VĂN HÓA

Sôi động show âm nhạc nội, ngoại

DDVN • 28-07-2022 • Lượt xem: 1383
Sôi động show âm nhạc nội, ngoại

Nhiều show diễn ra cho thấy đời sống âm nhạc trong nước sôi động trở lại. Không chỉ ca sĩ, nghệ sĩ Việt đắt show, nhiều ca sĩ, nghệ sĩ quốc tế cũng lần lượt tới VN.
 

Cuối tháng 7 tại TP.HCM, nghệ sĩ violin Hoàng Rob thực hiện live concert và triển lãm Muzik Exhibition. Trong đó, 10 tác phẩm trong album Mùa hè vĩnh cửu được thể hiện dưới dạng kết hợp âm nhạc, trình diễn và sắp đặt nghệ thuật đương đại. Hoàng Rob sẽ trình diễn trực tiếp cùng nhà sản xuất Hoàng Touliver, Slim V và những khách mời là ca sĩ Bùi Lan Hương, Hoàng Dũng, nghệ sĩ múa Linh Nga… Khán giả không chỉ nghe nhạc mà còn được ngắm nhìn, chạm vào, tương tác, kết nối với âm nhạc và nhiều loại hình nghệ thuật.

Ca sĩ Quang Dũng và Ngọc Anh trong chương trình Trở về ngày yêu thương

Ca sĩ Anh Thơ thực hiện liveshow cá nhân Thơ vào cuối tháng 6 vừa qua, sau 5 năm mà chị gọi là “bóp mồm, bóp miệng” để chuẩn bị. Ca sĩ Duy Cường, quán quân cuộc thi Thần tượng Bolero, thực hiện liveshow Tình mẫu tử 5 có sự tham gia của ca sĩ Giao Linh, Như Quỳnh, Ngọc Sơn… Ca sĩ Khánh Ly trở về nước thực hiện liveshow kỷ niệm 60 năm hát tình ca - Hãy yêu ngày tới.

Ca sĩ Tùng Dương cũng sẽ thực hiện liveshow thứ 13 trong sự nghiệp nhân kỷ niệm 20 năm ca hát tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) vào cuối tháng 11 năm nay. Tùng Dương cho biết liveshow nhằm đánh dấu cột mốc trong sự nghiệp âm nhạc của anh chứ không phải để “ôn lại những thành tựu”. Nam nghệ sĩ cho hay anh thực hiện liveshow với mong muốn cho thấy “chuyến hành trình âm nhạc sáng tạo và tiến lên” của mình.

Nhiều chương trình âm nhạc tạp kỹ được khán giả “săn” vé.

2 đêm nhạc Trở về ngày yêu thương (diễn ra đầu tháng 7, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội) có sự tham gia của ca sĩ Ngọc Anh, Bằng Kiều, Tùng Dương, Quang Dũng đã không còn ghế trống.

Bốn giọng ca Ngọc Anh, Bằng Kiều, Lệ Quyên, Thu Phương, biên đạo múa - NSƯT Vũ Tùng Dương, nghệ sĩ violin Anh Tú, nghệ sĩ đàn tì bà Diệu Thảo… tham gia trong chương trình Dáng em (Giám đốc sản xuất: Đoàn Thúy Phương; Giám đốc âm nhạc: Dương Cầm) vào cuối tháng 8 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Chương trình kết hợp giữa âm nhạc, thời trang và múa đương đại.

