VĂN HÓA

Sàn catwalk đẹp như mơ với những bộ trang phục hoa đến từ Đà Lạt

Ngân Nguyễn • 13-09-2023 • Lượt xem: 790
Sàn catwalk đẹp như mơ với những bộ trang phục hoa đến từ Đà Lạt

Tối ngày 11/9 tại Đà Lạt, cuộc thi Cắm hoa nghệ thuật Quốc tế 2023 (World Flower Council Summit 2023) đã diễn ra thành công. Đáng chú ý trong sự kiện là những bộ sưu tập thời trang được làm từ hoa Đà Lạt của các nghệ nhân đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cuộc thi cắm hoa nghệ thuật Quốc tế 2023 (World Flower Council Summit 2023) là sự kiện do Hiệp hội Hoa thế giới (World Flower Council - WFC) phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt tổ chức vào tối ngày 11/9 tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Những bộ quần áo, trang sức đã được thổi hồn bởi các nhà tạo mẫu hoa để các người mẫu chuyên nghiệp đưa lên sàn diễn. Các nghệ nhân đều là những người đã làm việc trong ngành tạo mẫu hoa lâu năm đến từ Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Macau, Hong Kong, Việt Nam, Philippines, Pakistan…

"World Flower Council Summit 2023" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đánh dấu sự trở lại của chuỗi sự kiện sau 3 năm tạm dừng vì Covid-19, cũng như tại Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 130 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển. Vì vậy, sự kiện năm nay sẽ được tổ chức thêm nhiều sự kiện, hoạt động để tạo nên nhiều điểm sáng mới lạ và hấp dẫn. 

Đại diện BTC cho biết, các bộ trang phục lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của nhiều quốc gia trong đó nhiều nhất là Việt Nam. Các nghệ nhân Quốc tế muốn thông qua mẫu thiết kế của mình gửi đến người yêu hoa thông điệp chung về tính ứng dụng rộng rãi của hoa trong nghệ thuật, họ đã phác họa ý tưởng trước đó và may mắn tìm thấy ở Đà Lạt những loại hoa phù hợp để triển khai.

Trong đêm Gala, 34 bộ trang phục được thiết kế bằng hoa tươi rất cầu kỳ, tỉ mỉ của 18 nghệ nhân đại diện cho 18 cá tính khác nhau đã diễn giải nét đẹp trù phú, trữ tình của hoa màu đầy rực rỡ biểu diễn bởi hoa hậu Đại dương 2014 Đặng Thu Thảo, hoa hậu châu Á 2018 Kim Nguyên cùng những người mẫu, siêu mẫu nổi tiếng khác trên các quốc gia. Trong đó, phần thi của các thí sinh đến từ Việt Nam chiếm ưu thế với hàng loạt tác phẩm đậm chất nghệ thuật, pha trộn yếu tố văn hóa như bộ váy bằng hoa tươi của dân tộc vùng cao Tây Bắc, bộ váy hoa kết hợp rơm tre, bộ váy hoa mang biểu tượng hình chim lạc trên trống đồng…

Với sự sáng tạo độc đáo, các thí sinh Việt Nam đã "ẵm" luôn giải vàng và giải đồng ở hạng mục Championship với lần lượt giải vàng thuộc về Nguyễn Chí Thái, thí sinh Ngô Hậu đoạt giải đồng và giải bạc của hạng mục này thuộc về thí sinh Denny Lam (Singapore). 

Ngoài ra, cả ba giải khuyến khích cũng thuộc về các thí sinh của Việt Nam. Ban tổ chức trao giải Khán giả yêu thích nhất cho thí sinh của Hàn Quốc, giải Thiết kế sáng tạo nhất cho thí sinh của Việt Nam. Tại hạng mục Friendship, các giải thưởng cũng thuộc về thí sinh Việt Nam. Trong đó, thí sinh Đinh Thị Bích Vân đoạt giải vàng, Nguyễn Thị Lựu đoạt giải bạc, Hà Minh Châu đoạt giải đồng, giải khuyến khích thuộc về Võ Trương Vy Thảo.

Hàng trăm khách trong nước và Quốc tế cũng như đông đảo sinh viên của trường Đại học Đà Lạt đã tham dự sự kiện này. Sự kiện giúp công chúng có một góc nhìn mới về hoa và tính liên kết của nó trong phát triển sản phẩm du lịch, thời trang và mang đến một sân chơi sáng tạo, nơi mỗi nhà thiết kế hoa tự do thể hiện tài năng và bản sắc riêng biệt của mình, đồng thời là cơ hội giao lưu, học hỏi của thí sinh về xu hướng và phong cách của các quốc gia khác trong ngành hoa.