VĂN HÓA

Tác giả của “Khúc hát sông quê” qua đời

Trong những năm tháng cuối đời, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo được hai con gái ở bên chăm sóc. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 tại Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngoài làm thơ, ông còn viết báo và là tác giả của rất nhiều ca khúc được công chúng yêu mến. 

Thông tin ông qua đời được nhiều bạn hữu của ông xác nhận và được người thân đăng tải trên trang facebook chính thức của ông.

Nguyễn Trọng Tạo là một nghệ sỹ đa tài. Không chỉ khẳng định mình trong văn chương (với những tập thơ, trường ca, văn xuôi, tiểu luận-phê bình sâu sắc), ông còn là một nhạc sỹ tài hoa (với nhiều sáng tác đi cùng năm tháng), một họa sỹ giàu sức sáng tạo.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là tác giả của hơn 400 bài thơ. Những tác phẩm tiêu biểu của ông được tập hợp trong nhiều tựa sách như “Gửi người không quen,” “Sóng thủy tinh,” “Đồng dao cho người lớn,” “Thế giới không còn trăng,” “Tình ca người lính,” “Con đường của những vì sao”

Bên cạnh đó, không ít thi phẩm của Nguyễn Trọng Tạo đã được các nhạc sỹ phổ nhạc, tiêu biểu như “Một dại khờ một tôi” (nhạc sỹ Phú Quang), “Cỏ và mưa” (nhạc sỹ Giáng Son)…

Trong vai trò nhạc sỹ, Nguyễn Trọng Tạo là tác giả của gần 100 ca khúc. Nhắc tới vị nhạc sỹ tài hoa này, giới mộ điệu sẽ khó có thể quên được những nhạc phẩm như “Làng quan họ quê tôi” (lời thơ Nguyễn Phan Hách), “Khúc hát sông quê” (lời thơ Lê Huy Mậu), “Đôi mắt đò ngang,” “Tình ca bên một dòng sông,” “Nghe biển ru đêm,” “Tình ca hoa cúc biển,” “Con dế buồn”

Ngoài ra, trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Nguyễn Trọng Tạo còn vẽ bìa cho nhiều cuốn sách, vẽ minh họa và tham gia thiết kế mỹ thuật cho nhiều tờ báo, tạp chí…

Nhà thơ-nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo được vinh danh ở nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật như Giải thưởng thơ hay Báo Văn nghệ, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật của Ủy ban toàn quốc các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam… Đặc biệt, năm 2012, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật với tác phẩm: “Đồng dao cho người lớn” và “Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc)”.

Bình luận

Video Đang Hot

Nhập viện vì quá phấn khích trên sân khấu