VĂN HÓA

Sau 52 năm, cuốn sách được trả cùng lời xin lỗi

Phúc Minh • 23-05-2019 • Lượt xem: 867
Sau 52 năm, cuốn sách được trả cùng lời xin lỗi

Một bạn đọc đã trả lại cuốn sách cho thư viện sau 52 năm cùng lời xin lỗi. Không chỉ vậy, họ còn bồi thường 3 triệu đồng.

Cuốn sách mang tên “The Metaphysical Poets” (tạm dịch: Những thi sĩ siêu hình) của tác giả Jim Hunter. Người này đã trả lại cho thư viện của thị trấn Lowestoft, hạt Suffolk, Anh. Họ gửi sách đi kèm cùng với một số tiền và tờ giấy nhắn gửi lời xin lỗi. Cuốn sách đáng lẽ đã phải được đem trả đúng hạn vào ngày 24/9/1967.

Người quản lý thư viện tỏ ra rất ngạc nhiên khi nhận được sách và tiền: “Đa số mọi người sẽ chẳng buồn quan tâm nếu họ tìm thấy một cuốn sách của thư viện mà mình đã quên đem trả từ lâu, đặc biệt nếu họ không có việc gì để cần phải quay trở lại thư viện đó nữa”.

Hình minh họa

“Các độc giả khác sẽ có thể đọc cuốn này khi họ muốn tìm hiểu về thi ca, sách đã được xếp trở lại lên giá”. Cô Jo Wilde cho hay cuốn sách được trả lại vẫn còn ở tình trạng tốt và sẽ được đưa trở lại vào hệ thống sách của thư viện.

Cô Jo Wilde cho biết thêm rằng người mượn sách đã tới thư viện mượn cuốn này khi còn sống trong thị trấn cùng với gia đình. Sau nhiều năm tháng, giờ đây, họ chuyển nhà, người mượn sách mới tình cờ tìm thấy lại cuốn sách bị lãng quên.

Mức phạt đối với sách bị trả quá hạn hồi năm 1967 theo quy định của thư viện này là 3 xu/tuần. Với 2.694 tuần quá hạn, nhân lên mức phạt sẽ là 33.68 bảng (tương đương gần 1 triệu đồng, đây là số tiền chưa tính lạm phát qua thời gian). Giờ đây, thư viện này áp dụng mức phạt quá hạn trả sách là 15 xu/ngày.