ĐỜI SỐNG

Sáu điểm du lịch gắn liền với các loại bánh mì đặc trưng trên khắp Việt Nam

Hà Thành • 30-03-2023 • Lượt xem: 1023
Sáu điểm du lịch gắn liền với các loại bánh mì đặc trưng trên khắp Việt Nam

Bánh mì - món ăn phổ thông và dân dã của Việt Nam đã trở thành một đặc sản ẩm thực vươn tầm thế giới. Trong đó, nhiều địa phương đã có món bánh mì với những phong vị riêng, độc đáo. Và lần đầu tiên, có Lễ hội bánh mì ở Việt Nam.

Bánh mì – món ăn phổ thông mà độc đáo của Việt Nam
Bánh mì, được coi là món ăn “quốc dân” rất đỗi quen thuộc tại Việt Nam, bắt nguồn từ sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, Việt Nam và Pháp, và đồng thời là minh chứng mãnh liệt cho sự gắn kết giữa ẩm thực với lịch sử. Là món ăn đường phố nhanh gọn, tiện lợi, lại ngon miệng, bánh mì có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi ngóc ngách trên khắp Việt Nam. Từ các nhà phê bình ẩm thực, các đầu bếp nổi tiếng, các giải thưởng ẩm thực uy tín trên thế giới đến các trang giới thiệu ẩm thực, bánh mì có mặt và được yêu quý bởi bất kì ai từng một lần thưởng thức.

Năm 2013, bánh mì của Việt Nam được tạp chí nổi tiếng National Geographic bình chọn nằm trong top 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Năm 2016, món ăn bình dân này cùng bún chả và phở đã lọt vào danh sách 100 món ăn nổi tiếng thế giới, do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings và Viện Top Thế giới cùng công bố. Và đến năm 2022, bánh mì còn có hẳn 1 ngày kỉ niệm dành riêng cho mình.

Mới đây, hồi tháng 2/2023, Taste Atlas, chuyên trang được mệnh danh là “Bản đồ ẩm thực thế giới”, công bố 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt đứng thứ 6.

Bánh mì Việt Nam được xem là một trong những món ngon đường phố nổi tiếng và là niềm tự hào của người Việt. Tại Việt Nam, bánh mì là món ăn hết sức đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân. Vì vậy, bánh mì hiện hữu rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người dân, trên hè phố hay đến các bữa tiệc sang trọng, là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người Việt lẫn du khách quốc tế. Bánh mì dù có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng đã thể hiện sự tiếp nhận và cải biến ẩm thực của người Việt Nam.

Đối với du khách quốc tế, mỗi khi đến Việt Nam đều có nhu cầu tìm hiểu và thưởng thức bánh mì như để tìm hiểu rõ nét về nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

Bánh mì Việt Nam - một nét độc đáo ẩm thực vươn tầm quốc tế

Lễ hội bánh mì lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam
Việt Nam lần đầu tiên sẽ tổ chức lễ hội bánh mì từ ngày 30/3 đến 2/4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam ghi nhận những giá trị mà bánh mì đem lại đối với nền ẩm thực Việt Nam, tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm bánh mì đồng thời lan tỏa mạnh mẽ hơn giá trị của bánh mì Việt đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Lễ hội bánh mì lần thứ I, năm 2023 do Hiệp hội Du lịch TP. HCM, Sở Du lịch TP. HCM tổ chức. Lễ hội dự kiến thu hút khoảng 50.000-70.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm. Lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc: công diễn giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; trưng bày các loại bánh mì làm từ rau củ quả Việt Nam; chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên bánh; Gala vinh danh kỷ lục nhận Top thương hiệu bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam; hội thảo chuyên đề "Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam" và hội chợ dự kiến với 120 gian hàng.

Tại hội thảo “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”, Ban Tổ chức cũng sẽ trao đổi để thống nhất việc chọn Ngày bánh mì Việt Nam.

Sáu địa danh gắn liền với món bánh mì đặc trưng của Việt Nam
Chào mừng Lễ hội Bánh mì lần đầu tiên tại Việt Nam, trang web du lịch hàng đầu Booking.com đã chia sẻ danh sách sáu địa danh là những điểm du lịch gắn liền với các loại bánh mì đặc trưng trên cả nước. Đây là những thành phố đẹp về cảnh quan, có bề dày văn hóa – lịch sử, là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch, cũng là những địa phương có nền ẩm thực phong phú; và đặc biệt nổi tiếng với món bánh mì có những nét độc đáo riêng biệt.  

Hà Nội
Hà Nội có vô vàn biến thể bánh mì khác nhau, tùy thuộc vào mùa, thời điểm trong năm, hay sở thích của mỗi người. Nhưng có lẽ một trong những món khó quên và khó cưỡng lại nhất chính là bánh mì chảo. Bánh mì nướng nóng giòn được đem ra dùng ngay khi còn nóng, đi kèm với một chảo thơm phức phần nhân ăn kèm bánh gồm có trứng ốp, patê, xúc xích, thịt bò, jambon và nước sốt thịt để thực khách có thể ăn cùng với bánh mì tùy ý thích.

