ĐỜI SỐNG

Phụ huynh, giáo viên khó đỡ với bài tập của học sinh tiểu học

Bá Phúc • 23-09-2023 • Lượt xem: 301
Phụ huynh, giáo viên khó đỡ với bài tập của học sinh tiểu học

Trẻ em luôn làm cho cha mẹ phải có những trận cười "lộn ruột" vì những suy nghĩ độc nhất của chúng. Đặc biệt là đối với học sinh tiểu học, việc sáng tạo từ các hình ảnh, câu chuyện trong sách, bài học là một điều hết sức bình thường.

Với khả năng vượt trội của trí tưởng tượng của mình cùng hướng suy nghĩ ngây ngô, trong sáng, trẻ có thể tạo ra những sản phẩm độc nhất vô nhị mà đến cả phụ huynh lẫn giáo viên sẽ không thể ngờ tới. Khả năng này thường xuyên được trẻ ứng dụng vào những bài kiểm tra, bài tập về nhà khiến cho cha mẹ, thầy cô phải cười ra nước mắt.

Điển hình như một bài văn viết về chủ đề “bí mật” của một em lớp 5 được chia sẻ rầm rộ và tán thưởng của cư dân trên mạng xã hội đã chứng minh cho trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo phong phú của trẻ. Theo một trang mạng xã hội, thì bài văn trên được cậu bé miêu tả hình ảnh cô giáo của mình vô cùng chân thật và chứa đựng nhiều tình cảm.

Theo nguyên văn của bài đăng, mở đầu bài em học sinh này đã vào đề theo cách vô cùng quen thuộc: “Trong rất nhiều cô giáo em được học, em thích nhất là cô Hiền”. Ở đoạn thân bài, em bắt đầu miêu tả chi tiết về cô giáo đáng quý của mình từ khuôn mặt, đôi mắt, mái tóc và cả làn da, như sau: “Mặt cô tròn như hình tròn, mát cô đen như hạt na, tóc cô vàng như lúa chín, da cô trắng như màu phấn,…”. Cách miêu tả vô cùng chân thật, so sánh của em học sinh đã làm cho cư dân mạng phải bật cười vì tính chân thật đến từng... centimet.

Bài văn sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Nhiều người đọc nhận xét với giọng văn ngây ngô kết hợp với lối tả thực độc đáo, chắc hẳn là phụ huynh, thầy cô hoặc nhiều người lớn khác sẽ cảm nhận được sự đáng yêu trong tình cảm cô trò đáng quý này.

Nhiều bài văn ngây ngô, tả thực của các cô cậu bé nhỏ khiến nhiều người cười ra nước mắt.

Bên cạnh những bài văn, trẻ em còn sáng tạo trong các bài tập như điền vào chỗ trống trong câu. Chẳng hạn như khi được yêu cầu hoàn thành câu “Mẹ tớ thường nói”, một em học sinh tiểu học đã ghi thêm: “Học bài đi, rồi đi tắm sau đó còn làm việc khác. Khẩn trương lên”, hoặc câu “Tớ mong mẹ tớ nói ra đây mẹ cho 3 triệu”, … Cư dân mạng đã không ngắt tiếng cười khi đọc câu “Ra đây mẹ cho 3 triệu”, bởi đây không chỉ là ước mơ của em học sinh trên mà còn là ước mơ của bao người lớn nữa.

Không chỉ ở môn tiếng Việt, các bài tính toán tiểu học cũng được nhiều em sáng tạo vô cùng ngây ngô. Tiêu điểm là bài toán của giáo viên ra đề như sau: “Viết các con số 3, 6, 9, 4, 7, 1 theo thứ tự từ lớn đến bé”, một em học sinh đã làm đúng theo yêu cầu nhưng … khiến cô giáo phải khóc trong tiếng cười. Thay vì sắp xếp theo giá trị của từng con số, cậu bé lại sắp xếp theo kiểu chữ số và viết chúng nhỏ dần, ví dụ như số 3 thì viết to, rõ ràng nhất, sau đó là số 6 và tiếp tục đến hết dãy số của đề bài.

Trẻ em luôn thích thú với sự sáng tạo nên cha mẹ, thầy cô đừng vội chê bai, trêu chọc bởi sẽ là trẻ dễ nản chí.

Nhiều phụ huynh nghĩ ra việc dạy con những kiến thức tiểu học là một điều khó khăn, gian nan và đầy thử thách. Đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi này lại vô cùng hiếu động, học trước quên sau, thậm chí còn nói một đằng nhưng trình bày lại một nẻo,...

Do đó, cha mẹ hoặc giáo viên đừng nên chê bai, trêu chọc con trẻ bởi điều này có thể khiến chúng nản chí, ngại sáng tạo. Thay vào đó, phụ huynh, thầy cô nên nhẹ nhàng chỉ dạy, lồng ghép kiến thức vào các hoạt động hằng ngày gắn liền với trẻ.