VĂN HÓA

Sao Hoa ngữ bỏ quốc tịch nước ngoài: Yêu nước hay vì lợi ích ở Trung Quốc?

Thanh Chi • 07-09-2021 • Lượt xem: 347
Sao Hoa ngữ bỏ quốc tịch nước ngoài: Yêu nước hay vì lợi ích ở Trung Quốc?

Nhiều tên tuổi gốc Hoa như: Chân Tử Đan, Tạ Đình Phong, Trần Phi Vũ quyết định bỏ quốc tịch nước ngoài. Liệu đây là hành động xuất phát từ lòng tự tôn dân tộc hay nhằm mục đích phát triển sự nghiệp ở đất nước tỉ dân?

Bỏ quốc tịch nước ngoài để bảo vệ sự nghiệp ở Trung Quốc?

Chuyện các ngôi sao gốc Hoa mang quốc tịch nước ngoài đang là vấn đề nhạy cảm tại làng giải trí  Trung Quốc khi giới chức nước này đẩy mạnh các hoạt động chấn chỉnh lại showbiz. Cùng với đó, việc mang quốc tịch nước ngoài xưa nay vốn bị phần lớn công chúng nước này xem là không yêu nước.

Trong bối cảnh dư luận bàn tán xôn xao về chuyện quốc tịch của các nghệ sĩ gốc Hoa đang hoạt động tại đất nước tỉ dân, Tạ Đình Phong gây chú ý khi tiết lộ đã nộp đơn từ bỏ quốc tịch Canada. Thông tin này được tài tử 41 tuổi chia sẻ với CCTV. Anh tuyên bố: “Cho dù là ẩm thực, âm nhạc hay phim ảnh, tôi luôn sẵn lòng và có trách nhiệm truyền bá văn hóa Trung Quốc ra thế giới”. Chồng cũ của Trương Bá Chi cũng nhấn mạnh cội nguồn của mình: “Tôi sinh ra ở Hồng Kông, vì vậy tôi vốn là người Trung Quốc”.

Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch Canada sau khi có thông tin lan truyền trên mạng rằng anh là 1 trong 7 nghệ sĩ quốc tịch nước ngoài bị cho vào

Tạ Đình Phong sinh ra ở Hồng Kông sau đó sang định cư ở Vancouver (Canada) trước khi trở lại xứ Cảng thơm hoạt động nghệ thuật. Theo SCMP, anh mang hai quốc tịch Hồng Kông và Canada. Nhiều năm qua, khi hoạt động ở đại lục, ngôi sao sinh năm 1980 liên tục bị mỉa mai, chỉ trích vì vấn đề này.

Trang tin kể trên cho biết công dân của Trung Quốc đại lục không được phép mang hai quốc tịch. Họ phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài nếu muốn trở thành công dân Trung Quốc và ngược lại. Trong khi đó, hàng trăm nghìn người Hồng Kông đang mang hai quốc tịch. Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga - Đặc khu trưởng Hồng Kông, tuyên bố hồi tháng 2 rằng họ sẽ thực thi nghiêm khắc các điều luật, trong đó có việc không công nhận hai quốc tịch.

Động thái từ bỏ quốc tịch Canada của Tạ Đình Phong được xem là một nước đi “hợp thời thế” trước tình hình phức tạp tại Cbiz. Hành động này giúp sao phim Vịnh Xuân Quyền nhận được sự ủng hộ của công chúng đại lục hơn từ đó rộng cửa hoạt động tại đất nước tỉ dân và tránh trở thành "cái gai trong mắt" chính quyền. Mặc dù quyết định trên được nhiều người cho rằng sặc mùi “cơ hội” nhưng bạn bè của sao nam 41 tuổi lại khẳng định anh bỏ tư cách công dân Canada vì tinh thần yêu nước chứ không phải để “nịnh bợ” hay vì lợi ích tại thị trường đại lục.

