SỨC KHỎE

Rất nhiều người mắc phải ba điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Phương Quỳnh • 14-05-2022 • Lượt xem: 199
Rất nhiều người mắc phải ba điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Nếu mất ngủ thường xuyên hoặc ngủ chập chờn hay khó ngủ, cuộc sống cũng như công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, hãy chú ý tới việc giữ gìn vóc dáng, ăn uống và tập thể dục sao cho hợp lý để không dẫn tới tình trạng mất ngủ. 

Ba lý do chính dưới đây là nguyên nhân làm cho chúng ta khó ngủ. Bạn có từng mắc phải?

Tập thể dục cường độ cao gây khó ngủ

Tập thể dục với áp lực quá mạnh, có tác động sâu sắc tới quá trình trao đổi chất của cơ thể đặc biệt là cơ thể nữ giới. Nhưng nhiều người không biết được điều này, thường duy trì thói quen tập luyện thể dục hăng say vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là các động tác với cường độ nặng ở phòng gym. Cách này tác động tới giấc ngủ buổi tối, khiến cơ thể rơi vào tình trạng khó ngủ. Các chuyên gia về thể hình khuyến cáo không nên lạm dụng bài tập nặng vào buổi sáng đối với ai khó ngủ. Tốt nhất chỉ nên đi bộ vào sáng với thời gian khoảng 30 phút, bạn sẽ nâng cao sức khỏe cho cả ngày và duy trì năng lượng ở mức ổn định và dễ ngủ hơn.

Ăn thiếu chất protein vào bữa sáng gây khó ngủ

Khi bạn duy trì lượng đường huyết ổn định trong cả ngày, thì đây là yếu tố duy trì được giấc ngủ ngon lành vào ban đêm. Bữa sáng quyết định rất nhiều tới lượng đường trong máu có đầy đủ và ổn định hay không, từ đó ảnh hưởng tới giấc ngủ buổi tối. Nhiều người ăn sáng bằng cháo hay bánh mì buổi sáng khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn, dẫn tới việc lượng insulin được tiết ra từ cơ thể nhiều hơn. Khi bị dư insulin, chất này sẽ rơi vào kho dự trữ. Từ đó trong quá trình trao đổi chất ngay cả khi ngủ của cơ thể thì insulin dư thừa sẽ làm tăng cao khả năng tiêu thụ đường, khiến không đủ đường lưu thông khi ngủ. Từ đó, khiến gan giải phóng glycogen. Lúc này gan được đánh thức để làm việc và tất nhiên, cơ thể sẽ thức giấc trong khoảng 2, 3 giờ đêm.

Để khắc phục tình trạng thói quen ăn sáng nhiều tinh bột, chúng ta hãy nên bổ sung vào bữa sáng một hộp sữa chua để ngăn ngừa tình trạng mất ngủ khi đêm về.

Cơ thể thiếu nắng gây khó ngủ

Ánh nắng tự nhiên, nhất là vào buổi sáng khiến cơ thể tăng đề kháng, khỏe mạnh và hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Đây cũng là lý do nhiều người đứng dưới ánh nắng tự nhiên buổi sáng để khỏe hơn, sảng khoái hơn. Buổi sáng cơ thể tiết ra hormone cortisol, còn buổi tối cơ thể tiết ra melatonin. Hai chất này tương tác song hành với nhau, nếu cái này thiếu sẽ ảnh hưởng tới cái kia. Do vậy, đứng dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng để cơ thể có thế tiết ra cortisol, sẽ quyết định giấc ngủ ngon hay không ngon của bạn. Đây cũng là lí do khẳng định lại rằng, khi bài tiết cortisol không đủ, chúng ta sẽ trằn trọc khó ngủ khi đêm về.