ĐỜI SỐNG

Srikanth Bolla, thanh niên mù khởi nghiệp và thành triệu phú khi ở tuổi 23: 'Bạn không cần đôi mắt sáng để thấy được tầm nhìn của mình'

Thiện Thuật • 13-10-2022 • Lượt xem: 294
Srikanth Bolla, thanh niên mù khởi nghiệp và thành triệu phú khi ở tuổi 23: 'Bạn không cần đôi mắt sáng để thấy được tầm nhìn của mình'

Không ai có thể ngờ rằng, chàng trai bất hạnh Srikanth bị mù bẩm sinh ngày nào nay đã trở thành triệu phú, sở hữu công ty Bollant Industries Pvt Ltd với số vốn lên đến 7,5 triệu USD. Anh không chỉ chứng tỏ được giá trị của bản thân mà còn mang đến cơ hội việc làm cho nhiều người khiếm khuyết khác.

Tuổi thơ bị xã hội kỳ thị

Srikanth Bolla ra đời tại một ngôi làng nhỏ tại Ấn Độ, thật không may mắn như những đứa trẻ khác anh bị mù bẩm sinh. Cuộc sống người dân nơi đây rất khó khăn. Hàng xóm nói rằng, Srikanth Bolla là một đứa trẻ vô dụng không có mắt. Thậm chí, hàng xóm còn khuyên bố mẹ anh nên vứt bỏ đứa trẻ này, họ cho rằng lớn lên trở thành một gánh nặng.

Anh từng có tuổi thơ bị kỳ thị

Mặc dù Srikanth Bolla được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, thậm chí phải vật lộn với nguồn thu nhập 300USD/năm để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, nhưng cha mẹ anh không bao giờ bị bỏ rơi mà còn cố gắng chăm sóc và nuôi dạy anh tốt nhất có thể.

Là một người khiếm thị, cuộc sống của Srikanth Bolla trôi qua không hề dễ dàng. 7 tuổi, Srikanth Bolla bắt đầu đi học tại một ngôi trường cách nhà 5 km. Mỗi ngày đến trường anh bị bạn bè, hắt hủi, xa lánh, nhà trường còn từ chối cho nhập học. Dù vậy, niềm khát khao được đi học giúp anh có đủ ý chí để vượt qua mọi khắc nghiệt của cuộc sống để chinh phục con chữ.

Khó khăn trên con đường học tập

Thương con bị mọi người coi thường, chịu nhiều tủi nhục, bố Srikanth Bolla đón con trai về đưa làm việc ở trang trại. Thế nhưng, dù rất cố gắng nhưng anh không thể làm được gì. Srikanth Bolla khao khát được đi học và bố Srikanth Bolla cho con trai được vào học tại trường dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tại đây, anh được học chữ nổi, tiếng Anh và cách sử dụng máy tính. Sau nhiều năm được học tập trong môi trường phù hợp, Srikanth đã phát huy hết năng khiếu của mình và luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Thậm chí còn có cơ hội tham gia dự án hàng đầu do cựu Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam khởi xướng.

Srikanth Bolla khởi nghiệp với công ty riêng

Srikanth Bolla học rất giỏi, nhất là các môn khoa học. Nhưng vì anh là người khiếm thị nên không được phép theo học ngành này. Với sự giúp đỡ của một trong những người thầy tốt bụng của mình tên là Sumalatha, Srikanth Bolla đã lên tiếng phản đối quy định không cho phép người mù tham gia vào các nghiên cứu khoa học. Anh kể lại: “Tôi đã kiện chính phủ và chiến đấu trong 6 tháng. Cuối cùng, tôi nhận được lệnh: Tôi được học các môn khoa học nhưng phải tự chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì. Liệu điều này có phải vì tôi bị mù bẩm sinh? Không hề. Tôi thấy rằng chính nhận thức và sự kỳ thị của mọi người mới là điều khiến tôi bị coi là mù".

Srikanth Bolla đã chứng minh cho mọi người thấy được thành tích xuất sắc của mình khi được học bộ môn mình yêu thích. Nhờ sự giúp đỡ của thầy Sumalatha, Srikanth Bolla đã đạt 98% trong các bài kiểm tra của anh, một con số không thể ấn tượng hơn được nữa.

