VĂN HÓA

Rất nhiều bài học sâu sắc bạn có thể học được từ nước

Phạm Quỳnh Phương • 10-08-2023 • Lượt xem: 2229
Rất nhiều bài học sâu sắc bạn có thể học được từ nước

Nước là một trong năm yếu tố kỳ diệu tạo nên sự sống trên Trái đất. Và mặc dù nước nắm giữ những sức mạnh to lớn như vậy, nhưng có lẽ nó là nguyên tố đơn giản nhất trong tất cả các nguyên tố. Chỉ cần nhìn vào các đặc tính của nó, không hình, không dạng, không màu, không mùi, không vị chỉ có sự trong suốt, mềm dẻo và lỏng. Liệu còn điều gì có thể đơn giản hơn thế? 

Bạn càng nghiên cứu về nước, nó càng mê hoặc bạn. Nếu bạn cầm nước trong tay, nó sẽ trượt qua các ngón tay của bạn, nhưng những con tàu khổng lồ lại nổi trên nước dễ dàng. Nước có vẻ mềm, trôi chảy êm đềm nhưng nó lại tiềm ẩn sức mạnh hủy diệt có thể phá hủy các cấu trúc lớn làm lở núi, trôi đường. 

Nếu nghiên cứu kỹ bản chất của nước, chúng ta sẽ nhận ra rằng có rất nhiều bài học mà bạn có thể học được từ nó. 

Bình tĩnh mang lại sự rõ ràng

“Tâm của bạn giống như nước này, bạn của tôi, khi nó bị kích động, nó trở nên khó thấy. Nhưng nếu bạn để nó lắng xuống, câu trả lời sẽ trở nên rõ ràng” – Bil Keane.

Khi nước trở nên tĩnh lặng, tất cả các hạt lơ lửng từ từ lắng xuống, làm cho nước trong vắt. Ngược lại, khi khuấy nước, nó sẽ không còn trong trẻo nữa.

Tâm trí của chúng ta cũng vậy, khi tức giận, bồn chồn hoặc kích động, sẽ bị bao phủ bởi quá nhiều suy nghĩ dẫn đến sự nhầm lẫn và thiếu sáng suốt. Với tâm trạng như vậy, khi bạn cố gắng thực hiện bất kỳ hành động nào cũng dễ dẫn đến sai lầm. Nhưng nếu bạn cho phép bản thân bình tĩnh lại, những suy nghĩ sẽ ổn định và sự rõ ràng sẽ xảy ra.

Điều này là do tâm trí của chúng ta chỉ có thể hoạt động với công suất cao nhất khi nó ở trạng thái bình tĩnh. Khi tâm trí bạn bị kích động, những suy nghĩ cũ rích sẽ lặp lại, làm tắc nghẽn, rối ren đầu óc và không cho phép những suy nghĩ mới mẻ nảy sinh.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bối rối hoặc thất vọng, điều đầu tiên bạn cần làm là ngừng suy nghĩ và hãy thư giãn. Nói cách khác, bạn cần ngừng chú ý đến suy nghĩ của mình và chuyển sự chú ý sang điều gì đó trung lập, chẳng hạn như hơi thở của bạn. Hít một vài hơi thật sâu và để sự chú ý của bạn dừng lại trên hơi thở. Một vài giây hít thở cũng đủ để làm dịu tâm trí, giữ cho bạn bình tĩnh, sau đó có thể bắt đầu thu hút các giải pháp thực sự.

Bạn luôn có lựa chọn tập trung vào giải pháp

“Bạn không thể ngăn những con sóng, nhưng bạn có thể học cách lướt sóng” – Jon Kabat-Zinn.

Có một số khía cạnh của cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát và một số khía cạnh nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Khi bạn thấy mình ở những lãnh thổ chưa được khám phá, điều quan trọng là cần tập trung năng lượng vào những thứ có thể kiểm soát hơn là những thứ không thể kiểm soát. Nói cách khác, hãy tập trung vào các giải pháp thay vì tập trung vào vấn đề.

Những con sóng rất lớn và mạnh mẽ. Chúng không thể bị kiểm soát cho dù bạn có cố gắng thế nào. Nhưng bạn có thể học cách lướt chúng. Khi lướt chúng, bạn sử dụng sức mạnh của sóng để đẩy bạn về phía trước. Vì vậy, những con sóng ban đầu giống như một mối đe dọa nhưng nếu biết lướt trên sóng, chúng sẽ trở thành tài sản lớn nhất của bạn.

Đôi khi bạn cần thư giãn và buông bỏ

“Những dòng sông biết điều này: không có gì phải vội. Chúng ta sẽ đến đó vào một ngày nào đó” – A. A. Milne.

Khi nhìn vào một dòng suối hay một dòng sông, bạn sẽ nhận ra rằng những dòng sông không vội vã. Chúng không háo hức đến đích mà chỉ trôi theo, vui mừng với cuộc hành trình.

