ĐỜI SỐNG

Tại sao chúng ta nên đi những chuyến du lịch tự phát?

Võ Hoàng Tuấn • 10-01-2023 • Lượt xem: 793
Tại sao chúng ta nên đi những chuyến du lịch tự phát?

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến việc nhiều du khách thích những chuyến du lịch tự phát hơn là du lịch theo tour. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch cho chuyến du lịch nhưng chuyến đi hoàn toàn có thể bị hủy bỏ vì các nguyên do như: bận việc đột xuất, giá vé cao hơn bình thường,... Chính vì lý do đó, nhiều du khách thích tự mình xách vali đi du lịch tự phát, không báo trước.

Theo cô Katy Nastro - chuyên gia săn vé giá rẻ cho biết, nếu ai đó nghĩ du lịch tự phát ở đây là bỗng dưng đặt vé và đi ngay là một điều sai lầm. Theo quan niệm cá nhân của cô, du lịch tự phát là một chuyến đi mà không có kế hoạch. Giống như là việc chúng ta vô tình bắt gặp và mua liền những tấm giá vé rẻ, ưu đãi hấp dẫn, mà không ngừng ngại suy nghĩ dù cho ngày bay đang gần cận ngày.

Một Blogger người Mỹ chuyên về du lịch là anh Rocky Trifari chia sẻ, anh thực sự rất yêu thích những chuyến du lịch tự phát. Những chuyến du lịch như vậy không làm anh quá căng thẳng khi phải vạch ra một kế hoạch nhất định trước khi khởi hành. Với kinh nghiệm từ bản thân rút ra trong 9 năm, anh Trifari cho rằng việc lên kế hoạch trước cho chuyến đi thường sẽ dễ phát sinh ra một số việc không như ý muốn, khiến việc đi du lịch sẽ bị trì hoãn hoặc tệ hơn là hủy chuyến. Với anh, việc trải nghiệm những chuyến đi tự phát sẽ giúp bản thân thoải mái, không áp lực và cứ vậy mà đi.

Bà Susag - một chuyên gia về du lịch cho hay những chuyến du lịch tự phát sẽ giúp du khách cảm thấy tự do, không bó buộc vào giờ giấc hành trình. Đặc biệt, du khách có thể ghé bất kỳ nơi đâu, nhà hàng lớn nhỏ, quán nước, nhà sách, các danh lam thắng cảnh đẹp,... Bên cạnh đó, du khách còn có thể tìm hiểu cách phong tục tập quán tại nơi mình du lịch từ các cuộc trò chuyện với người bản xứ.

Là người đã có nhiều năm nghiên cứu về những lợi ích của du lịch tự phát, nhà tâm lý học Emma Kenny tin rằng du lịch tự phát sẽ giúp cho đầu óc con người trở nên sảng khoái và giúp họ sống hạnh phúc từng phút giây trong cuộc sống hiện tại. Ngoài ra, nó còn đem lại những cảm giác thích thú, hồi hợp như tham gia những chuyến thử thách, phiêu lưu tại các nơi mà mình chưa từng đặt chân đến.

Theo báo cáo về một số cuộc khảo sát từ những du khách thích du lịch tự phát, bà Kathy Nastro đã chỉ ra du lịch tự phát sẽ giúp con người giảm bớt những sự căng thẳng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn mang lại những cảm giác mới lạ, khơi bùng sự sáng tạo, giúp con người cảm thấy hạnh phúc, tinh thần sảng khoái để làm việc hiệu quả hơn.

Để giúp cho các chuyến đi tự phát trở nên tiết kiệm và suôn sẻ, chuyên gia du lịch Sugag đã có một số gợi ý đối với du khách.

Đừng bay vào cuối tuần

Theo Sugag, du khách nên chọn những chuyến đi vào những ngày trong tuần, bởi thời điểm này bởi thời điểm này giá vé có xu hướng rẻ hơn cuối tuần. Kèm theo đó là du khách sẽ cảm thấy thoải mái trong những chuyến bay, vì hai nguyên do: thứ nhất là chuyến bay trong tuần thường sẽ vắng khách và thứ hai là giảm được tần suất trì hoãn, hủy vé chuyến đi.

Săn phòng giá rẻ

Tìm kiếm những căn phòng rẻ cho chuyến đi là một điều tất yếu, vì vậy du khách hãy nắm bắt cơ hội khi bất chợt tìm được những chuyến đi phù hợp với túi tiền. Ngoài ra, du khách nên cập nhật thường xuyên giá vé, cũng như giá khách sạn, trên một số ứng dụng, website như: The Points Guy, Scott’s Cheap Flights, …

Nên tìm kiếm một hoặc nhóm bạn thích du lịch tự phát

Nếu đi du lịch tự phát một mình, du khách có thể sẽ cảm thấy cô đơn và thiếu cảm xúc trong chuyến đi. Vì vậy, việc đi chung những chuyến du lịch tự phát với bạn hoặc nhóm có cùng sở thích sẽ giúp trải nghiệm tốt hơn, có thể bung xõa bản thân, giật lại tinh thần sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Du lịch tự phát cùng bạn bè