ĐỜI SỐNG

Phụ nữ nên đi chụp phát hiện ung thư vú ở độ tuổi 40

DDVN • 11-05-2023 • Lượt xem: 198
Phụ nữ nên đi chụp phát hiện ung thư vú ở độ tuổi 40

Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ dự phòng Mỹ (USPSTF) đang đề xuất rằng tất cả phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú mức trung bình nên bắt đầu chụp sàng lọc ung thư ở tuổi 40 để giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này.

Đó là bản cập nhật cho khuyến nghị năm 2016, trong đó khuyến nghị rằng chụp X-quang tuyến vú 2 năm một lần bắt đầu ở tuổi 50 và quyết định sàng lọc đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 "nên là quyết định cá nhân". Song Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khuyến nghị phụ nữ nên bắt đầu chụp X-quang tuyến vú ở độ tuổi 40.

"Khuyến nghị mới của chúng tôi là khuyến nghị phụ nữ nên bắt đầu đi khám sàng lọc ung thư vú bằng chụp X-quang tuyến vú ở tuổi 40 và sàng lọc 2 năm một lần cho đến khi 74 tuổi", tiến sĩ Wanda Nicholson, Phó chủ tịch USPSTF cho biết. 

Khuyến nghị này đang được đăng tải trên trang web của USPSTF để lấy ý kiến công chúng cho đến hết ngày 5.6. 

Tiến sĩ Carol Mangione, cựu chủ tịch USPSTF cho biết: "Khuyến nghị mới này sẽ giúp cứu sống và ngăn chặn nhiều phụ nữ tử vong do ung thư vú". 

USPSTF lưu ý rằng phụ nữ người da đen có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn 40% so với phụ nữ da trắng, do đó việc chụp X-quang tuyến vú ở tuổi 40 trở thành một bước đặc biệt quan trọng. Họ cũng lưu ý rằng gần một nửa số phụ nữ có bộ ngực dày, điều đó có nghĩa là chụp X-quang tuyến vú có thể không hiệu quả và kêu gọi nghiên cứu thêm về việc liệu các loại xét nghiệm bổ sung có hữu ích hay không.

Khuyến nghị áp dụng cho những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình chứ không phải những người có nguy cơ rất cao do một số yếu tố di truyền hoặc các yếu tố khác. 

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ 2 tại Mỹ và tỷ lệ tử vong cao nhất là phụ nữ da đen.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, hiện ước tính có khoảng 12,9% phụ nữ sinh ra ở Mỹ sẽ mắc bệnh ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ.

Một bài báo xuất bản vào tháng 10 trên tạp chí Nature cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau được chẩn đoán ở người lớn từ 50 tuổi trở xuống đã gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới kể từ những năm 1990.

Các nhà nghiên cứu viết: "Tỷ lệ mắc ung thư khởi phát sớm ngày càng tăng có lẽ một phần là do việc tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm trước 50 tuổi, ở các mức độ khác nhau đối với một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến giáp. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư khởi phát sớm ngày càng tăng ở một số cơ quan, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng và tuyến tụy, điều này có thể không được giải thích đầy đủ bằng sàng lọc". 

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết phụ nữ từ 45 - 54 tuổi nên chụp quang tuyến vú hằng năm nhưng có thể chọn bắt đầu ở tuổi 40 và sau đó ở tuổi 55, có thể chọn chuyển sang 2 năm một lần.

Trường Cao đẳng X-quang Mỹ khuyến nghị phụ nữ nên chụp X-quang tuyến vú hằng năm bắt đầu từ 40 tuổi, song cũng khuyên phụ nữ trẻ nên đánh giá các yếu tố nguy cơ, thậm chí cần sàng lọc sớm hơn.

Nicholson nói rằng những phụ nữ có bộ ngực dày và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư thường thuộc nhóm có nguy cơ ung thư vú cao nhưng không phải những phụ nữ có tiền sử cá nhân mắc bệnh ung thư vú hoặc tiền sử gia đình có đột biến gen, chẳng hạn như đột biến gen BRCA, vì họ được coi là phải chịu rủi ro cao.

Các bản cập nhật sẽ không áp dụng cho những người có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, những người có thể đã được khuyến khích sàng lọc ở tuổi 40 hoặc sớm hơn. Họ nên tiếp tục tuân theo các thực hành sàng lọc mà bác sĩ của họ đã khuyến nghị.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ ở Hoa Kỳ và tỷ lệ tử vong cao nhất ở phụ nữ Da đen.

'Sàng lọc một mình là không đủ'

Bản cập nhật cho khuyến nghị “sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn đối với tất cả phụ nữ,” Nicholson nói. “Và điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ Da đen, những người có nguy cơ tử vong vì ung thư vú cao hơn 40%.”

Dự thảo khuyến nghị được đưa ra vài tuần sau khi một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở phụ nữ ở độ tuổi 40 là 27 trên 100.000 người-năm đối với phụ nữ Da đen, so với 15 ca tử vong trên 100.000 ở phụ nữ Da trắng và 11 ca tử vong trên 100.000 ở phụ nữ Mỹ da đỏ, thổ dân Alaska, gốc Tây Ban Nha và châu Á hoặc đảo Thái Bình Dương. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng phụ nữ da đen bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn, khoảng 42 thay vì 50.

Nicholson cho biết, các thành viên USPSTF đang kêu gọi nghiên cứu thêm về những bất bình đẳng chủng tộc trong bệnh ung thư vú và để tất cả phụ nữ có kết quả chụp quang tuyến vú bất thường nhận được các đánh giá theo dõi công bằng, xét nghiệm bổ sung, sinh thiết và điều trị khi cần.

“Sàng lọc một mình là không đủ. Sau khi sàng lọc ai đó có kết quả chụp quang tuyến vú bất thường, các bước chăm sóc tiếp theo phải được thực hiện - theo dõi kịp thời, chỉ định sinh thiết - và phụ nữ Da đen phải được tiếp cận với sự đối xử công bằng,” cô nói.

Bà nói: “Chúng tôi đang kêu gọi nghiên cứu thêm để xem xét toàn bộ hệ thống y tế về lý do tại sao lại xảy ra những bất bình đẳng này, đồng thời cho biết thêm rằng dự thảo khuyến nghị cũng kêu gọi nghiên cứu thêm về việc liệu phụ nữ có bộ ngực dày có nên được kiểm tra bổ sung hay không và trong số “những phụ nữ từ 75 tuổi trở lên, có hay không và làm thế nào để sàng lọc nhóm dân số đó.”

Trường hợp ở người trẻ tuổi

Để xem xét và cập nhật hướng dẫn sàng lọc ung thư vú, các thành viên của nhóm đặc nhiệm đã phân tích dữ liệu từ hàng nghìn bản tóm tắt nghiên cứu và hàng trăm tài liệu nghiên cứu về các chương trình sàng lọc, trường hợp ung thư và tử vong ở Hoa Kỳ.

Họ phát hiện ra rằng việc sàng lọc bằng chụp quang tuyến vú mỗi năm mang lại lợi ích vừa phải cho phụ nữ từ 40 đến 74 tuổi, vì những lợi ích, chẳng hạn như phát hiện ung thư sớm, vượt trội hơn những tác hại tiềm ẩn, chẳng hạn như nguy cơ dương tính giả có thể dẫn đến các xét nghiệm không cần thiết và tổn thương tâm lý. nhấn mạnh.

Nhóm xác định rằng bằng chứng là “không đủ” để xác định rủi ro và lợi ích của việc sàng lọc ở phụ nữ từ 75 tuổi trở lên.

Lực lượng đặc nhiệm cũng nhận thấy rằng tỷ lệ chẩn đoán ung thư vú đã tăng lên hàng năm ở phụ nữ ở độ tuổi trẻ hơn.

Dữ liệu dựa trên dân số “cho thấy tỷ lệ chẩn đoán ung thư vú đang tăng 2% mỗi năm kể từ năm 2015. Vì vậy, nhiều phụ nữ hơn bao giờ hết được chẩn đoán ở độ tuổi 40,” Nicholson nói.

Theo Viện Ung thư Quốc gia ước tính có khoảng 12,9% phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ ngày nay sẽ mắc bệnh ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ .

“Trong khuôn khổ khuyến nghị của chúng tôi, chúng tôi đang kêu gọi nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cơ chế có thể góp phần vào sự phát triển ung thư vú ở tất cả phụ nữ, đặc biệt là ở phụ nữ Da đen,” cô nói. “Chúng tôi biết rằng phụ nữ Da đen tiếp tục có nhiều khối u hung dữ hơn.”

Một bài báo xuất bản vào tháng 10 trên tạp chí Nature cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau  nhận chẩn đoán ở người lớn từ 50 tuổi trở xuống đã gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới kể từ những năm 1990.

Các nhà nghiên cứu viết: “Tỷ lệ mắc ung thư khởi phát sớm ngày càng tăng có lẽ một phần là do việc tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm trước 50 tuổi, ở các mức độ khác nhau đối với một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến giáp”.

Các nhà nghiên cứu viết: “Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư khởi phát sớm ngày càng tăng ở một số cơ quan, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng và tuyến tụy, điều này có thể không được giải thích đầy đủ bằng sàng lọc cũng rõ ràng. “Xu hướng này có thể phản ánh mức độ phơi nhiễm với các yếu tố rủi ro gia tăng trong giai đoạn đầu đời và/hoặc tuổi trưởng thành trẻ tuổi.”

Theo Đan Thùy/1thegioi.vn