VĂN HÓA

Rục rịch chuẩn bị chương trình nghệ thuật hoành tráng tại ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

Mỹ Nhi • 29-10-2022 • Lượt xem: 1032
Rục rịch chuẩn bị chương trình nghệ thuật hoành tráng tại ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ

Qua họp báo 21/10 về việc triển khai tổ chức ngày hội văn hóa thể thao và du lịch của đồng bào Khmer Nam Bộ lần VIII tại tỉnh sóc Trăng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định tổ chức chương trình nghệ thuật hoành tráng bên cạnh các hoạt động chính thức như lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe ngo lần thứ V khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, chương trình sẽ được tổ chức vào sự kiện khai mạc của ngày hội với trọng tâm hướng đến hai chủ đề chính là “Samaki ngày hội” và “Sóc Trăng lan tỏa và hội tụ” hứa hẹn bùng cháy hơn bao giờ hết. Về việc lựa chọn hai chủ đề này, ông Trần Minh Lý, giám đốc sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Đây là 2 chủ đề chung của lễ khai mạc, kịch bản sẽ được xây dựng chi tiết thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật, làm sao truyền tải những điều tốt đẹp, ấn tượng, ý nghĩa đến khán giả gần xa”.

Chương trình là sự mở màn đầy sôi nổi cho các hoạt động ý nghĩa của ngày hội như giới thiệu văn hóa truyền thống địa phương, thi đấu các môn thể thao truyền thống, liên hoan, văn nghệ, ẩm thực và nhất là các nghi thức tín ngưỡng, sinh hoạt mang màu sắc đặc trưng Khmer cùng lễ hội đua ghe đầy hấp dẫn. Qua đó, khẳng định sức lan tỏa và tầm quan trọng của việc bảo tồn, duy trì và phát huy những giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa đồng bào Khmer nói riêng. 

Tại họp báo, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, ngày hội chính là dịp để “khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn  hóa truyền thống của đồng bào Khmer trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thông qua các hoạt động ngày hội, chúng tôi rất mong muốn được giới thiệu những giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ cũng như các hoạt động lễ hội, trình diễn trang phục, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến lễ hội Oóc Om Bóc và đua ghe ngo đến đông đảo bạn bè trong nước cũng như Quốc tế. Đây cũng là dịp để các địa phương tham gia ngày hội giới thiệu với nhân dân trong nước và Quốc tế về những giá trị đặc sắc của địa phương mình, thông qua đó phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”.

Đặc biệt, đua ghe ngo là môn thể thao đặc trưng của dân tộc Khmer thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết, đời sống tình nghĩa và là màn trình diễn để ăn mừng một năm mùa màng bội thu cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với sông ngòi, thiên nhiên đã cho mưa thuận gió hòa. Được biết, đây sẽ là môn thể thao được Sóc Trăng đưa vào danh sách đề cử thiết lập kỷ lục về số lượng ghe và có nhiều vận động viên tham gia nhất.

Ngày hội sẽ diễn ra từ 6 - 8/11 sắp tới. Trong đó, lễ hội đua ghe ngo lần thứ V khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại Sóc Trăng sẽ diễn ra vào ngày 7 - 8 tháng 11.