Bị các trường đại học từ chối nhưng không gục ngã trước số phận

Trên con đường dẫn đến thành công của Srikanth Bolla không bao giờ được bằng phẳng khi những khó khăn khác lại đến. Anh không được phép đăng ký bài thi đầu vào khi nộp đơn đăng ký thi vào các trường cao đẳng danh tiếng như Indian Institute of Technology (IIT) và BITS với lý do bị mù. Srikanth Bolla cho biết: “Nếu IIT không muốn tuyển dụng tôi thì chẳng có lý do gì để tôi muốn cống hiến cho IIT”.

Sau đó, Srikanth Bolla bắt đầu lao vào học tập, trau dồi thêm kiến thức, anh nộp đơn vào nhiều trường đại học thông qua mạng Internet và bốn trong số đó đã sẵn sàng nhận anh, cuối cùng anh chọn Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ. MIT đã đề nghị miễn hoàn toàn học phí cho anh, anh cũng là học sinh khiếm thị quốc tế đầu tiên trong lịch sử của ngôi trường danh tiếng này.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Srikanth Bolla nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty của Mỹ nhưng vì tình yêu quê hương đã thôi thúc anh trở về Ấn Độ với rất nhiều lời mời làm việc và mức thu nhập cao ngất ngưởng nhưng anh đều từ chối và rồi thành lập công ty riêng với tên BOLLANT Industries Pvt. Ltd tại Nacharam, Hyderabad, Telangana.

Anh từng phản đối khi người mù không được tham gia nghiên cứu khoa học

Khởi nghiệp với công ty riêng và trở thành triệu phú

Trước khi thành lập công ty hiện tại, Srikanth Bolla đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ những người khuyết tật, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ định hướng để những người khuyết tật có được một nền giáo dục phù hợp. Thông qua tổ chức này, nhiều sinh viên đã được Srikanth Bolla giúp đỡ. Srikanth Bolla cho biết "Chúng tôi đã giúp khoảng 300 sinh viên tiếp tục việc học tại các trường dạy nghề. Tuy nhiên sau đó, vì muốn họ có cơ hội việc làm, tôi đã thành lập “Bollant Industries và tuyển khoảng 150 người khuyết tật".

Srikanth Bolla và mẹ

Công ty Bollant Industries của Srikanth với vốn đầu tư khoảng 7,5 triệu USD có trụ sở ở Hyderabad và đã có tổng cộng 5 nhà máy sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, chuyên về các dịch vụ quản lý chất thải như sản xuất các loại bao bì đóng gói thân thiện với môi trường từ giấy tái chế. Đội ngũ nhân viên của Bollant Industries đều là những người gặp khó khăn trong cuộc sống hoặc có khiếm khuyết về cơ thể. Anh đồng cảm với sự thiệt thòi của họ trong xã hội và muốn làm một điều gì đó để xóa bỏ mặc cảm kỳ thị về những người có hoàn cảnh như mình, giúp họ nâng cao đời sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Srikanth Bolla cho biết: “Tôi muốn giúp đỡ tất cả những người đang có hoàn cảnh khó khăn như tôi có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tình thương không phải là việc cho người ăn xin một đồng xu ở nơi đèn tín hiệu giao thông. Mà là chỉ cho ai đó con đường sống và cho họ cơ hội thăng tiến. Theo tôi, lòng trắc ẩn và sự cảm thông là cách giúp một người như vậy được sống đúng nghĩa, trao cho họ cơ hội phát triển và trở nên giàu có. Sự giàu có không đến từ tiền bạc mà đến từ niềm hạnh phúc…”

Năm 23 tuổi, Srikanth Bolla trở thành triệu phú. Anh tự cho mình là người may mắn nhất thế giới bởi để có được những thành quả như hiện tại, ngoài sự cố gắng nỗ lực của bản thân, anh còn có bố mẹ ở bên cạnh và ủng hộ anh.

Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, Srikanth Bolla với sứ mệnh được gửi gắm qua doanh nghiệp xã hội mang tên Bollant Industries đó là: "Cho đi yêu thương và giúp mọi người trở nên giàu có. Đừng bỏ mặc ai trong cuộc sống này và giúp mọi người không cảm thấy cô đơn. Và cuối cùng, hãy làm những điều tốt rồi hạnh phúc sẽ đến với bạn". Đó cũng là giá trị tốt đẹp, là sứ mệnh mà chàng trai khiếm thị gửi gắm qua doanh nghiệp xã hội mang tên Bollant Industries của mình.