ĐỜI SỐNG

Phương pháp ăn Keto và những điều cần biết

Mỹ Nhi • 18-12-2022 • Lượt xem: 182
Phương pháp ăn Keto và những điều cần biết

Nếu bạn đang cảm thấy bản thân đang có dấu hiệu của thừa cân, bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả và đặc biệt là phải nhanh chóng. Vậy thì phương pháp Keto sẽ là một gợi ý không hề tồi chút nào. Bạn đã từng nghe qua hoặc biết đến bí quyết ăn kiêng này chưa? Liệu rằng nó là gì và có những ưu điểm cũng như hạn chế như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Keto là phương pháp ăn kiêng có tên đầy đủ là "Keep Eating The fat Off” có nghĩa là "hãy cứ tiếp tục ăn chất béo". Tuy nhiên chất béo ở đây là chất béo có lợi cho sức khoẻ chứ không đơn thuần là các loại đến từ mỡ động vật hay thức ăn chiên xào.

Bình thường cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng chủ yếu nhờ vào các loại thực phẩm giàu carbohydrate như cơm, các loại ngũ cốc, trái cây, rau,... nhưng với Keto, người áp dụng phương pháp này sẽ hạn chế sử dụng nguồn năng lượng đến từ cacbonhydrat như ăn uống thông thường nữa mà sẽ được thay thế bằng Xeton. Xeton là một dạng năng lượng nội thể được tạo ra thông qua hoạt động của gan, đó là sản phẩm của quá trình chuyển hoá chất béo của cơ thể. 

Quá trình tạo ra Xeton còn được gọi là Ketosis và hoạt động như sau: mỗi ngày chỉ nạp vào cơ thể một lượng ít từ 20 - 50g carbohydrate, tùy vào thể trạng, cơ địa mà có thể nhanh hoặc chậm hơn vài ngày sau đó để đạt đến trạng thái Ketosis. Khi ấy cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy Xeton để cùng cấp năng lượng cho cơ thể duy sự khoẻ mạnh và các hoạt động thường ngày. Nguồn năng lượng này sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến khi bạn bắt đầu ăn uống lại như bình thường, khi ấy cacbonhydrat sẽ là thứ thay thế cho Xeton sau một khoảng thời gian đã hoạt động và hao hụt . Phương pháp này được các bác sĩ đánh giá là khá hữu hiệu và đem lại những lợi ích và thay đổi bất ngờ cho cơ thể như các chỉ số về insulin, huyết áp, cholesterol, triglyceride cũng được cân bằng và ổn định hơn bên cạnh việc giảm cân. Đặc biệt đối với các bệnh nhân tiểu đường, béo phì cũng có những tác động tích cực nhất định.

Tuy nhiên, việc áp dụng Keto lâu dài có thể khiến cơ thể bạn gặp phải một số vấn đề không mong đợi như sự phát triển của cơ bắp bị hạn chế. Đó việc ăn ít cacbonhydrat, đây là một trong những nhiên liệu quan trọng để duy trì sự săn chắc của cơ bắp đồng thời nuôi dưỡng thúc đẩy tăng cơ. Trong khi đó quá trình Keto lại đốt cháy năng lượng dữ trữ Xeton và phần cacbonhydrat ít ỏi mà bạn nạp vào thì chắc chắn cơ bắp sẽ không duy trì được độ khoẻ mạnh như những người có chế độ ăn uống bình thường.

Bên cạnh đó, Keto thực sự không phải là một phương pháp dễ thở chút nào, đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật và lòng kiên trì mới có thể thực hành thành công. Thiếu tinh bột đầu óc bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng, khó tập trung, khó chịu, nôn nao thậm chí là sẽ nổi giận. Tuy nhiên, đó chỉ là những biểu hiện trong thời gian đầu khi cơ thể chưa kịp thích nghi với phương pháp ăn kiêng này. Nếu vượt qua đoạn khó khăn ấy, chắc chắn bạn sẽ có thể chinh phục được bí quyết giảm cân này và đạt được vóc dáng như mong đợi, an toàn và hiệu quả.