ĐỜI SỐNG

Sự hiện đại bậc nhất của bến cảng cao cấp ở Vân Đồn sắp đi vào hoạt động

Thúy Vy • 25-02-2023 • Lượt xem: 140
Sự hiện đại bậc nhất của bến cảng cao cấp ở Vân Đồn sắp đi vào hoạt động

Nhằm thay thế cảng Cái Rồng truyền thống đến các tuyến đảo, huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị đưa vào khai thác cảng cao cấp Ao Tiên công suất 2,6 triệu lượt khách/năm.

Dự án Ao Tiên Vân Đồn là một trong những dự án khu đô thị quan trọng bậc nhất tại Khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Sở hữu vị trí đắc địa mặt tiền biển, thiết kế rất sang trọng hiện đại, cùng tiện ích vượt trội, dự án đang thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. 

Khu đô thị Ao Tiên Vân Đồn có thể nói là có vị trí đẹp nhất trong khu kinh tế Vân Đồn. Nếu Vân Đồn được ví như một viên pha lê tuyệt đẹp, nơi hội tụ đủ các yếu tố để trở thành vùng trung tâm kinh tế trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh thì Ao Tiên được ví như trái tim tạo nên nhịp thở, mang đến luồng gió tươi mới cho cuộc sống nơi đây.

Từ ngày 28/2, bến cảng cao cấp Ao Tiên tại huyện Vân Đồn sẽ được đưa vào khai thác phục vụ vận tải hành khách các tuyến đảo. Hiện nay, UBND huyện Vân Đồn đang khẩn trương di dời các phương tiện vận tải hành khách đường thủy từ cảng Cái Rồng về cảng cao cấp Ao Tiên. Theo kế hoạch, đến ngày 20/2 phải hoàn thành việc xây dựng phương án di dời và đến ngày 28/2  phải hoàn thành việc di dời. 

Sau khi hoàn thành di dời tuyến vận tải hành khách đường thủy, Cảng Cái Rồng sẽ trở thành cảng biển chuyên dùng, phục vụ chủ yếu cho tàu cá, tàu đánh bắt thủy sản. Cảng cao cấp Ao Tiên (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng là bến thủy nội địa cấp I chuyên dùng vận chuyển khách du lịch trên đường đến Vân Đồn (huyện Vân Đồn). ) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long. 

Dự án được thiết kế với 5 cầu cảng, 2 cầu có chiều rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận tàu khai thác lên đến 300 chỗ và 3 cầu phụ cho du thuyền và tàu nhỏ. Khu vực âu tàu có thể tiếp nhận cùng lúc 150 tàu du lịch cập bến.

Khu nhà ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000 m2, công suất quy hoạch 2,6 triệu lượt khách/năm giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3,2 triệu HK/năm, giai đoạn 2025-2030 và đến năm 2040 là tối đa công suất khoảng 4,2 triệu lượt hành khách/năm.

Sau gần 4 tháng kể từ ngày khánh thành, ngày 30/10/2022, bến cảng cao cấp Ao Tiên hoàn toàn đủ điều kiện để được đưa vào vận hành, đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của du khách và người dân.

Cảng cao cấp Ao Tiên đi vào hoạt động sẽ mở ra một cửa ngõ mới đồng bộ, hiện đại để trung tâm Vân Đồn kết nối với các xã đảo và huyện Cô Tô, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn nói riêng và toàn tỉnh Quảng Ninh nói chung.