VĂN HÓA

Tái hiện nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội

Nguyễn Hậu • 22-06-2023 • Lượt xem: 1990
Tái hiện nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội

Nhân dịp Tết đoan ngọ, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội đã tổ chức tái hiện những nghi lễ cúng Tết Đoan Ngọ trong cung đình xưa giúp nhân dân và du khách trong và ngoài nước hiểu hơn về văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt.  

Tết Đoan Ngọ xuất phát từ thời Lê Trung Hưng với những ân sủng đặc biệt của nhà vua như ban quạt đón hè cho văn võ bá quan, trích ngân khố khám bệnh cho dân miễn phí, giúp dân diệt sâu bọ cho cây trồng. Bởi Đoan Ngọ là thời khắc đón hè chuyển mùa, là khi sâu bọ hoành hành, bệnh tật xuất hiện nhiều. Nghi lễ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc là ban phúc lành, sức khỏe, bình an, cầu quốc thái dân an.

Tái hiện không khí Tết Đoan Ngọ cung đình xưa.

Theo lịch âm ngày 5 tháng 5 là ngày Tết Đoan Ngọ hay còn được dân gian gọi bằng cái tên dân dã là Tết giết sâu bọ. Năm nay chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” lần đầu tiên được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội với mong muốn tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.

Nghi lễ tiến phẩm, dâng hương lên các bậc tiên đế.

Chương trình gồm hai hoạt động chính là trưng bày và thể nghiệm nghi lễ trong không gian cổ kính của hoàng thành. Trong buổi lễ các nghi lễ tiến phẩm, dâng hương lên các bậc tiên đế được thực hiện trang nghiêm. Nghi lễ ban quạt là một trong 4 nghi lễ quan trọng. Quạt được vua đề thơ lên trên ban thưởng cho các hoàng thân, văn võ bá quan, binh lính, nô tỳ, tiểu giám... để tỏ ý khuyên răn.

Nghi lễ ban quạt cho văn võ bá quan thời vua Lê.

Quạt trưng bày trong Hoàng Thành Thăng Long.

Trong không gian trưng bày ngoài pano, tranh vẽ, các nghi lễ ngày Tết Đoan Ngọ trong hoàng cung được vẽ một cách sinh động, chân thực được sắp đặt có hệ thống và trang trọng. Còn có không gian tái hiện phố Hàng Quạt, Hàng Mụn, Hàng Thuốc... của dân nghèo sinh sống bằng nghề buôn bán, khâu vá và may thuê. Người dân thường mua vải vụn may mũ, yếm dãi cho trẻ em, buộc tua, buộc túi ngũ sắc, khánh bằng thiếc đeo cho trẻ phòng bệnh.

Không gian trưng bày trong Hoàng Thành Thăng Long. 

Du khách thưởng thức món ăn ngày Tết Đoan Ngọ.

Du khách đang trải nghiệm làm quạt. 

Ngoài ra đến đây du khách sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống của ngày Tết Đoan Ngọ và được hướng dẫn làm quạt giấy truyền thống bởi các nghệ nhân nổi tiếng. Sự kiện này không những đưa du khách quay ngược trở về quá khứ vào thế kỷ 15 thời vua Lê mà còn góp phần vào việc phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần được tiếp tục bảo tồn và phát triển nhiều hơn trong tương lai.