ĐỜI SỐNG

Rượu gây ung thư như thế nào?

Quỳnh Phương • 27-10-2022 • Lượt xem: 229
Rượu gây ung thư như thế nào?

Uống rượu khiến gần 3.500 người mắc bệnh ung thư (khoảng 3% số người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư) và hơn 2000 người chết vì ung thư ở Úc mỗi năm.

Có bằng chứng chắc chắn rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, gan, miệng, họng của phụ nữ (hầu và thanh quản), thực quản và ruột. Uống nhiều rượu bia cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các yếu tố khác bao gồm hút thuốc, cao hơn cân nặng, vệ sinh răng miệng kém và chế độ ăn uống kém cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt khi kết hợp với uống nhiều rượu.

Ví dụ, nguy cơ phát triển ung thư do uống rượu lớn hơn đáng kể ở những người hút thuốc.

Hình minh họa

Vậy rượu gây ung thư bằng cách nào?

Etanol: Etanol (rượu nguyên chất) và sản phẩm phụ độc hại của nó là acetaldehyde làm hỏng tế bào bằng cách liên kết với DNA và khiến tế bào sao chép không chính xác. Điều này làm ảnh hưởng đến mức độ hormone, có thể thay đổi cách tế bào phát triển và phân chia. Nó trực tiếp gây tổn thương mô, làm tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư khác.

Acetaldehyde: Acetaldehyde là chất độc và có thể dẫn đến tổn thương DNA không thể phục hồi, có thể dẫn đến ung thư. Gan chuyển hóa hầu hết ethanol trong đồ uống có cồn mà chúng ta tiêu thụ thành acetaldehyde. Một lượng nhỏ etanol cũng được phân hủy trong miệng và dạ dày. Nếu tiêu thụ quá nhiều rượu, cơ thể không thể xử lý acetaldehyde đủ nhanh. Acetaldehyde sau đó tích tụ trong cơ thể. Acetaldehyde tích tụ có thể gây ra tổn thương DNA không thể phục hồi, có thể dẫn đến ung thư (ví dụ, ở ruột).

Nội tiết tố: Tiêu thụ một lượng lớn rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen trong tuần hoàn. Sự gia tăng này có thể dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ do sự phát triển bất thường của mô vú, tăng sản xuất và sắp xếp lại tế bào, tăng thiệt hại DNA. Những thay đổi này cũng có thể ảnh hưởng đến một số người chuyển giới dẫn đến nguy cơ ung thư. 

Sự hấp thụ: Tiêu thụ một lượng lớn rượu làm thay đổi các tế bào trong miệng và cổ họng (hầu, thanh quản). Rượu có thể hoạt động như một dung môi, khiến các chất gây ung thư khác như thuốc lá dễ dàng hấp thụ vào tế bào, dẫn đến ung thư miệng, cổ họng và thực quản.

Hình minh họa

Các loại ung thư do rượu phổ biến nhất

Sử dụng rượu là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể phòng ngừa được đối với ung thư, cùng với việc sử dụng thuốc lá và trọng lượng cơ thể dư thừa. Sử dụng rượu chiếm khoảng 6% tổng số ca ung thư và 4% tổng số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều người không biết về mối liên hệ giữa việc sử dụng rượu và ung thư.

Sử dụng rượu có liên quan đến ung thư miệng, họng (yết hầu), hộp thoại (thanh quản), thực quản, gan, ruột kết và trực tràng, nhũ hoa. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác.

Đối với mỗi loại ung thư này, việc càng uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư càng cao. Nhưng đối với một số loại ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, tiêu thụ một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Ung thư miệng, cổ họng, hộp thoại và thực quản: Sử dụng rượu rõ ràng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Uống rượu và hút thuốc cùng nhau làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này gấp nhiều lần so với uống rượu hoặc hút thuốc một mình. Điều này có thể là do rượu có thể giúp các hóa chất có hại trong thuốc lá xâm nhập vào bên trong các tế bào ở miệng, cổ họng và thực quản. Rượu cũng có thể hạn chế cách các tế bào này có thể sửa chữa các tổn thương DNA của chúng do các hóa chất trong thuốc lá gây ra.

Ung thư gan: Sử dụng rượu trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan. Sử dụng rượu nặng thường xuyên có thể làm tổn thương gan, dẫn đến viêm và sẹo, đó có thể là lý do tại sao nó làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Theo thời gian, uống nhiều rượu có thể gây viêm (viêm gan) và sẹo nặng (xơ gan) ở gan. Điều này có thể dẫn đến suy gan. Uống nhiều rượu cũng có thể làm hỏng các cơ quan khác, chẳng hạn như tuyến tụy và não, và có thể làm tăng huyết áp. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ở phụ nữ mang thai, sử dụng rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu bia, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác đối với thai nhi.