VĂN HÓA

Quỳnh Trần, tác giả sinh năm 2007 ra mắt tiểu thuyết Ngài Kẹo

Minh Phương • 26-05-2022 • Lượt xem: 2138
Quỳnh Trần, tác giả sinh năm 2007 ra mắt tiểu thuyết Ngài Kẹo

Tiểu thuyết Ngài Kẹo là tác phẩm đầu tay của tác giả Quỳnh Trần (sinh năm 2007) do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu trong mùa hè 2022 này.

Khởi đầu câu chuyện là sự xuất hiện của tiệm bánh kẹo lớn nhất thị trấn và chủ là Ngài Kẹo. Cô bé Wendy (12 tuổi) và những suy nghĩ đấu tranh tâm lý chống lại sự quyến rũ của thế giới kẹo từ Ngài Kẹo đang xâm chiếm thị trấn này. Chỉ nhìn bên ngoài thôi mà tiệm kẹo “Candy shop - Best N Town” cũng đủ khiến người ta ngỡ ngàng, với hàng chục, hàng trăm dãy kệ chất đầy loại kẹo đủ màu sắc, thật mê hoặc. Ở đây không thiếu món gì cả: kẹo bơ, kẹo socola, kẹo dẻo, kẹo gấu, kẹo mút cầu vồng, kẹo que Giáng Sinh…bao la là kẹo. Chỉ với năm xu cho một cái kẹo và lại được tự chọn tùy thích, đó là lý do vì sao tiệm kẹo luôn đông khách. Còn nhà Wendy có cửa hiệu bán đồ dùng nha khoa (nói chung là các sản phẩm tự sáng chế để chăm sóc răng miệng), và tất nhiên là không được ưa chuộng lắm trong thị trấn. Bố mẹ của Wendy mong muốn cứu thị trấn này khỏi sự diệt vong của đồ ngọt, nhất là đối với trẻ con. Họ luôn căn dặn cô bé phải đánh răng cẩn thận, và tránh thật xa bánh kẹo nhất có thể. Đó là Wendy thôi chứ các trẻ em trong thị trấn này thì sao?

Luôn đồng hành cùng cô bé Wendy là cậu bạn thân từ hồi mẫu giáo tên Albert, cả hai vô cùng choáng ngợp khi bước vào tiệm kẹo. Nhưng trái với cậu bạn có vẻ háo hức và sẵn sàng cộng tác với Ngài Kẹo thì Wendy lại cảm thấy có chút không ưa gã. Tiệm của Ngài Kẹo ngày càng đông khách, trẻ em trong thị trấn và học sinh trong trường học càng ngày càng mê mẩn kẹo, ngay cả cô giáo cũng mua kẹo làm phần thưởng cho học trò, chúng phổ biến đến nỗi đi đâu cũng là kẹo. Lạ thay, viên kẹo đầu tiên mà Wendy được nếm thử quá sức là ngọt, cô bé ném đi ngay tức khắc và càng thấy nghi ngờ nhiều hơn.

Chuyện lạ bắt đầu ập đến kể từ sau cái tuần mà Ngài Kẹo chuyển tới, những đứa trẻ bắt đầu mất tích. Đầu tiên là Lucy, Frank, Besty, rồi đến Micheal, Jessica, Roy, Homer… mà chẳng có một tờ thông báo mất tích, hay một viên cảnh sát nào được phái đến. Có lời giải thích nào hợp lý cho những chuyện này chưa? Những nghi ngờ trong lòng Wendy ngày càng lớn, cô bé bắt đầu âm thầm theo dõi những bất thường ở tiệm của Ngài Kẹo. Vào giữa đêm Halloween, Wendy sợ hãi khi bạn học cùng trường Gilbert (đang mất tích) lại xuất hiện trước nhà mình trong bộ dạng sắp biến thành kẹo, nhão nhoẹt và tan chảy dần dần...

Sau khi thu thập nhiều thông tin hơn, cô bé cùng cậu bạn Albert chạy một mạch đến đồn cảnh sát địa phương báo cáo tình hình nhưng lại chưa giải quyết được điều gì. Cả hai liền chạy đến cầu cứu bà hàng xóm Murrel tốt bụng cùng đi tìm sự thật của những trường hợp “mất tích” kỳ lạ này. Cả ba người cùng “đột nhập” vào tiệm của Ngài Kẹo với mong muốn giải cứu những người bạn “mất tích” một cách bí ẩn. Liệu họ có tìm ra được bí mật nào ẩn đằng sau tiệm kẹo ngọt ngào đến đáng sợ này không? Ngài Kẹo có liên quan gì đến câu chuyện mất tích gần đây của những đứa trẻ trong thị trấn này? Và chất lượng thật sự của những cây kẹo đồng giá năm xu tùy chọn kia?

Dẫu biết kẹo là một thế giới ngọt ngào và hấp dẫn đối với tuổi thơ của các em nhỏ, nhưng không có gì là rẻ mạt hay miễn phí mãi cả, còn cả tác hại của kẹo ngọt nếu các em không chăm sóc răng miệng đúng cách. Truyện Ngài Kẹo là một cách ẩn dụ nhẹ nhàng hơn ẩn sau những âm mưu xấu xa đối với những đứa trẻ còn độ tuổi ngây thơ, non nớt.

“Bạn có gì trong những năm tháng ấu thơ? Ba mẹ, anh chị em và những người hàng xóm với các kiểu tính cách khác nhau. Những cuốn sách và những nhân vật len lỏi vào mơ. Đứa bạn thân “chuyên dùng” để cãi cọ. Một bí mật khủng khiếp. Một người lớn nham hiểm ẩn sau dáng vẻ ngọt ngào. Một cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ… Cảm xúc của Wendy hay một chút hài hước trong hiểm cảnh. Sự can đảm để khởi sự một cuộc phiêu lưu, hay là thôi thúc đủ mạnh để viết ra câu chuyện đầu tiên có trong trí tưởng tượng. Hiếm hoi hơn, là sự kiên trì để đi theo câu chuyện cho đến dòng cuối cùng. Hiếm hoi hơn nữa, là khả năng làm chủ ngôn từ để kể câu chuyện bằng giọng điệu của riêng mình. Khởi đầu là cốt yếu của mọi sự.” - Tác giả Đặng Nguyễn Đông Vy (“Lạc giữa nhân gian” hay “Hãy tìm tôi giữa cánh đồng”) chia sẻ cảm xúc về câu chuyện của tác giả Quỳnh Trần.

Ngài Kẹo chính là chặng đầu tiên mà Quỳnh Trần bắt đầu bước trên hành trình quý giá của tương lai và mang đến cảm hứng kể chuyện cho nhiều bạn nhỏ khác.