Chuỗi chương trình Mây lang thang diễn ra đều đặn từ nay đến tháng 8 có những show diễn: liveshow Một ngàn nỗi đau của Văn Mai Hương; đêm nhạc Tình thơ của Ngọc Linh - Diễm Quyên; liveshow của Trung Quân, liveshow Khác biệt to lớn hơn của Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương; đêm nhạc Nàng thơ xứ Huế của Hòa Minzy và Khải Đăng; đêm nhạc Có chàng trai viết lên cây của Phan Mạnh Quỳnh và Hà Nhi…

Ca sĩ Tùng Dương trong chương trình Trở về ngày yêu thương tại Nhà hát Lớn

Trong tháng 7, 8 và 9, chuỗi sự kiện âm nhạc điện tử quốc tế Take me to the sun diễn ra tại 3 thành phố Hạ Long, Đà Nẵng và Sầm Sơn có sự tham gia của những ca sĩ, nhóm nhạc, DJ trong nước và quốc tế. Sau chương trình mở đầu Dragon Music Festival vừa diễn ra tại TP.Hạ Long, chương trình tiếp theo sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào trung tuần tháng 8. Cùng với những DJ trong nước là Tuấn Kruise, Mike Hao, HuyDx, chương trình còn có sự tham gia của bộ đôi DJ người Hà Lan Firebeatz và những DJ đến từ Barong Family quy tụ các tài năng âm nhạc điện tử đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bốn nhóm nhạc quốc tế đình đám một thời là The Moffatts, 911, A1, Blue sẽ trình diễn trong Hay Glamping Music Festival vào đầu tháng 8 tại Hà Nội. Cùng với 4 nhóm này, Hay Glamping Music Festival còn có sự tham gia của những nhóm nhạc, ca sĩ trong nước như Ngọt, Chillies, Tùng, Trang, Hoàng Dũng, Da LAB…

Vì sao bùng nổ ?

“Trong 2 năm qua, do tình hình dịch bệnh, có sự chững lại trong mọi hoạt động, công việc, đặc biệt với những người làm nghệ thuật. Vì thế, không chỉ riêng ca sĩ mà cả đơn vị tổ chức, người chỉ đạo sản xuất cũng nhớ nghề. Có những lúc chúng tôi muốn trở lại nhưng điều kiện không cho phép. Bây giờ là thời điểm hội đủ những yếu tố thuận lợi, mọi việc như được mang sinh khí mới. Lâu nay phải kìm nén thì bây giờ show ca nhạc bùng nổ là đương nhiên”, bà Đoàn Thúy Phương, Giám đốc sản xuất chương trình Dáng em, lý giải.

Dù giá vé không thấp, nhưng nhiều chương trình vẫn “cháy vé” là vì nhà tổ chức nắm được thị hiếu khán giả, biết họ muốn xem gì, nghe gì. Ngoài ra, rõ ràng sau thời gian dài hoạt động nghệ thuật gần như “đóng băng”, nhu cầu được thưởng thức nghệ thuật, âm nhạc giải trí của khán giả Việt đang rất lớn.

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long nhìn nhận nhiều đơn vị tổ chức biết cách “đánh” vào những phân khúc khán giả khác nhau, bởi vậy bên cạnh việc có nhiều show diễn thì nội dung của những chương trình khá đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khán giả. “Vậy nên, dù có nhiều chương trình, nhưng các chương trình đó hầu như ít phải “cạnh tranh” với nhau. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị tổ chức đã có thương hiệu nên họ có một số lượng khán giả "trung thành" nhất định”, ông Long nói và cho rằng: “Dù giá vé không thấp, nhưng nhiều chương trình vẫn “cháy vé” là vì nhà tổ chức nắm được thị hiếu khán giả, biết họ muốn xem gì, nghe gì. Ngoài ra, rõ ràng sau thời gian dài hoạt động nghệ thuật gần như “đóng băng”, nhu cầu được thưởng thức nghệ thuật, âm nhạc giải trí của khán giả Việt đang rất lớn”.

Nhìn nhận về sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ quốc tế trong những sự kiện âm nhạc trong nước, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho rằng: “Chỉ khoảng 1 năm trước, việc tổ chức những show diễn âm nhạc lớn đã khó và có lúc là gần như không thể, nữa là nghĩ đến việc mời nghệ sĩ nước ngoài về biểu diễn. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đời sống âm nhạc cũng như đời sống xã hội đang phục hồi trở lại, và những show diễn này bùng nổ cũng theo quy luật có cầu thì có cung”.

Theo Ngọc An/ Thanhnien.vn