ĐỜI SỐNG

Siêu trăng sấm xuất hiện tại Việt Nam gây thích thú

Quỳnh Phương • 14-07-2022 • Lượt xem: 282
Siêu trăng sấm xuất hiện tại Việt Nam gây thích thú

Đêm qua 13/7, siêu trăng sấm đã xuất hiện tại Việt Nam và đạt độ tròn, sáng nhất vào lúc 1 giờ 38 phút sáng ngày 14/7. Nhiều người yêu thiên văn và hiếu kỳ đã thức đêm chờ để săn những bức hình đẹp nhất.

Đối với những người đam mê quan sát bầu trời, yêu thích không gian nhưng ghét thời tiết lạnh giá, tháng 7 thường là thời điểm ấm nhất và tốt nhất trong năm để ngắm trăng tròn.

Cho dù bạn gọi nó là trăng "sấm sét" hay trăng "buck", một siêu trăng sáng, tuyệt đẹp sẽ mọc vào tối thứ Tư trên bầu trời phía Đông Nam và đây sẽ là siêu trăng lớn nhất trong năm.

Trăng tròn của tháng 7 sẽ đạt cực điểm chiếu sáng lúc 2:38 chiều, tức 1 giờ 38 phút sáng theo giờ Việt Nam. Theo Old Farmer's Almanac "Nó sẽ ở dưới đường chân trời vào thời điểm đó, vì vậy hãy lên kế hoạch nhìn về hướng Đông Nam sau khi mặt trời lặn để xem nó ló lên trời".

Tại sao nó được gọi là siêu trăng?

Khi quỹ đạo của mặt trăng đưa nó đến gần Trái đất hơn bình thường, sự kết hợp vũ trụ được gọi là siêu trăng. Mặt trăng có thể to hơn và sáng hơn một chút so với bình thường, nếu thời tiết cho phép.

NASA cho biết: “Các ấn phẩm khác nhau sử dụng các ngưỡng hơi khác nhau để quyết định thời điểm trăng tròn đủ gần với Trái đất để đủ điều kiện là siêu trăng”. "Bởi vì quỹ đạo của mặt trăng không phải là một vòng tròn hoàn hảo, mặt trăng đôi khi gần Trái đất hơn những thời điểm khác trong quỹ đạo của nó."

Trung bình, siêu trăng có vẻ lớn hơn khoảng 7% và sáng hơn khoảng 15% so với trăng tròn điển hình.

Nó là mặt trăng 'buck' hay mặt trăng 'sấm sét'?

Biệt danh của mặt trăng xuất phát từ một số nơi, bao gồm các nguồn của người Mỹ bản địa, người Mỹ thuộc địa và châu Âu, theo Old Farmer's Almanac.

Trong nhiều thiên niên kỷ, mọi người trên khắp thế giới, bao gồm cả người Mỹ bản địa ở miền Đông và miền Trung Hoa Kỳ đã đặt tên cho các tháng theo dấu hiệu của tự nhiên.

"Các bộ lạc theo dõi các mùa bằng cách đặt tên đặc biệt cho mỗi lần trăng tròn định kỳ", niên giám cho biết.

Niên giám cho biết "Trăng tròn tháng Bảy được gọi là trăng tròn vì gạc của hươu đực (bucks) đang ở chế độ phát triển toàn diện vào thời điểm này", "Bucks rụng và mọc lại gạc của chúng mỗi năm, tạo ra một bộ lớn hơn và ấn tượng hơn khi nhiều năm trôi qua."

Còn theo Gordon Johnston của NASA, trăng tròn tháng Bảy còn được gọi là trăng "sấm sét" vì những cơn giông bão thường xuyên xảy ra vào đầu mùa hè.

Một tên gọi khác của trăng tròn tháng Bảy là trăng "cỏ khô" (khi những người nông dân đua nhau bỏ cỏ khô vào chuồng trại của họ xung quanh những cơn bão), Earthsky.com đưa tin. Theo AccuWeather, các biệt danh khác của trăng tròn trong tháng này bao gồm trăng mọng, trăng nửa mùa hè và trăng cá hồi.

Một tháng trước, siêu trăng vào ngày 14 tháng 6 là "trăng dâu" vì nó đến vào thời điểm thu hoạch dâu tây.