VĂN HÓA

Tác giả 11 tuổi giành giải sách hay ở hạng mục thiếu nhi

Mỹ Nhi • 28-09-2022 • Lượt xem: 375
Tác giả 11 tuổi giành giải sách hay ở hạng mục thiếu nhi

Vừa qua, lễ công bố giải thưởng sách hay lần thứ 11 năm 2022 đã diễn ra dưới sự phối hợp giữa Hội Khuyến đọc hay và Viện Giáo dục IRED và Sáng kiến Openedu.

Đây là dịp để giới thiệu, tôn vinh các tác giả, tác phẩm, nhà xuất bản đã có những đóng góp ý nghĩa cho văn hoá, nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, ngày hội cũng tạo môi trường rộng mở để trí thức, bạn đọc nhất là người trẻ giao lưu, học hỏi, trao đổi góp phần vào phát triển văn hoá đọc trong thời đại số. 

Lễ công bố đã tri ân nhiều hạng mục tác phẩm như văn học, giáo dục, nghiên cứu,... Đặc biệt ở hạng mục thiếu nhi, cậu bé 11 tuổi Phạm Hữu Thiên Ân đã gây bùng nổ khi giành chiến thắng giải sách hay trong hạng mục này với tác phẩm "Cuốn sách đầu tiên của ku Hay".

Được xuất bản vào năm chỉ mới 8 tuổi, vượt qua rất nhiều tác giả người lớn, Thiên Ân đã xuất xắc chiếm trọn trái tim của hội đồng giám khảo để trở thành tác giả nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay giành được danh hiệu cao quý này. "Cuốn sách đầu tiên của ku Hay" là những vần thơ, câu chuyện với giọng điệu hồn nhiên, chân thật cùng những miêu tả sinh động về cuộc sống xung quanh, thiên nhiên dưới góc nhìn trẻ thơ thuần khiết. Qua tác phẩm, một thế giới tuổi thơ chan chứa tình yêu thương đã mở ra trước mắt độc giả với cảm xúc trong sáng và tinh khôi.

Nhà văn Võ Diệu Thanh, giám khảo giải sách hay đã có vài lời nhận xét khi đọc tác phẩm này của tác giả nhí. Chị cho rằng đây là một khám phá sáng tạo đầy bất ngờ được ghi lại bằng góc nhìn mà người lớn không bao giờ có được. Trẻ em có quyền viết lại bất cứ thứ gì về thế giới quanh mình mà không nhất thiết phải là những thứ quá cao siêu. Với tư cách là người cầm cân nảy mực đồng thời cũng là một độc giả, nhà văn khẳng định: "Người lớn hãy tôn trọng sự khám phá của các em, dù có thể sự khám phá này không đi đến đâu. Khi tôn vinh quyển sách của Thiên Ân, chúng tôi muốn nói lên rằng các em nhỏ hãy cứ hồn nhiên tưởng tượng những điều các em nhận thấy".

Chỉ đôi dòng thơ ngắn gọn nhưng Thiên Ân đã vẽ nên một khung trời riêng của mình với quan sát tinh tế và ánh nhìn ngây thơ, đáng yêu làm lay động biết bao tâm hồn:

Bầu trời xanh mây trắng,
Chim bay lượn từng đàn.
Trời đêm lại xa vắng,
Đợi hạt sương long lanh

Thế giới người trưởng thành quá phức tạp với những bộn bề lo toan, đôi khi khiến họ quên đi những điều giản đơn mà bình yên trong cuộc sống. "Cuốn sách đầu tiên của ku Hay" là cơ hội tuyệt vời để người lớn nhìn lại và suy ngẫm.