Trong cuộc sống, chúng ta cũng không có đích đến, không có nơi nào để đạt được. Các điểm đến chúng ta thực hiện hoàn toàn chỉ là trong tâm trí của chúng ta.

Cuộc sống là một hành trình và nó chỉ tồn tại trong thời điểm hiện tại. Vì vậy thỉnh thoảng, chúng ta cần thoát khỏi tâm trí và những mục tiêu do người khác đặt ra và chỉ cần nghỉ ngơi trong chính con người của mình.

Sống trong khoảnh khắc, thư giãn, buông bỏ và hòa mình vào dòng chảy của mọi thứ. Cảm thấy biết ơn và tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Bạn có thể đi chậm miễn là đừng dừng lại

“Một dòng sông cắt qua đá không phải vì sức mạnh của nó mà vì sự bền bỉ của nó.” – Jim Watkins.

Bởi vì nước kiên trì trong nỗ lực của mình, nó vốn mềm mại và dẻo dai nên có thể cắt xuyên qua những tảng đá cứng nhất, làm phẳng bề mặt cứng rắn của chúng. Nước không tác dụng lực, nhưng nó có thể hoàn thành nhiệm vụ khổng lồ này bởi vì nó bền bỉ.

Điều này cho thấy rằng con đường dẫn đến thành công không phải là sự hoàn hảo mà là sự kiên trì, vì cuối cùng, chậm mà chắc sẽ chiến thắng trong cuộc đua.

Các mục tiêu có thể khiến bạn choáng ngợp nhưng nếu biết cách chia chúng thành các mục tiêu nhỏ hơn và đạt được chúng một cách nhất quán trong một khoảng thời gian, bạn chắc chắn sẽ thành công.

Linh hoạt là nền tảng của tăng trưởng

“Khi nước tự định hình chiếc bình chứa nó, thì người khôn ngoan cũng thích nghi với hoàn cảnh” - Nho giáo.

Nước không có hình dạng hoặc hình thức. Nó tự nhào nặn mình theo vật chứa nó và đây là thứ mang lại cho nước sức mạnh to lớn của nó. Nếu nước cứng, nó sẽ hoàn toàn mất đi tính hữu dụng.

Bản chất của cuộc sống là thay đổi, và do đó không có lực cản nào có thể ngăn chặn sự thay đổi đang đến. Do đó, điều khôn ngoan là, giống như nước, chúng ta đủ mềm dẻo hoặc linh hoạt để thích nghi với sự thay đổi. Chỉ khi chúng ta thích nghi với sự thay đổi thì mới có thể bắt đầu sử dụng sự thay đổi đó làm lợi thế cho mình.

Linh hoạt không có nghĩa là yếu đuối hay phục tùng. Nó chỉ có nghĩa là cởi mở. Nó liên quan đến việc buông bỏ sự kháng cự, chấp nhận tình hình, hiểu tình hình và tích lũy kiến thức mới để đối phó với tình hình.

Bằng cách cứng nhắc, bạn cho phép những ý tưởng trong đầu kiểm soát mình. Bằng cách linh hoạt, bạn trở nên thoát khỏi những ý tưởng này và trở nên cởi mở để học hỏi và phát triển. Vì vậy, khả năng thích nghi cũng là cơ sở của sự trưởng thành.

Bản chất thực sự của bạn vượt ra ngoài bản sắc bản ngã của bạn

“Bạn không phải là một giọt nước trong đại dương, bạn là cả đại dương trong một giọt nước” – Rumi.

Mọi thuộc tính của đại dương đều hiện diện trong từng giọt nước biển. Do đó, lấy một giọt nước ra khỏi đại dương cũng giống như mang theo một mảnh đại dương bên mình. Giọt nước không ngừng là đại dương cho dù nó tách rời khỏi đại dương.

Theo cách tương tự, ý thức đã tạo ra vũ trụ cũng là thứ hiện diện bên trong bạn. Nó là một phần phức tạp của bạn. Mặc dù bạn xuất hiện như một thực thể riêng biệt, mọi khía cạnh của ý thức đó đều ở bên trong bạn và đó là bản chất thực sự của bạn.

Kiên nhẫn là một đức tính mạnh mẽ

“Đừng bao giờ bỏ cuộc, vì đó chỉ là thời điểm và địa điểm mà thủy triều sẽ thay đổi” – Harriet Beecher Stowe.

Thủy triều không kéo dài mãi mãi nhưng nó có thời gian và địa điểm. Nó đến đúng lúc và đi đúng thời điểm. Và điều này đúng với mọi thứ trong cuộc sống.

Do đó, một trong những đức tính tốt nhất mà bạn có thể phát triển là đức tính kiên nhẫn. Những điều tốt đẹp luôn đến với những ai có dũng khí chờ đợi.

Khiêm tốn đem lại tự do đích thực

“Tất cả các dòng suối đều chảy ra biển vì nó thấp hơn chúng. Sự khiêm tốn mang lại sức mạnh của nó” – Đạo Đức Kinh, chương 66.

