VĂN HÓA

Quảng trường Sông bốn mặt

Khuê Việt Trường • 01-10-2022 • Lượt xem: 1433
Quảng trường Sông bốn mặt

Quảng trường Sisowath Quay (sông Bốn mặt) nằm trước Cung điện Hoàng gia, nhìn ra xa là sông Mê Kông, nơi nguồn nước chảy ra từ Biển Hồ và tiếp tục cuộc hành trình dài đến tận Việt Nam.

Mỗi thành phố đều có một quảng trường, nơi đó để cho người dân tìm đến vui chơi với những sinh hoạt cá nhân, đó còn là nơi được thiết kế đẹp, và cũng là nơi cho những cuộc mưu sinh. Thủ đô Phnông Pênh (Campuchia) cũng có một quảng trường với tên gọi: Sisowath Quay (Quảng trường sông Bốn mặt). Có cái tên này bởi quảng trường nằm trước Cung điện Hoàng gia, nhìn ra xa là sông Mê Kông, nơi nguồn nước chảy ra từ Biển Hồ và tiếp tục cuộc hành trình dài đến tận Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm được các tour du lịch đưa khách đến tham quan, đồng thời với quảng trường Độc lập gần đó.

Quảng trường nhìn từ sông vào

Tôi trở lại Campuchia sau những ngày dịch bệnh. Qua cửa khẩu Xa Mát thủ tục khá rườm rà, mà theo những người dân hay qua lại thì đa phần du khách đi ngõ cửa khẩu Mộc Bài nhanh hơn nhiều. Nhưng dẫu có lâu hay mau thì tôi cũng đã đến đất nước Campuchia, vào vùng đất Kampong Cham.

Buổi chiều gió lộng từ sông thổi vào, ngay tại bờ sông là một ngôi nhà theo kiến trúc truyền thống của Campuchia, nơi nào có thể nhìn ngắm dòng sông. Việc dạo chơi trên dòng sông với một đoạn ngắn chừng 3km cũng là điều thú vị. Chúng tôi đã chọn lên một con thuyền, có hai tầng đi dạo theo dòng sông, để nhìn ngắm Nông Pênh từ con sông này. Từ con sông, nhìn vào bên trong thành phố, là một cảm giác lạ, đôi mắt ôm trọn không gian của đại lộ Sisowath, bờ kè bảo vệ sông vững chắc, những đàn bồ câu bay lượn, và những lá cờ của Asean bay tung, những dòng xe lặng lẽ đi qua.

Quảng trường song song với đại lộ Sisowath ở quận Chamkarmon. Băng qua đại lộ là tới khu vực công viên rộng lớn, trước mặt là Hoàng cung. Tại đây, có rất nhiều chim bồ câu. Nói về chim bồ câu thì trong các cuộc hành trình đi đây đi đó, có rất nhiều nơi nuôi chim bồ câu làm điểm nhấn để cho khách du lịch vui chơi. Ở Việt Nam chẳng hạn, Đà Nẵng với công viên bồ câu Hòa Bình, chim bồ câu ở nhà thờ Đức Bà (TP.HCM), chim bồ câu ở các điểm đến các khu du lịch Vinpearl.. Ở nước ngoài thì chim bồ câu bay rợp trời ở động Batu (Malaysia), ở sông Chaopraya (Thái Lan) hoặc ở nhà thờ Đức Bà (Paris). Nhưng chim bồ câu ở Quảng trường sông Bốn mặt lại là một cảm giác khác. Trên quảng trường, trong diện tích hơn một hec-ta đó, với lượng người vài ngàn người vui chơi, chúng rất dạn dĩ bám theo xin ăn. Những cô cậu bé bé tí chừng 10 tuổi đi theo du khách bán những gói hạt bắp với giá 10 ngàn đồng tiền Việt để cho bồ câu ăn. Chim rất quen với những gói bắp được cho ăn, nên chúng mau chóng sà tới, và hình ảnh chúng bay tung khi ăn mồi là hình ảnh đẹp.

Trẻ em chơi đùa với chim bồ câu
Cổng trước Cung điện Hoàng gia Thái Lan
Chim bồ cầu ở khắp mọi nơi 

Băng qua đại lộ Sisowath là đến khu vực trước Hoàng cung.  Những bãi cỏ tạo cảnh quan và những lối đi bộ. Rất nhiều người dân đến dây dạo chơi, đem theo con nhỏ. Những người chụp hình dạo liên tục mời khác chụp ảnh lưu niệm, những xe bán hàng rong bán đồ ăn và bong bóng nước, bong bóng nhựa mời chào. Đặc biệt, thỉnh thoảng có những nhà sư đi lướt qua tạo cho không gian thêm một nét đặc biệt.

Du khách và người dân có thể dễ dàng đến sát các cánh cổng Hoàng cung đã đóng cửa, không một bóng lính gác chứng tỏ sự yên bình, cũng không thất lực lượng bảo về trật tự nào. Sát tường, một ngôi nhà lộ ra, đó chính là nơi vào những ngày lễ vua Campuchia sẽ xuất hiện và chào dân chúng. Còn hiện tại, tại quảng trường là một bức ảnh Hoàng Thái Hậu (mẹ Vua) đưa tay chào người dân.

Tại Quảng trường là một bức ảnh Hoàng Thái Hậu (mẹ Vua) đưa tay chào người dân.

Những chiếc xe chạy qua đại lộ Sisowath đều đi rất chậm để nhường đường cho người băng qua đến quảng trường.

Bài và ảnh: Khuê Việt Trường