VĂN HÓA

Phụ nữ Nhật đồng lòng phản đối việc đi giày cao gót nơi công sở

Phúc Minh • 06-06-2019 • Lượt xem: 769
Phụ nữ Nhật đồng lòng phản đối việc đi giày cao gót nơi công sở

Hàng chục nghìn phụ nữ Nhật Bản đã cùng nhau hưởng ứng phong trào phản đối việc đi giày cao gót nơi công sở. Phong trào này mang tên là #KuToo - một cách chơi chữ từ tên của chiến dịch nữ quyền #MeToo, kết hợp với từ kutsu, có nghĩa là giày, và kutsuu, có nghĩa là nỗi đau trong tiếng Nhật. Nữ diễn viên, nhà văn hành nghề tự do Yumi Ishikawa là người đã khởi xướng chiến dịch này và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hàng chục nghìn người, đặc biệt là cộng đồng mạng.

Tại Nhật Bản, quy định đi làm tại công sở phụ nữ phải mang giày cao gót. Điều này trở thành bắt buộc, nhưng nó lại gợi lên sự phân biệt giới tính và gây sức ép với những phụ nữ không thích giày cao gót. 

Nhiều phụ nữ Nhật chỉ muốn đi giày gót bệt cho thoải mái

Nữ diễn viên chia sẻ, một nữ nhân viên chính phủ đã đồng cảm với Ishikawa. Những người phụ nữ khác tham gia phong trào và nói rằng đây là lần đầu tiên tiếng nói của họ được gửi đến Bộ Lao động Nhật Bản.

Diễn viên Julia Roberts đi chân trần trên thảm đỏ LHP Cannes năm 2016. (Ảnh: Anne-Christine Poujoulat)

Đầu năm 2019, Ishikawa đã đăng trên Twitter phê phán việc yêu cầu phụ nữ phải mang giày cao gót khi đi làm công việc nhà hàng khách sạn. Bài đăng này sau đó đã được chia sẻ một cách nhanh chóng và rộng rãi, giúp cô có thêm động lực để khởi xướng phong trào #KuToo.

Những người ủng hộ phong trào này nói rằng, hành động ép mang giày cao gót không khác gì tập tục bó chân ở Trung Quốc lúc xưa. Không chỉ phản đối việc ép mang giày cao gót, phong trào #KuToo còn yêu cầu nới lỏng quy định đàn ông phải luôn luôn mặc vest khi đi làm. Ngoài ra, Ishikawa còn nói rằng những ai yêu thích mang giày cao gót thì vẫn có quyền để tiếp tục làm điều đó. Thậm chí, đàn ông cũng có thể mang nếu họ muốn.