Tháng 7 vừa qua, mỹ nam Trần Phi Vũ gây chú ý khi thông báo anh đã hủy quốc tịch Mỹ để trở thành công dân Trung Quốc đích thực. Phía nghệ sĩ trẻ tuyên bố: “Trần Phi Vũ luôn kiên định với tình yêu quê hương vĩ đại và sẽ tiếp tục lan tỏa năng lượng tích cực trong tương lai đồng thời sử dụng sức mạnh của mình để đóng góp cho đất mẹ!”. Ngôi sao 10X là con của đạo diễn Trần Khải Ca và diễn viên nổi tiếng Trần Hồng, anh sinh năm 2000 tại Mỹ và mang quốc tịch nước này từ đó gây nên nhiều lời dị nghị khi về Trung Quốc hoạt động nghệ thuật.

Theo Variety, việc diễn viên 21 tuổi chủ động bỏ quốc tịch nước ngoài là quyết định khôn ngoan nhằm thúc đẩy sự nghiệp đang phát triển tại đại lục. Hiện nay, thị trường phim ảnh Trung Quốc đang bùng nổ và liên tục “vượt mặt” những bom tấn Hollywood. Giới chuyên môn cho rằng xu hướng ra nước ngoài tạo dựng sự nghiệp giờ đã lỗi thời. Thay vào đó, các ngôi sao nên rèn luyện kỹ năng và phát triển sự nghiệp ở Trung Quốc. Một blogger chia sẻ với trang tin Mỹ rằng quyết định của Trần Phi Vũ là tín hiệu mạnh mẽ biểu thị lòng trung thành với đất nước đồng thời giúp ích cho sự nghiệp của cha anh và mở đường cho chính sao nam này.

Chân Tử Đan có nhiều phát ngôn hùng hồn về nguồn cội của mình khiến fan Trung nức lòng  ẢNH: INSTAGRAM NV

Trước Trần Phi Vũ, Chân Tử Đan cũng từ bỏ quốc tịch Mỹ. Tài tử phim Diệp Vấn vốn sinh ra ở Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó sang Mỹ định cư và trở thành công dân hợp pháp của nước này. Tuy nhiên, tài tử 58 tuổi đã bỏ quốc tịch Mỹ từ năm 2009 và đẩy mạnh các hoạt động nghệ thuật tại quê nhà.

Trang 163 cho biết ngôi sao võ thuật này nhiều lần nhấn mạnh mình là người Trung Quốc trước công chúng. Diễn viên kỳ cựu từng phát biểu: “Mặc dù tôi lớn lên ở Mỹ và mang quốc tịch Mỹ nhưng tôi luôn ý thức rằng mình là một người Trung Quốc”. Điều này khiến nam diễn viên ghi điểm trong mắt công chúng đất nước tỉ dân và được truyền thông xứ Trung ca ngợi vì tinh thần yêu nước. Nhiều người cho rằng đây cũng lý do khiến sao nam U60 không bị đặt vào “tầm ngắm” của giới chức Trung Quốc.

Theo SCMP, mặc dù không có lệnh cấm chính thức nào đối với các ngôi sao gốc Hoa có quốc tịch nước ngoài đang hoạt động tại đại lục nhưng công chúng xứ Trung thỉnh thoảng vẫn chỉ trích những người nổi tiếng mang quốc tịch nước ngoài. Cũng vì tình trạng này, một số ngôi sao đã từ bỏ hộ chiếu nước ngoài, trở về làm công dân Trung Quốc nhằm thúc đẩy sự nghiệp của họ tại đất nước tỉ dân.

Bên cạnh sự tán dương từ công chúng đại lục, những động thái thân Trung Quốc của các nghệ sĩ này khiến họ trở thành những kẻ nịnh bợ, cơ hội và đề cao lợi ích cá nhân trong mắt nhiều fan quốc tế.

