ĐỜI SỐNG

Sự trả đũa của Google dành cho Apple

Thúy Vy • 07-11-2022 • Lượt xem: 254
Sự trả đũa của Google dành cho Apple

Từ nay người dùng iPhone không còn xem được icon gửi từ các thiết bị Android. Đây là đòn trả đũa của cực gắt của Google với sự phân biệt trên bong bóng tin nhắn màu xanh lá của Apple.

Không tìm thấy tiếng nói chung

Hồi tháng 8, Google từng cho rằng tính năng hiện tin nhắn xanh lá trên hệ điều hành iOS đã quá lỗi thời và chỉ trích Táo Khuyết không chịu cải thiện trải nghiệm tương tác của người dùng trên iPhone và Android. Ông trùm tìm kiếm Mỹ đã kêu gọi Apple sử dụng RCS (Rich Communication Services). Đây là một chuẩn giao tiếp mới giúp người gửi nhắn tin SMS, MMS giữa các nhà mạng di động mà không cần sóng điện thoại. 

Theo Google, RCS là "tiêu chuẩn của công nghiệp hiện đại" trong việc liên lạc giữa các nền tảng di động cũng như truyền tải những nội dung đa phương tiện như video và hình ảnh.

Business Insider cho biết, Google còn tích hợp thêm nhiều chức năng mới gồm cho phép người dùng xem YouTube ngay trong trình tin nhắn dưới dạng Picture-in-Picture, cài đặt lời nhắc trực tiếp trên đoạn hội thoại, bổ sung tin nhắn thoại, mã hóa tin nhắn nhóm đầu cuối. Hầu hết các thay đổi này đều hoạt động dựa trên RCS.

Thế nhưng đến nay, Apple vẫn chưa có động thái áp dụng tiêu chuẩn này. Người dùng Apple vẫn nhắn tin giữa iPhone với nhau bằng tiêu chuẩn iMessage và chuyển sang tin nhắn SMS truyền thống khi nhắn tin với các máy thuộc hệ điều hành Android. Do đó, một số tính năng nhắn tin mới của Google sẽ không thể tương thích với iPhone.

Nói về việc không hỗ trợ tiêu chuẩn RCS, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết, ông không nhận thấy bất kỳ khách hàng nào phàn nàn về việc này. Ông cũng nói rằng người dùng nên mua iPhone nếu muốn khắc phục các sự cố khó chịu giữa iOS và Android. 

Trong một tài liệu năm 2021, một giám đốc điều hành của Apple cũng cho biết việc chuyển iMessage sang một tiêu chuẩn tương tự như Android sẽ gây hại nhiều hơn.

Sự trả đũa mang tính châm biếm

Cuộc chiến giữa hai ông lớn công nghệ chưa bao giờ đi đến hồi kết. Nếu trước đây, trình nhắn tin của các dòng máy Apple luôn thể hiện sự phân biệt người dùng iPhone với người dùng Android bằng hai màu xanh dương và xanh lá. Thì mới đây, người dùng iPhone sẽ chỉ nhận được đoạn SMS mô tả cảm xúc khi các icon được gửi từ điện thoại Android. 

Ở bản cập nhật mới đây nhất của Google cho trình nhắn tin Messages, mỗi khi một tin nhắn được "thả haha" hay các biểu tượng bày tỏ cảm xúc bằng điện thoại Android, người dùng hệ điều hành iOS sẽ không còn thấy biểu tượng cảm xúc mà đối phương đã gửi. Thay vào đó, họ sẽ nhận được dòng mô tả về biểu tượng cảm xúc vừa nhận được, cùng dòng trích dẫn tin nhắn đã được thả cảm xúc. Ví dụ, người dùng iPhone "thả tim" vào một tin nhắn, phía người nhận sẽ xuất hiện thông báo "rất và rất yêu" thay vì thấy hình ảnh trái tim quen thuộc.

Đây được xem là động thái đáp trả của Google đối với Apple. Business Insider cho rằng Google đang tạo áp lực để Apple đồng ý liên thông tin nhắn Messages với iMessage.