KHÁM PHÁ

Quá thừa ở Việt Nam, nhưng được xem là siêu thực phẩm của thế giới

Quả mít thường được bày bán nhiều và thường có giá rẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai ngờ mít lại là siêu thực phẩm hoàn hảo, thay thế thịt trong tương lai.

Mít được thế giới coi là một loại siêu thực phẩm có thể thay thế thịt, làm no long mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, khi biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là những nơi nghèo đói, thì mít chính là “vị cứu tinh”.

Một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã đăng những thông tin bất ngờ về tác dụng quả mít. Đài phát thanh NPR (Mỹ) thông tin, mít có hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, chỉ cần 2 múi mít đã chứa khoảng 95 calo. Ngoài ra, chúng cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate.

Theo eHealthzine, các chất dinh dưỡng trong mít còn có tác dụng trong ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, tăng cường xương và nhiều hơn nữa.

Không chỉ là một loại quả "thần kỳ", các bộ phận của mít bao gồm thân cây, lá đều có những tác dụng nhất định. Lá mít có thể sử dụng làm thức ăn cho dê, gia súc, đồng thời chữa sốt, nhọt và các bệnh ngoài da. Vỏ cây mít cũng được dùng để điều chế thuốc nhuộm màu da cam thường thấy trên áo của các nhà sư.

Tại các cửa hàng ăn chay ở Mỹ hoặc ở Mexico, mít được sử dụng để thay thế thịt lợn , đặc biệt là mít non, với mùi vị giống hệt. Một quả mít có thể có giá trên 1 triệu đồng vẫn không có để mua.

Ở Nhật Bản, hạt mít được đóng gói trong bao bì cẩn thận, được bày bán khá nhiều tại siêu thị và có giá khá đắt, 200.000 đồng/kg.

Trong khi đó, ở Việt Nam, nhiều người khá thờ ơ với mít vì đa phần nghĩ mít chỉ là loại quả ăn vặt, ăn quá nhiều mít có thể làm cơ thể bị nóng và nổi mụn nhọt, hạt mít bị coi như rác vứt đi. Quả mít được bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển