VĂN HÓA

Phục chế siêu phẩm mang tên Night Watch

Phúc Thụy • 10-07-2019 • Lượt xem: 544
Phục chế siêu phẩm mang tên Night Watch

Siêu phẩm nghệ thuật “Night Watch” (Tuần đêm) sẽ được phục chế. Hoạt động này bắt đầu được thực hiện tại bảo tàng Rijksmuseum, nằm ở thành phố Amsterdam, Hà Lan từ thứ 2 tuần này. Dự kiến hoạt động phục chế sẽ diễn ra trong một tháng. Các chuyên gia sẽ làm việc bên trong một phòng kính được thiết kế đặc biệt. Hiện tại, họ đang tiến hành giám định tình trạng bức tranh.

Tác phẩm được thực hiện hồi năm 1642 đã trải qua lần phục chế cuối cùng cách đây 40 năm, sau khi bị rạch bởi một người đàn ông có mang dao. Hiện tại, bức tranh đang có dấu hiệu bị bạc màu ở một số chỗ nên hoạt động phục chế cần được tiến hành.

Phòng kính đã chính thức được dựng lên để các chuyên gia vào làm việc bên trong kể từ ngày thứ 2 tuần này, những công nghệ hiện đại sẽ được đưa vào sử dụng. Những người yêu hội họa trên khắp thế giới có thể theo dõi dự án này thông qua cập nhật trên mạng Internet.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực sự tiến hành phục chế toàn diện tác phẩm và sẽ có thể hiểu thêm về tác phẩm không chỉ nhờ một vài mẫu vật lấy ra để tiến hành xét nghiệm mà còn có thể tiến hành nghiên cứu toàn bộ tác phẩm dựa trên những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

“Chúng tôi vẫn chưa hiểu biết nhiều về cách danh họa Rembrandt thực hiện tác phẩm này. Giờ đây, chúng tôi hy vọng sẽ có thể thấu hiểu nhiều hơn về quá trình thực hiện tác phẩm của ông”, giám đốc bảo tàng Rijksmuseum - ông Taco Dibbits cho hay.

Mỗi năm có hơn 2 triệu du khách tới thăm bảo tàng Rijksmuseum, nơi đây có bộ sưu tập tác phẩm của danh họa Rembrandt lớn nhất thế giới. Danh họa Rembrandt vốn được biết tới với cách sử dụng ánh sáng sáng tạo và cách tạo bố cục mới mẻ, cách tân.

Làm việc bên trong phòng kính, các chuyên gia đang tiến hành giám định tình trạng bức tranh được thực hiện từ thế kỷ 17 khắc họa hoạt động dân phòng.

Danh họa Rembrandt là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của hội họa thế giới và là một nhân vật quan trọng trong lịch sử hội họa Hà Lan. Khởi đầu sự nghiệp, ông thực hiện những bức tranh nhỏ nhưng chứa rất nhiều chi tiết. Về sau, ông dùng ánh sáng đặc tả trong tác phẩm của mình, để dành những khoảng tranh lớn để khắc họa bóng đổ và chuyển sang thực hiện những tác phẩm cỡ lớn.

Bắt đầu từ năm 1628, Rembrandt nhận học trò và từng hướng dẫn khoảng 50 học trò. Người ta cho rằng sự suy sụp của Rembrandt trong giai đoạn sau của sự nghiệp là do cái chết của người vợ và sự chê bai dành cho bức “Tuần đêm” đến từ chính những người đã đặt hàng ông thực hiện tác phẩm.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›