VĂN HÓA

Sắc xuân nở rộ trong triển lãm tranh sơn dầu, sơn mài của 5 họa sĩ tại triển lãm T5

Hoài Việt • 24-12-2022 • Lượt xem: 151
Sắc xuân nở rộ trong triển lãm tranh sơn dầu, sơn mài của 5 họa sĩ tại triển lãm T5

Suốt một tuần mở cửa, buổi triển lãm tranh "T5" lần thứ tư của 5 họa sĩ Nguyễn Văn Cường, Phạm Hồng Phương, Nguyễn Hải Nam, Bùi Trọng Dư và Khổng Đỗ Duy đã giúp cho người xem cảm nhận được không khí của thời khắc giao mùa, phong cảnh đất nước với những bức tranh mang sắc màu của mùa xuân. Buổi triển lãm trưng bày hơn 50 bức tranh với đa dạng chủ đề, trong đó nổi bật nhất là những bức tranh sơn mài, sơn dầu vẽ phong cảnh. 

Khai mạc tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lúc 17 giờ 30 phút ngày 17/12 và kết thúc ngày 23/12 vừa qua, buổi triển lãm tranh T5 đã thành công thu hút một số lượng người nhất định, có sở thích thưởng thức nghệ thuật, niềm đam mê lớn với hội họa. Ở các kỳ triển lãm trước đó, phạm vi sáng tác của nhóm T5 vẫn luôn tập trung vào đề tài cảnh quan và con người Việt Nam. Tuy nhiên trong triển lãm lần này, có thể nhận thấy các họa sĩ bức phá phong cách ở nhiều thử nghiệm mới về kỹ thuật hội họa để có những tìm tòi và cách tiếp cận riêng phù hợp với màu sắc của bản thân.

Ví dụ như cùng sử dụng chất liệu sơn dầu nhưng họa sĩ Nguyễn Văn Cường và họa sĩ Khổng Đỗ Duy đã chia sẻ những trải nghiệm khác biệt, giúp cho người thưởng thức mỹ thuật cảm nhận được nhiều góc nhìn mới lạ. 

Họa sĩ Nguyễn Văn Cường hay với biệt danh "Cường trâu" vì những tác phẩm của anh đa phần gắn liền với hình ảnh và con trâu và phong cảnh làng quê Việt Nam. Là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong làng hội họa, họa sĩ Nguyễn Văn Cường đã đem đến triển lãm tranh T5 một số bức tranh vẽ phong cảnh với theo phong cách của trường phái biểu hiện, ấn tượng nhiều phá cách. 

Tác phẩm "Ngày đẹp" của họa sĩ Nguyễn Văn Cường

Trong khi đó, họa sĩ Khổng Đỗ Duy đem tới người xem nhiều bức tranh mang tính hoài niệm về những lát cắt về cuộc sống. Chỉ đơn giản là hình ảnh cành đào rực hồng gợi nhắc phong vị ngày Tết hay con mèo nằm vờn mấy cành hoa ở góc nhà thân thuộc,… tất cả được họa sĩ phác họa trong chất liệu sơn dầu mang đến cảm giác gần gũi, ấm áp và dung dị.

Tác phẩm “Thanh âm mùa xuân 1” của họa sĩ Khổng Đỗ Duy

Tác phẩm “Thanh âm mùa xuân 2” của họa sĩ Khổng Đỗ Duy

Khác với hai đồng nghiệp trên, họa sĩ Phạm Hồng Phương khi thể hiện đề tài phong cảnh thiên nhiên, anh lại chú trọng khai thác và thử nghiệm để tạo ra nhiều hiệu ứng mới khi sử dụng chất liệu sơn mài. Người họa sĩ sẽ làm cho khán giả chìm lắng vào những gam màu trầm tối như nâu cánh gián, đỏ đậm, màu chàm, xanh lục thủy… lấp ló trên nền màu u trầm là những nét, những mảng thếp vàng, thếp bạc để tranh có sự tương phản, thêm phần rực rỡ và quyến rũ hơn.

Tranh sơn mài "Trăng rơi tảng sáng" của họa sĩ Phạm Hồng Phương

Mỗi bức tranh là một sự chiêm nghiệm, ngắm nhìn, lý giải hay đơn giản chỉ là trải nghiệm cảm xúc cá nhân của người họa sĩ. Đó như một hành trình “tìm lạ trong quen” mà Phạm Hồng Phương muốn gửi gắm ấn tượng của mình đến với con người anh đã gặp, đến với mảnh đất anh đã đặt chân đến.

Tác phẩm “Chiều trên Phủ” của họa sĩ Phạm Hồng Phương

“Trình diễn” ở triển lãm T5 lần này, họa sĩ Nguyễn Hải Nam đã thực hiện những bức sơn mài truyền thống khổ lớn đầy ấn tượng. Đối tượng trong tranh của anh có lúc cổ kính, khi lại rực rỡ vàng son, làm nên những nét chấm phá mơ màng bởi phong cách ước lệ - cổ điển đặc trưng của người họa sĩ.

Tác phẩm "Chuyển mùa" của họa sĩ Nguyễn Hải Nam

Cùng sử dụng chất liệu sơn mài, họa sĩ Bùi Trọng Dư lại thích vẽ vời về chủ đề sen hay thiếu nữ. Bên cạnh đó, tranh phong cảnh của anh gây ấn tượng mạnh bởi sự hài hòa giữa hình ảnh con người và thiên nhiên, đó đều là nét đẹp của sự lãng mạn và tinh tế. Đặc biệt, họa sĩ Bùi Trọng Dư đôi lúc sử dụng bố cục tròn cho một số tác phẩm, đem lại cảm nhận mới lạ cho người xem.

Tác phẩm tranh sơn mài "Thu Hà Nội" của họa sĩ Bùi Trọng Dư

Theo chia sẻ của ban tổ chức triển lãm, triển lãm của nhóm T5 thường chọn thời điểm diễn ra vào cuối năm để có nhiều thời gian chắt lọc, lựa chọn những tác phẩm nổi bật, ưng ý nhất trong suốt một năm để có thể truyền cảm hứng đến nhiều người có niềm yêu thích hội họa. Buổi triển lãm lần thứ tư này cũng không nằm ngoài thông lệ.