VĂN HÓA

Sinh nhật của một Chính ủy huyền thoại

Đông Dương - Long Lê • 05-02-2020 • Lượt xem: 2937
Sinh nhật của một Chính ủy huyền thoại

Trong không khí đầu xuân Canh Tý và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng CSVN 3-2, tại TP.HCM gia đình, đồng đội và bạn bè đã tổ chức mừng thượng thọ tuổi 90 cho đại tá, chính ủy Bùi Văn Tùng. Một huyền thoại lịch sử.

Ông Đinh Xuân Quang, đại diện Cựu chiến binh Tăng thiết giáp bày tỏ lòng kính trọng đối với Đại tá Bùi Văn Tùng, kính chúc Đại tá mạnh khỏe, trường thọ, mãi mãi là tấm gương sáng ngời, là niềm tự hào của binh chủng Tăng thiết giáp.

Chân dung Chính ủy huyền thoại Bùi Văn Tùng của họa sĩ Lê Sa Long.

Chính ủy Bùi Văn Tùng sinh năm 1930 tại Đà Nẵng, nguyên là một sĩ quan cao cấp trong Quân đội nhân dân Việt Nam, hàm đại tá. Ngày 30/4/1975, ông đã trực tiếp soạn thảo và tổ chức cho Dương Văn Minh đọc lời tuyên bố đầu hàng vào máy ghi âm rồi cho phát trên đài. Ông cũng đã thay mặt Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam tiếp nhận đầu hàng của đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống chính quyền VNCH, chấm dứt cuộc chiến tranh Việt Nam Ông gắn bó cả đời với binh chủng Tăng và thiết giáp.

Trung tá Bùi Văn Tùng, chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 và nhà báo Đức Borries Gallasch tại dinh Độc Lập trong ngày 30-4-1975 .(Ảnh tư liệu do gia đình cung cấp cho DDVN)

Ông tốt nghiệp Học viện đào tạo cán bộ Tăng Thiết giáp tại Trung Quốc (1959 -1964) rồi làm Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn xe tăng 203 thuộc Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp Từ tháng 1971 đến 1980. Là Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203. Từ tháng 1980 đến 1981 ông là cán bộ Học viện Quân sự cao cấp. Từ 1981 đến khi về hưu (1983) ông là Đại tá, phó hiệu trưởng về chính trị Trường Hạ sĩ quan xe tăng 1 (700) thuộc Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp.

Ông Bùi Văn Tùng (áo sẫm, giữa) được thay mặt quân đội nhận nụ hôn khen ngợi của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tại buổi bình công 5 cánh quân giải phóng Sài Gòn tổ chức ngày 16-5-1975 ở dinh Độc Lập. (Ảnh tư liệu do gia đình ông Tùng cung cấp cho DDVN).

Chị Bùi Quỳnh Hoa, con gái đầu của Đại tá không chỉ hiểu từng thói quen, tính cách của người lính tài danh mà còn gom nhặt được rất nhiều mẩu chuyện cảm động về ba mình. Chị kể ba mình là người giản dị, và yêu sự trung thực. Sau 1975, ông bỏ ra nhiều công sức, gõ cửa nhiều nơi để lo cho các đồng chí đồng đội có nơi ở trong những ngày bao cấp khó khổ! Chị kể về tình yêu thủy chung sắt son của ba và mẹ chị (bà Trương Thị Thu Cúc- hoa khôi Quy Nhơn) vẫn bên nhau dù trải qua bao gian khổ… Đoạn clip quay cảnh ba mẹ chi cùng hát bài đồng chí khi cả hai đều bạc trắng mái đầu gây xúc động cho những người tham dự! Ông đam mê đọc sách. Những năm chiến tranh ác liệt, khi về Hà Nội công tác hay thăm nhà, ông đều ghé hiệu sách Tràng Tiền mua những ấn phẩm mới. Điều thú vị là người thường bán sách cho ông lại là mẹ của HS Lê Trí Dũng, sau này là một phóng viên chiến trường, một người lính thuộc binh chủng Tăng thiết giáp của ông!

Chân dung Chính ủy Bùi Văn Tùng ngày 30.4.1975 của họa sĩ Lê Sa Long

Họa sĩ- Giảng viên Lê Sa Long, kể về quá trình thực hiện chân dung đại tá Bùi Văn Tùng, người mà theo ý riêng họa sĩ cuộc đời và thần thái có những nét tượng đồng với nguyên soái Zhukov. Là người đồng hương miền Trung, họa sĩ tự hào vùng đất Đà Nẵng có một nhân chứng của lịch sử VN hiện đại - người lính trung hiếu Đại tá Bùi Văn Tùng Chị Quỳnh Hoa, đại diện gia đình cảm ơn đồng đội, bạn bè… đã đến thăm, tặng quà, chúc thọ Đại tá. Nhân dịp này, gia đình cũng đã gửi tặng Quỹ Mô tô Học bổng , Quỹ học bổng Quang Trung, Nhịp cầu Hoàng sa những phần quà hỗ trợ các chương trình từ thiện. Nhà văn Nguyễn Đông Thức thay mặt  Quỹ “Học bổng Mô-tô”  cảm ơn và hứa sẽ đưa tới tay các em học sinh -  sinh viên nhằm hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học tốt.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức, Họa sĩ Lê Sa Long và chị Bùi Quỳnh Hoa trong ngày sinh nhật ông Bùi Văn Tùng.

Ông Đinh Xuân Quang, đại diện Cựu chiến binh Tăng thiết giáp trao quà mừng thọ.

Gia đình, đồng chí đồng đội…chúc mừng thượng thọ tuổi 90 cho đại tá, chính ủy Bùi Văn Tùng.

Họa sĩ Lê Sa Long, ông Đinh Xuân Quang đại diện Cựu chiến binh Tăng thiết giáp cùng gia đình trong ngày sinh nhật Chính ủy.