ĐỜI SỐNG

Phòng tránh đậu mùa khỉ khi du lịch nước ngoài

Võ Hoàng Tuấn • 25-10-2022 • Lượt xem: 258
Phòng tránh đậu mùa khỉ khi du lịch nước ngoài

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan và đang có xu hướng bùng phát mạnh ở các quốc gia trên thế giới. Những ai đang có ý định du lịch nước ngoài hãy lưu ý một số vấn đề sau.

Bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm qua đường nào?

Khi đi du lịch nước ngoài, bạn phải di chuyển bằng máy bay hay các phương tiện công cộng nên rất dễ bị lây nhiễm đậu mùa khỉ nếu hành khách đi cùng có người bị. Vì vậy bản phải nắm rõ con đường lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ và cách phòng ngừa để có thể bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình.

Bệnh đậu mùa khỉ sẽ lây nhiễm khi tiếp xúc với động vật mang bệnh, đặc biệt là động vật hoang dã. Bệnh cũng có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc cơ thể, da hoặc chất dịch của người bệnh. Bệnh đậu mùa khỉ vẫn có thể lây nhiễm qua đường tình dục nếu như có tiếp xúc với các vết phát ban của người bệnh. Khi đi du lịch nước ngoài bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều người, vì vậy bạn cần cảnh giác hơn với nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người sang người.

Một đường rất dễ lây nhiễm nữa mà bạn phải lưu ý đó là lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng, bề mặt bị lây nhiễm như tay nắm cửa, nút bấm thang máy hoặc các vật dụng như khăn, gối, ra giường, nệm khi ở khách sạn.

Cách phòng ngừa lây nhiễm đậu mùa khỉ khi đi du lịch nước ngoài

Các triệu chứng của đậu mùa khỉ thường sẽ không ảnh hưởng đến tính mạng và mức độ lây lan cũng không nguy hiểm như Covid-19 nhưng bạn vẫn phải nắm vững một số phương pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh khi đi nước ngoài. Trung tâm Kiểm soát bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra những biện pháp như sau:

Khi quan hệ tình dục phải sử dụng bao cao su. Không tiếp xúc gần với những người có tổn thương da và bộ phận sinh dục.

Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, các loại gặm nhấm, linh trưởng.

Khi đến các quốc gia ở châu Phi đang bùng phát bệnh tránh ăn các loại thịt động vật hoang dã, ăn các loại thịt không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Tránh tiếp túc với các đồ dung hay bề mặt mà người bệnh tiếp xúc.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có chứa cồn.