ĐỜI SỐNG

Sản vật đặc biệt du khách nhất định phải thử khi đến ngôi làng đẹp nhất nước Ý

Võ Hoàng Tuấn • 26-10-2022 • Lượt xem: 389
Sản vật đặc biệt du khách nhất định phải thử khi đến ngôi làng đẹp nhất nước Ý

Hành tây có lẽ không được nhiều người ưa chuộng bởi mùi hăng nhưng hành tây Tropea thì lại hoàn toàn trái ngược. Hành Tropea với vị giòn, ngọt đặc biệt không hăng là sản vật mà những du khách nhất định phải thử khi đặt chân đến Tropea - nơi được mệnh danh là “ngôi làng đẹp nhất nước Ý”.

Hành tây Tropea còn được mệnh danh là “vàng đỏ vùng Calabria” được trồng dọc theo bờ biển Tropea thuộc Calabria. Phong cảnh yên bình, đa dạng các món ăn được làm từ hành Tropea là những yếu tố chính làm nên nét đặc trưng cho thị trấn Tropea. Nhiều người dù không thích hành tây nhưng một khi đã nếm thử mùi vị của Tropea thì cho dù là người khó tính tới mấy cũng phải trầm trồ khen ngợi. Không những vậy, hành Tropea còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe so với các loại hành tây khác.

Ở Tropea, hành tây Tropea được rất nhiều thực khánh yêu thích vì vị giòn, ngọt nhưng không hăng. Đặc biệt, Tropea không hề khiến cho người dùng phải chảy nước mắt mỗi khi chế biến. Cứ trung bình mỗi tuần, Francesco Calabro sẽ lái xe từ Calabria tới Rome để bán loại hành tây Tropea cho mọi người.

Điều làm cho hành tây Tropea độc đáo và được nhiều người yêu thích

Theo Giovanni Schiariti - một người chuyên trồng hành tây Tropea cho hay, do khí hậu ôn hòa cộng với việc nhiệt độ quanh năm ổn định, đất trồng luôn màu mỡ, là những nguyên nhân giúp cho loại hành Tropea phát triển. Còn theo chủ nhà hàng ở Tropea là Michele Puliese cho biết, hành tây có màu đỏ và rất giàu anthocyanins - một hợp chất hữu cơ tự nhiên và có khả năng chống oxy hóa cao. Ngoài ra, hương vị ngọt dịu của nó không phải do nguyên nhân từ lượng đường cao, mà là vì không chứa nhiều hợp chất “axit pyruvic”.

Bên cạnh đó, hành tây Tropea trở nên đặc biệt không chỉ bởi hương vị mà nó còn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo nên những món ăn hấp dẫn như pizza hành Tropea, mứt hành tây và kem hành tây. Nó có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món salad tươi ngon, ăn kèm với các loại rau khác. Nhiều người nông dân chia sẻ, Tropea là món không thể thiếu trong bữa trưa của họ, vì nó rất ngon, bổ dưỡng và giúp họ dồi dào năng lượng hơn. Ngoài ra, sản vật này còn được dùng thay thế cho tỏi trong việc chế biến món ăn.

Hành Tropea được treo nhiều ở hầu hết các cửa hàng tại nơi đây. Hành tây Tropea tạo được sự khác biệt trong nền ẩm thực của nước Ý và khiến ngôi làng Tropea trở nên thú vị trong mắt khách du lịch Quốc tế.

Công dụng của hành tây Tropea

Hành Tropea là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho tim mạch nên rất thích hợp cho những người lớn tuổi. Ngoài ra, hành Tropea ăn kèm với bánh mì còn là bữa ăn yêu thích của những người nông dân ở địa phương, vừa giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo được sức khỏe.

Ngày nay, hành tây Tropea được dùng để chế biến nhiều món ăn nên tinh tế hơn trong nền ẩm thực Ý. Các hộ gia đình tại đã tận dụng hành tây để làm tăng thêm hương vị các món như thịt bê om, các loại salad, bánh nướng calzone… Không những thế, hành Tropea còn được tận dụng để tạo ra những bài thuốc quý trị các bệnh cảm, ho hoặc đau họng, thậm chí là các triệu chứng mất ngủ và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.