Bánh mì chảo - Hà Nội

Huế
Bánh bột lọc là đặc sản của xứ Huế, còn bánh mì là món ăn quốc dân của Việt Nam. Kết hợp cả hai và ta có một trong những đặc sản chỉ có ở miền Trung: bánh mì bột lọc. Được nướng trên than hoa, bánh mì nóng giòn vừa phải, thơm phức, vừa vặn để ăn kèm bánh bột lọc mềm dẻo.

Bánh lọc ngon là chiếc bánh có lớp vỏ mềm dẻo, vỏ bánh trong làm lộ rõ nhân tôm thịt bên trong hấp dẫn. Thêm vào ít rau thơm, ớt trái xắt sợi và nước mắm đường nấu loãng là có một ổ bánh mì thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi.

Bánh mì bột lọc - Huế

Nha Trang
Nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, quanh năm phơi mình trong gió biển và được thiên nhiên ưu đãi vô số loại hải sản tươi ngon, Nha Trang sở hữu loại bánh mì độc đáo sử dụng chính đặc sản địa phương - cá biển.

Vị mặn đặc trưng của biển cả hòa cùng vị tươi ngon tự nhiên của cá biển tạo nên linh hồn của món bánh mì chả cá. Những miếng chả vàng ruộm, có vị ngọt, mặn từ cá tươi, vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong dai, hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng muốn dừng ngay trước một xe bánh mì để chờ thưởng thức chả cá chiên tại chỗ nóng hổi ngay khi vừa mới ra lò.

Bánh mì chả cá - Nha Trang

Hội An
Là Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, Hội An chiếm trọn trái tim của du khách trên toàn thế giới với những ngôi nhà sơn vàng hàng trăm tuổi, sông Hoài êm đềm, và muôn vàn lồng đèn đủ sắc màu thắp trên khu phố khi trời chiều đổi dần sang tối. Du khách đến chơi Hội An không thể bỏ qua ẩm thực địa phương với những món ăn ngon nổi tiếng như cao lầu, cơm gà, hến xào và mì Quảng. Trong đó không thể thiếu bánh mì Hội An, món ăn nổi danh và luôn nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến thị trấn cổ kính này.  

Từng được cố đầu bếp Anthony Bourdain ghé thăm và ghi hình cho chương trình nổi tiếng của ông, “No Reservation”, Bánh mì Phượng trở thành tiệm bánh mì nổi danh toàn cầu khi được mệnh danh là “Bản hòa ca trong chiếc bánh sandwich’. Du khách muốn thưởng thức bánh mì Phượng - Hội An đôi khi phải trải nghiệm việc xếp hàng.

Bánh mì Phượng - Hội An

Đà Lạt
Ở hầu hết mọi nơi, bánh mì gắn liền với một bữa ăn nhanh gọn, dành cho ai đang vội vàng nhưng vẫn cần bỏ bụng món ngon đủ chất. Có lẽ chỉ ở Đà Lạt, bánh mì mới trở thành thức ăn sáng để từ tốn nhấm nháp cùng chén canh xíu mại nóng hổi giữa tiết trời mát lạnh.

Làm thế nào mà xíu mại, một món ăn của Trung Quốc, lại có mặt và trở thành một phần trong ẩm thực Việt Nam, chưa nói đến việc tới được những ngọn đồi mù sương của Đà Lạt, vẫn còn là điều gây tranh cãi, nhưng chắc chắn món thịt viên ăn kèm bánh mì này là một trong những món ăn phổ biến nhất tại đây. Gần như ở mọi ngóc ngách thành phố, du khách đều có thể tìm thấy những chiếc xe chất đầy những ổ bánh mì giòn tươi nằm trên nồi nước dùng đang sôi chứa đầy xíu mại thơm phức.

Bánh mì xíu mại - Đà Lạt

Sài Gòn
Sài Gòn là một thủ phủ khác của bánh mì với vô số chủng loại đủ cho du khách đi khám phá nguyên một ngày, đồng thời cũng là nơi hội tụ vô vàn các loại bánh mì từ mọi miền Việt Nam. Một trong những đặc sản bánh mì Sài Gòn, là bánh mì xíu mại trứng muối. Thịt băm chọn loại ngon, nêm ướp gia vị, rồi bọc quanh một trứng muối để đem đi hấp. Viên xíu mại bọc trứng muối sau đó được thả vào nồi nước sốt để nấu cho thịt mềm và thấm đẫm gia vị hơn nữa.

Bánh mì xíu mại trứng muối - Sài Gòn