VĂN HÓA

Tác giả 'Lâu đài sói' đột ngột qua đời ở tuổi 70

Duy An • 24-09-2022 • Lượt xem: 697
Tác giả 'Lâu đài sói' đột ngột qua đời ở tuổi 70

Bà Hilary Mantel, tác giả Lâu đài sói - nữ nhà văn duy nhất cho đến nay từng hai lần đoạt giả Booker đã qua đời hôm thứ năm ở tuổi 70.

Bà Hilary Mantet từng giành 2 giải thưởng Booker vào các năm 2009 và 2012 với tiểu thuyết lịch sử viết về cuộc đời của Thomas Cromwell cận thần của vua Henry VIII thế kỷ thứ 16. Thomas Cromwell là nhân vật đầy quyền lực đôi khi lấn át cả nhà vua. Ông từng đứng đầu giáo hội Anh và có quyền sắp xếp trong hôn sự của chính vua Henry VIII nhưng rồi cũng có một kết cục đầy khắc nghiệt khi bị vua hạ lệnh chặt đầu.

Người ta nhớ tới tên tuổi của Mantel khi là tác giả của 3 tiểu thuyết Wolf Hall, Bring Up the Bodies, The Morror and the Light về Thomas Cromwell. Bà có 2 cuốn đã được dịch ra tiếng Việt là Lâu đài sói (2016) và mới đây là Đến đoạn đầu đài vào tháng 9.2022. Các tác phẩm đều do Nhã Nam ấn hành.

Nhà văn Hilary Mantel 

Hilary Mantel sinh năm 1952 tại Derbysire, miền đông nước Anh trong một gia đình công giáo gốc Ai Len. Bà từng học luật ở London nhưng không hoàn thành khóa học. Từ nhỏ đã mắc một số căn bệnh đến nỗi phải cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Sức khỏe của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không làm việc như những người bình thường được. Từ những năm 1980, bà chọn nghề viết như một giải pháp mưu sinh. Mantel bắt đầu nghiệp viết với việc bình luận phim cho một số tạp chí và xuất bản cuốn sách đầu tiên vào năm 1985, Every Day is Mother’s Day nhưng không gây được chú ý.

Phải đến cuốn sách thứ 10 là Wolf Hall, bà mới được chú ý với giải thưởng Booker năm 2009. Năm 2012 bà trở thành phụ nữ đầu tiên thắng giải Booker 2 lần với Bring Up the Bodies là phần tiếp theo của Lâu đài sói. Năm 2015 kênh truyền hình BBC làm phim về cuộc đời của Thomas Cromwell dựa trên nội dung tiểu thuyết của bà. Qua câu chuyện về cuộc đời Thomas Cromwell, người đọc thấy được sự phức tạp của tình hình chính trị Anh đương thời cũng như những xoay vần trong thế cuộc. Ban đầu Cromwell  giúp nhà vua ly dị vợ để cướu người tình, nhưng rồi chính ông lại phải đối đầu với vị hoàng hậu mới.

Năm 2020, Mantel xuất bản The Morror an the Light cũng về cuộc đời Thomas Cromwell. Cả ba cuốn sách hiện đã được dịch ra 41 thứ tiếng và bán 5 triệu bản trên toàn thế giới.

Một số tác phẩm đáng chú ý của Hilary Mantel

Người đại diện của Mantel nói rằng sự ra đi của nữ nhà văn là “đột ngột nhưng thanh thản”. “Bà ấy có nhiều dự định bị bỏ dở. Sự ra đi của bà ấy là một mất mát lớn với văn chương nước Anh", Billl Halminton, người đại diện của bà chia sẻ.

Trong một bài phỏng vấn trên New Yor Times, nhà phê bình Parul Sehgal đã nói rằng tác phẩm của Mantel dẫn dắt người đọc vào một thế giới nghệ thuật kể chuyện phong phú với những âm mưu và tâm lý nhân vật phức tạp. Bà không chỉ là một tiểu thuyết gia mà còn có khả năng miêu tả tâm lý đa dạng và mơ hồ. Bà Mantel từng chia sẻ rất ấn tượng với nhân vật Thomas Cromwell với vai trò của ông trong việc giải thể các tu viện dưới thời vua Henry VIII nhưng các sách về ông trước đây chỉ tiếp cận nhân vật này ở khía cạnh tiêu cực thậm chí gây cảm giác ghê tởm. Có thể nói nhân vật này đã thống trị hoàn toàn các sách nổi tiếng của bà. “Nếu có hỏi tôi sẽ nghĩ đến một nhân vật nào khác không? Tôi sẽ nói rằng chỉ có Thomas Cromwell", Hilary Mantel nói.

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng hôm 10 tháng 9 vừa qua với The Financial Times, khi được hỏi bà có tin vào thế giới bên kia. Mantel nói rằng bản thân chưa tưởng tượng đến điều này. “Trí tượng tưởng của người ta về vũ trụ nó hạn chế lắm” – Bà nói thêm.