ĐỜI SỐNG

Tái chế dầu thừa thành xà phòng ai cũng có thể làm được

Nguyễn Hậu • 26-05-2022 • Lượt xem: 325
Tái chế dầu thừa thành xà phòng ai cũng có thể làm được

Dầu thừa luôn xuất hiện sau khi chiên rán. Dùng lại thì ảnh hưởng tới sức khỏe mà đổ đi thì gây ô nhiễm môi trường. Dầu thừa sẽ trở thành những sản phẩm hữu ích nếu như chúng ta biết tái chế nó.

Dầu ăn thừa đang gây ra ô nhiễm nghiêm trọng như ô nhiễm nguồn nước, tắc đường ống dẫn nước, gây hỏng thiết bị, giảm hiệu quả xử lý nước... Nhưng việc xử lý dầu ăn thừa rất khó khăn và tốn kém.

Tình trạng dầu thừa hiện nay

Tại Pháp có một mùa gọi là mùa dầu ăn đã qua sử dụng. Mùa hè là thời điểm mà các nhà hàng ở Pháp thường phục vụ các món ăn chiên rán cho các cuộc vui chơi ngoài trời. Do đó lượng dầu ăn đã qua sử dụng thải ra rất nhiều. Dầu ăn thừa sẽ được thu gom lại sau đó tiến hành lọc rồi được bán lại cho các công ty tái chế thành nhiên liệu sinh học hoặc sản phẩm tẩy rửa.

Đối với người Pháp đây là một việc làm mang lại nhiều lợi ích. Trước đây các nhà hàng thường phải trả tiền để đổ dầu thừa đi khoảng 10 euro/ 1lit. Nhưng bây giờ nhờ có việc tái chế mà họ đã giúp các chủ nhà hàng tiết kiệm được một khoản chi phí, tránh việc đổ bỏ dầu thừa trái phép gây ô nhiễm nguồn nước, gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Hiện nay với xu hướng sống xanh, bảo vệ môi trường cùng với giá dầu tăng cao thì dầu thừa đang được người pháp coi là “ vàng lỏng”. Việc tái chế dầu ăn thành các sản phẩm hữu ích khác đang được mọi người nhiệt tình hưởng ứng.

Công thức tái chế dầu thừa thành xà phòng

Xà phòng là một sản phẩm thiết yếu của con người nó có mặt ở khắp mọi nơi và bất cứ ai, bất cứ gia đình nào cũng cần đến nó. Để tái chế dầu ăn thành những bánh xà phòng tẩy rửa vừa dễ làm vừa rẻ tiền và thân thiện với môi trường chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 700ml dầu ăn thừa, 300ml dầu dừa, 380gram nước cất,145 gram Naoh. 1kg dầu sẽ cho ra thành phẩm là 15 bánh xà phòng. Lưu ý là ko nên sử dụng dầu thừa đã bị cháy khét bởi khi ra thành phẩm chất lượng sẽ không tốt.

Cách làm: đổ Naoh vào nước cất (không được đổ nước cất vào Naoh vì nó sẽ bị trào ra) nhiệt độ tăng lên để chúng hòa tan vào nhau và chờ đợi nó nguội. Tiếp theo sẽ sử dụng 700 ml dầu thừa trộn lẫn với 300 ml dầu dừa tạo thành hỗn hợp dầu. Khi hỗn hợp Naoh và nước cất đã nguội ta sẽ đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp dầu vừa đổ vừa quấy nhẹ.

Bạn có thể sáng tạo ra những bánh xà phòng với nhiều màu sắc và mùi khác nhau bằng cách hòa tinh dầu quế, bạc hà, oải hương, hoa hồng, lan tây... và màu xanh, đỏ, tím, vàng.... tùy sở thích của bạn. Khi cho tinh dầu và phẩm mầu vào thì vừa quấy đều vừa đổ vào. Chúng ta sẽ quấy cho đến khi nhấc lên mà thấy kết dính nó không chảy xuống nữa thì sẽ đổ vào khuôn. Bạn có thể mua các loại khuôn silicon với các hình thù khác nhau như hình vuông, tròn, chữ nhật, hình bông hoa, hình con vật... để sáng tạo sản phẩm của bạn thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Sau 48 giờ thì xà phòng có thể gỡ ra khỏi khuôn, sau đó cần phơi bánh xà phòng ở nơi thoáng mát trong 40 ngày rồi mới sử dụng được. Bạn hãy mua những loại giấy với những họa tiết đẹp mắt để gói thành những món quà tặng cho mọi người và bảo quản xà phòng.

Xà phòng có rất nhiều công dụng như giặt quần áo, rửa tay, tắm, lau nhà... Tái chế dầu thừa thành xà phòng là việc làm cần thiết để bảo vệ nguồn nước và môi trường sống của chúng ta. Hãy thử ngay hôm nay bạn nhé!