳnh, Mã Trung, Phương Dung, Thủy Cúc, Nguyễn Châu, Chí Hải, Công Hậu, Thiên Hương, Phi Nga, Kiều Trinh, Võ Hiệp… cùng dàn diễn viên trẻ như Hòa Hiệp, Hà Trí Quang, Đông Dương, Quỳnh Lam Nguyệt Ánh, Dương Cẩm Lynh, Xuân Văn…

 

Nếu ở tập 1, Nghịch tử là câu chuyện xoay quanh vợ chồng ông bà Đen ở làng Mộc làm nghề đổ phân, cả 2 mong ước có 1 mụn con để hủ hỉ lúc về già nhưng vô vọng. Hai vợ chồng lượm được đứa bé sơ sinh ngoài rừng và mang về nuôi đặt tên là Lộc. Đứa bé lớn lên trong tình thương của cha mẹ nhưng lại khinh khi cha mẹ có cái nghề hôi thúi, thấp hèn.

Rồi một ngày Lộc quyết định bỏ ra đi để mong muốn đổi đời. Lộc xin vào làm ở một tửu điếm và quen với kỹ nữ tên Thiên Hương. Thiên Hương đưa hết tiền dành dụm cho Lộc lên kinh đi buôn. Sau khi lên kinh, Lộc biết được Nhược Thủy – con gái thừa tướng đương triều, nên tìm cách tiếp cận. Không lâu sau, nhờ lời ngon tiếng ngọt và dàn cảnh khổ nhục kế, hắn đã lấy được lòng tiểu thư Nhược Thủy và khiến nàng mang thai.

Khi biết con gái mình có thai với tên Lộc, Thừa tướng dù không vui nhưng để cứu danh dự gia đình, ông buộc phải mua chức tước cho Lộc để môn đăng hộ đối và tiến hành lễ thành hôn. Trở thành con rể của thừa tướng, vì muốn chôn vùi quá khứ xuất thân thấp kém, nên Lộc đã giết chết cha mẹ nuôi, đồng thời hắn cũng âm mưu vu oan cho Thiên Hương tội giết người để nàng bị xử trảm. Thế nhưng cuối cùng thì những tội lỗi của tên Lộc cũng bị  phanh phui và Diêm Vương trừng trị thích đáng.

 

Ở tập hai: Đôi mắt tình thâm câu chuyện về nàng Lẹ và chàng Chính Tâm là thanh mai trúc mã cùng nhau lớn lên ở một xóm nghèo. Cha của Lẹ vì muốn ép gả Lẹ cho gia đình giàu có nên giả vờ thiếu nợ bị bọn giang hồ uy hiếp tính mạng. Chính Tâm muốn giúp gia đình người yêu nên nghe lời thầy Bảnh - một thầy thuốc bất nhân, đi làm ăn xa và bị lừa lấy đi đôi mắt bán cho gia đình giàu có để cứu cậy chủ Gia Bảo bị bệnh nhược thị.

Nhưng từ khi khỏi bệnh, trong mắt của Gia Bảo lại vương mang hình bóng của Lẹ - người yêu Chính Tâm khiến Gia Bảo ngày đêm tương tư thương nhớ.

Gặp nàng Lẹ Gia Bảo ra sức cưỡng hiếp nàng đến mang thai. Lẹ uất hận và đồng ý cưới Gia Bảo để mong trả thù.  

Chính Tâm không chịu đi đầu thai vì thấy Lẹ trượt dài trong tội ác. Anh khuyên nàng dừng lại đừng gây ra tội ác nữa, hãy sống vui vẻ để anh an lòng để đi đầu thai. Lẹ hối hận trả lại tài sản cho nhà họ Đinh và ra đầu thú. Còn Gia Bảo thì quyết tâm sống tốt để xứng đáng với sự hy sinh mà anh trai đã dành cho mình.… 

Phim được phát sóng bắt đầu từ ngày 25/12 trên THVL lúc 20 giờ hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 7. Phần 1 có 78 tập gồm 5 truyện mỗi truyện từ 8 tập - 12 tập do đạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương thực hiện.

Thanh phần diễn viên có mặt: Công Hậu, NSUT Hùng Minh, Mạc Can, NSUT Phi Điểu, Hoàng Sang, Ngô Tuấn, Quang Trung …