Biển bao la nhưng nó vẫn nằm thấp. Do đó, tất cả các dòng suối và con sông nhỏ tự động chảy vào nó làm cho nó lớn hơn và mạnh hơn. Đó là sức mạnh của sự khiêm nhường.

Cho dù bạn trở nên thành công như thế nào, điều quan trọng là bạn phải luôn khiêm tốn. Khi bạn khiêm tốn, bạn thu hút năng lượng tích cực vào cuộc sống của mình. Bạn thu hút đúng người và đúng hoàn cảnh vào cuộc sống của mình, nâng bạn lên cao hơn nữa.

Khiêm tốn không có nghĩa là bạn yếu đuối. Nó chỉ có nghĩa là bạn thoát khỏi những cảm xúc cấp thấp hơn như kiêu hãnh và ghen tị. Nó có nghĩa là bạn không phải là nô lệ cho cái tôi của bạn. Và do đó, bạn không còn cần phải gây ấn tượng với người khác hoặc tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài. Bạn hài lòng với chính mình và đó chính là tự do đích thực.

Chiều của sự tĩnh lặng ở bên trong bạn

“Biển trông có vẻ hỗn loạn trên bề mặt, nhưng vẫn tĩnh lặng ở bên trong” – Khuyết danh.

Mặt biển có lúc phẳng lặng, có lúc sóng dữ. Nhưng bất kể những gì xảy ra trên bề mặt, sâu bên trong đại dương, có một vùng nước rộng lớn hoàn toàn yên tĩnh và tĩnh lặng. Sự hỗn loạn trên bề mặt không ảnh hưởng đến sự tĩnh lặng bên trong.

Chiều kích của sự tĩnh lặng này cũng tồn tại trong bạn. Và bất kể những gì xảy ra bên ngoài, bạn luôn có thể nương tựa vào không gian tĩnh lặng bên trong này.

Bạn có thể tiếp cận trạng thái này bất cứ khi nào muốn chỉ bằng cách hiện diện với chính mình và buông bỏ những suy nghĩ trong đầu. Nói cách khác, bằng cách loại bỏ sự chú ý khỏi những suy nghĩ và cảm xúc phát sinh.

Trạng thái tĩnh lặng này là nơi mọi trí thông minh xuất hiện. Đây là một trạng thái bình tĩnh và yên bình sâu sắc, nơi mọi sự chữa lành diễn ra. Đây là trạng thái mà qua đó bạn có thể kết nối với ý thức hoặc bản chất thực sự của mình.

Luôn là nguồn tích cực

“Cho”, dòng suối nhỏ nói, Khi nó vội vã đi xuống đồi. “Tôi nhỏ, tôi biết, nhưng dù tôi đi đâu, cánh đồng vẫn xanh hơn” – Frances J. Crosby

Mặc dù không nỗ lực để làm cho bất cứ ai hạnh phúc, nhưng chính sự hiện diện của nước đã làm cỏ xanh thêm, hoa nở và chim hót líu lo.

Giống như dòng suối nhỏ, bạn có thể là nguồn vui, hạnh phúc và năng lượng tích cực, bất cứ nơi nào bạn đến mà không cần nỗ lực bất cứ điều gì.

Bạn có thể làm điều này bằng cách kết nối với chính mình, bằng cách hiểu bản thân, đánh giá cao bản thân, tha thứ cho bản thân và dành cho mình tình yêu cần thiết.

Khi bạn yêu chính mình, nó cho thấy, nó tỏa ra từ con người bạn và chạm đến tất cả những ai liên kết với bạn.

Chậm mà chắc thắng cuộc đua

“Những giọt nước nhỏ làm nên đại dương bao la” - Lão Tử.

Mỗi giọt nhỏ đều có giá trị và hướng tới việc tạo ra đại dương. Bài học mà bạn có thể học được ở đây là các bước nhỏ được thực hiện một cách nhất quán trong một khoảng thời gian có khả năng đạt được các mục tiêu khổng lồ.

Bạn rất dễ nản lòng khi nhìn vào một mục tiêu khổng lồ trước mặt. Nhưng một khi bạn tập trung vào thời điểm hiện tại và nghĩ về những gì bạn có thể làm trong thời điểm này để đạt được mục tiêu của mình, mọi thứ dường như không còn khó khăn nữa. Bạn bắt đầu đạt được tiến bộ lớn.

Linh hoạt không có nghĩa là nhu nhược

“Trên đời không gì mềm mại dễ uốn nắn như nước, nhưng để hóa giải sự cứng rắn của nước cũng không điều gì làm được” – Đạo Đức Kinh.

Mềm mại, hào phóng, khiêm tốn và hiểu biết không có nghĩa là bạn nhu nhược. Trên thực tế, cần có vô số sức mạnh và lòng dũng cảm để trở nên rộng lượng, dễ thích nghi và thấu hiểu. Để có thể tha thứ, hãy buông bỏ và bước tiếp. Giống như nước, trông thật mềm mại và uyển chuyển nhưng lại vô cùng mạnh mẽ.

Theo Outofstress