ĐỜI SỐNG

Phương pháp giúp bạn xoa dịu áp lực cuộc sống (P.1)

Tam Nguyên • 13-12-2022 • Lượt xem: 171
Phương pháp giúp bạn xoa dịu áp lực cuộc sống (P.1)

Căng thẳng là một phản ứng của cơ thể con người khi đối mặt với sự kích thích quá mức và các mối nguy hiểm có thể cảm nhận được. Nên bạn cũng có thể giải quyết căng thẳng một cách lành mạnh.

Bạn có thể thực hiện các phương pháp giảm căng thẳng và học cách chống lại nó, nhưng bạn không bao giờ có thể hoàn toàn thoát khỏi nó. 

Sắp xếp những suy nghĩ gây áp lực lại lần nữa

Áp lực thật ra bắt nguồn từ những quan niệm của chúng ta. Cơ thể bạn sẽ tạo ra những phản ứng căng thẳng khi nó đang đối mặt với nguy cơ nào đó, còn tiềm thức bạn sẽ đưa ra các phán đoán “chiến đấu hay bỏ chạy”. Các phản ứng căng thẳng sẽ khiến tim , mạch đập nhanh hơn, cơ bắp căng cứng lại. Bạn cần phải tìm cách ngăn chặn những phản ứng căng thẳng của cơ thể, có như vậy bạn mới có thể kịp thời thả lỏng cơ thể được.

Xác định những suy nghĩ khiến bạn áp lực. Bạn có thể có một số suy nghĩ tiêu cực vô ích, những suy nghĩ này sẽ thúc đẩy cơ thể tiết ra hormone cortisol và khiến bạn lo lắng. 
Còn một cách nữa có thể giúp bạn chống lại những suy nghĩ gây áp lực cho bạn, đó chính là tự hỏi bản thân, những suy nghĩ này có thật không. Nghi vấn và phản bác những suy nghĩ này có thể giúp bạn nhìn nhận chúng một cách khách quan hơn. 

Mặc dù viết nhật ký có thể khiến bạn cảm thấy kì quái và nhàm chán, nhưng thường xuyên ghi chép lại suy nghĩ của bạn có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng đó. 

Tránh những áp lực không cần thiết

Tránh xa áp lực khi có thể. Đây dường như là một việc hiển nhiên, nhưng đôi khi việc tránh xa lí do áp lực không đơn giản như bạn nghĩ. Nếu bạn biết rằng một người hoặc việc nào đó là lí do gây ra căng thẳng cho bạn, thì hãy để nó ra khỏi cuộc sống của bạn hoặc đụng chạm tới nó càng ít càng tốt. 

Hãy là một người ngăn nắp trật tự hơn. Cuộc sống nên có tổ chức và mọi việc nên được thực hiện theo thứ tự ưu tiên nặng nhẹ cấp bách. Bằng cách này, bạn có thể chia các nhiệm vụ khác nhau thành nhiều phần để dễ quản lý hơn và tập trung vào những việc thực sự quan trọng.

Học cách nói “không” khi bạn thật sự không muốn làm điều gì đó. Nói “không” một cách lịch sự nhưng chắc chắn. Nếu bạn biết bạn đang quá tải thì hãy nói thẳng sự thật ra. Chỉ cần bạn có đủ tôn trọng người khác, thì nói “ Không” sẽ gây ảnh hưởng gì.

Đừng quá ôm đồm mọi việc vào người. Không bao giờ phân công việc cho người khác không có nghĩa là bạn luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi việc. Điều này thực ra là vì bạn muốn kiểm soát mọi thứ và không tin rằng người khác có khả năng hoàn thành nhiệm vụ giỏi như bạn. Hãy tin tưởng người khác chút để bạn có thể học cách buông bỏ. Mặc dù về mặt lý thuyết, việc buông bớt công việc có thể gây căng thẳng, nhưng bằng cách này, bạn có thể có nhiều thời gian cá nhân hơn. Giao bớt những công việc khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng cho người đáng tin cậy và có năng lực trong cuộc sống của bạn.

Thay đổi hoàn cảnh sống

Sống trong một môi trường bừa bộn, ngay cả những người kiên cường nhất cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu ngôi nhà, văn phòng, xe hơi hoặc nơi làm việc của bạn quá lộn xộn hoặc bẩn thỉu, chỉ số hạnh phúc của bạn tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng theo. Hãy dành vài phút để dọn dep bừa bộn nhất nào, tinh thần của bạn sẽ được thoải mái ngay. 

Nếu không dành thời gian sắp xếp chuẩn bị trước cho bản thân, bạn có thể sẽ cảm thấy mình đã không chuẩn bị tốt để đón chào ngày mới. Mỗi buổi sáng dành ra vài phút để chuẩn bị cho bản thân. Hãy đi tắm, mặc bộ đồ bạn thích nhất và sẵn sàng đón nhận mọi thử thách trong ngày.

Âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và trạng thái tinh thần của một người. Nghe bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích của bạn và để bản thân bình tĩnh lại. Mở một tí nhạc khi bạn làm việc, học tập hoặc tham gia các hoạt động hàng ngày, nó có thể thay đổi mức độ áp lực của bạn một cách vô thức.

Mùi hương bạn ngửi được thực sự có thể thay đổi mức độ căng thẳng của bạn. Khoa học đã nghiên cứu được rằng hương của hoa oải hương và cam quýt có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Nếu những thay đổi nhỏ không làm bạn hài lòng, hãy thử tạm thời chuyển sang một môi trường hoàn toàn mới. Môi trường mới có thể giúp tâm trí bạn thoát khỏi lí do căng thẳng và cho bạn cơ hội để thở và chạy trốn phiền não.

Sự áp lực của bạn có thể đến từ người bạn đang nói chuyện. Bạn không cần phải tránh hoàn toàn những người này, nhưng bạn có thể gặp những người khác. Những người khác sẽ cho bạn thấy những ý tưởng mới chưa từng có, nhưng họ cũng có thể mang lại cho bạn những áp lực mới.