Loạt sao bị công kích vì mang quốc tịch nước ngoài

Bên cạnh những cái tên kể trên, vẫn còn nhiều nghệ sĩ Hoa ngữ mang quốc tịch nước ngoài và chưa có động thái muốn quay lại với “đất mẹ”. Chính điều đó khiến họ liên tục vấp phải chỉ trích, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm như hiện tại.

Lưu Diệc Phi nhiều lần bị công chúng chỉ trích vì mang quốc tịch Mỹ  ẢNH: WEIBO NV

Điển hình như Lưu Diệc Phi, cô bị dân mạng quê nhà công kích dữ dội vì đã từ bỏ quốc tịch Trung Quốc từ năm lên 10. “Thần tiên tỉ tỉ” khiến nhiều người bức xúc vì sinh ra tại Trung Quốc, đang hoạt động tại đất nước tỉ dân nhưng mãi vẫn mang danh nghĩa công dân Mỹ. Làn sóng chỉ trích lên đỉnh điểm khi Tạ Đình Phong từ bỏ quốc tịch Canada còn cô lại “im hơi lặng tiếng”.

Các ngôi sao như Lý Liên Kiệt, Củng Lợi (quốc tịch Singapore) không ít lần nhận “gạch đá” từ dân mạng quê nhà với lý do thành danh ở Trung Quốc nhưng rồi sau đó là từ bỏ đất nước để trở thành công dân của nước khác. Bản thân Trần Khải Ca cũng rơi vào tình huống tương tự sau khi nhập tịch Mỹ.

Lý Liên Kiệt và Củng Lợi từ lâu đã là công dân Singapore  ẢNH: SHUTTERSTOCK

Thời gian qua, dân mạng xứ Trung lan truyền danh sách 7 diễn viên gốc Hoa có quốc tịch nước ngoài đứng trước nguy cơ bị chính quyền đại lục cho vào “danh sách đen” nhằm siết chặt quản lý, hạn chế hoạt động trong thời gian tới. Ngoài Lý Liên Kiệt, Lưu Diệc Phi, danh sách này còn có: Phan Vỹ Bá, Vương Lực Hoành (quốc tịch Mỹ); Tạ Đình Phong, Triệu Hựu Đình (quốc tịch Canada) và Trương Thiết Lâm (quốc tịch Anh). Ngoài tài tử họ Tạ đã kịp thay đổi quyết định, những ngôi sao khác chưa có động tĩnh gì. 

Bên cạnh đó, trường hợp của đạo diễn Chloé Zhao cho thấy vấn đề quốc tịch, tự tôn dân tộc không phải chuyện đùa ở Trung Quốc. Nhà làm phim tài năng này sinh ra ở Bắc Kinh nhưng dành phần lớn cuộc đời sống tại Anh và Mỹ. Cô mang quốc tịch Hoa Kỳ và từng đưa ra bình luận đụng chạm đến Trung Quốc vào năm 2013. Điều này khiến Chloé Zhao bị ghẻ lạnh tại đất nước tỉ dân. Khi giành chiến thắng vang dội tại Oscar 2021, thông tin về cô bị chặn trên mạng xã hội lẫn các phương tiện truyền thông ở quê nhà. Bộ phim Nomadland của đạo diễn tài năng này cũng bị hủy chiếu tại phòng vé xứ Trung. 

Chloé Zhao bị Trung Quốc quay lưng vì có phát ngôn đụng chạm đến đất nước  ẢNH: SHUTTERSTOCK

Trang 163 nêu quan điểm trong bài viết đăng hôm 6.9: “Nhiều người nổi tiếng như: Trương Thiết Lâm, Lưu Diệc Phi, Vương Lực Hoành… đều có quốc tịch nước ngoài nhưng Trung Quốc không công nhận hai quốc tịch. Nếu họ muốn đổi lại quốc tịch Trung Quốc, chúng ta luôn chào đón với vòng tay rộng mở. Còn nếu họ vẫn ‘đào vàng’ ở Trung Quốc nhưng đề cao quốc tịch nước ngoài hơn thì chúng ta không hoan nghênh!”.